Nhật Bản : Ứng viên Thủ tướng Y.Fukuda dẫn điểm trong Đảng LDP

Ngày 17-9, báo Yomiuri Shimbun công bố số liệu điều tra trong nội bộ Đảng Dân chủ Tự do (chiếm đa số tại Hạ viện) cho biết, ứng viên cho chức thủ tướng Nhật Bản Yasuo Fukuda hiện đang nhận được tỷ lệ ủng hộ trong LDP là 63%, cao hơn so với cựu Ngoại trưởng Taro Aso chỉ nhận được 13%.

Giới phân tích cho rằng ưu thế đang thuộc về nhà chính trị đầy kinh nghiệm Yasuo Fukudo khi nhận được sự ủng hộ cao hơn so với ứng viên Taro Aso trong đảng LDP và người dân Nhật Bản.
 
Cả 2 ứng viên Taro Aso và Yasuo Fukudo đã bày tỏ những quan điểm bất đồng trong chính sách ngoại giao. Ông Fukuda chỉ trích các chuyến viếng đền Yasukuni của Cựu Thủ tướng Koizumi và cam kết không tới ngôi đền này nếu trở thành thủ tướng. Trong khi ông Fukuda mong muốn thực hiện chính sách hợp tác với các nước châu Á, trong đó có Trung Quốc, Hàn Quốc thì ông Aso lại có quan điểm cứng rắn trong quan hệ với Trung Quốc và Hàn Quốc.

Nhưng cả 2 người đều bày tỏ ủng hộ các chương trình cải cách cơ cấu được thực hiện dưới thời Cựu Thủ tướng Junichiro Koizumi. Ông Fukuda và ông Aso cùng cam kết sẽ điều chỉnh và giải quyết những tồn đọng trong Quỹ lương hưu Nhật Bản, cân bằng kinh tế giữa nông thôn và thành thị và vấn đề môi trường. 


 T.H. (Theo Japan Times, THX) 
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Hướng dẫn mới về chất lượng không khí

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa công bố các hướng dẫn mới về chất lượng không khí, và cho biết ô nhiễm không khí hiện là một trong những mối đe dọa môi trường lớn nhất đối với sức khỏe con người khiến 7 triệu người chết sớm mỗi năm.