Nhật Bản nhờ Liên hiệp quốc phân giải về ADIZ của Trung Quốc

Hãng Kyodo đưa tin, Bộ Ngoại giao Nhật Bản đề nghị Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) của Liên hiệp quốc xem xét liệu vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) bao gồm phần lớn biển Hoa Đông của Trung Quốc có gây trở ngại cho các máy bay dân sự hay không.

Động thái này được Mỹ, Anh và Australia ủng hộ, song Trung Quốc cực lực phản đối. ICAO chỉ đưa ra những khuyến nghị không mang tính chất ràng buộc, nhưng có vẻ Tokyo hy vọng những giám sát nghiêm ngặt của quốc tế sẽ buộc Bắc Kinh phải xem xét lại ADIZ của mình.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết sẽ nêu vấn đề ADIZ của Trung Quốc với Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden nhân chuyến công du Đông Á của ông nhằm thống nhất quan điểm giữa hai đồng minh. Ông Biden có mặt tại Tokyo vào tối 2-12, sau đó sẽ đi Trung Quốc và Hàn Quốc.

PHƯƠNG NAM

- Hãng hàng không Mỹ thông báo khi bay qua ADIZ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh. Ảnh: Reuters

Anh gia tăng áp lực với Trung Quốc tại châu Á

Theo Nikkei Asia Review, Anh sẽ điều tàu sân bay tới châu Á trong năm 2021 giữa bối cảnh xảy ra căng thẳng ngoại giao với Trung Quốc liên quan tới vấn đề Hong Kong và nhiều vấn đề nóng khác.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Chợ trời nổi tiếng ở Madrid mở cửa trở lại

Sau hơn 8 tháng phải đóng cửa vì dịch Covid-19, chợ El Rastro - chợ trời rộng lớn của Madrid (Tây Ban Nha), đã mở cửa trở lại nhưng ít quầy hàng hơn, với an ninh được thắt chặt.