Nhật Bản: Mưa lớn gây thiệt hại nặng về người và kinh tế

SGGP
Mưa lũ tại khu vực Tây Nam Nhật Bản trong mấy ngày qua đã gây nhiều thiệt hại và ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp khu vực này. 

Mưa lớn tại Tây Nam Nhật Bản. Ảnh: Nation Thailand

Mưa lớn tại Tây Nam Nhật Bản. Ảnh: Nation Thailand

Tính đến sáng cùng ngày, số người thiệt mạng đã lên tới 56 người, trong khi 16 người vẫn mất tích. Hiện các nhân viên cứu hộ vẫn đang khẩn trương triển khai công tác tìm kiếm và cứu hộ.

Một loạt các doanh nghiệp lớn đã phải tạm dừng hoạt động các nhà máy trong khu vực. Hãng xe Toyoto đã phải ra quyết định tạm dừng sản xuất từ tối 7-7 đối với 2 nhà máy linh kiện và động cơ tại tỉnh Fukuoka; chi nhánh của hãng Daihatsu tại khu vực Kyushu và hãng Mazda cũng đưa ra quyết định tạm dừng sản xuất ca đêm tại các nhà máy ở các tỉnh. Ngoài ra, các công ty hóa học và chế biến thực phẩm cũng chịu ảnh hưởng do sự cố mất điện và ngập nước. Một số công ty hoạt động trong lĩnh vực chế biến thực phẩm như hãng bia Sapporo, Công ty Kewpie cũng đã phải đưa ra quyết định tạm dừng hoạt động các nhà máy tại tỉnh Saga và Oita để đảm bảo an toàn cho nhân viên trong điều kiện mưa lũ diễn biến phức tạp. 

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc: Nhiều thành phố nới lỏng kiểm soát Covid-19

Trung Quốc: Nhiều thành phố nới lỏng kiểm soát Covid-19

Ngày 4-12, nhiều thành phố của Trung Quốc đã tuyên bố nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19. Theo Tân Hoa xã, thành phố Urumqi, thủ phủ khu tự trị Tân Cương, bắt đầu mở lại các trung tâm thương mại, chợ, nhà hàng và các địa điểm khác từ ngày 5-12, chấm dứt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt sau nhiều tháng.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Công nghệ biến CO2 thành nhiên liệu sản xuất

Trong phòng thí nghiệm công nghệ sinh học LanzaTech ở ngoại ô Chicago, bang Illinois, Mỹ, là hình ảnh hàng chục thùng thủy tinh đang sủi bọt, bên trong có một chất lỏng màu be. Hỗn hợp này bao gồm hàng tỷ vi khuẩn chuyên dùng để ăn những khí gây ô nhiễm. Đây được xem là bước đầu tiên trong hệ thống tái chế chuyển đổi khí gây hiệu ứng nhà kính thành các sản phẩm có thể sử dụng được.