Nhật Bản viện trợ Việt Nam 2 tỷ Yên chống dịch Covid-19

SGGPO

Chính phủ Nhật Bản đã quyết định dành cho Việt Nam khoản viện trợ “Cung cấp trang thiết bị y tế cho 4 bệnh viện trung ương” có tổng giá trị viện trợ ODA không hoàn lại 2 tỷ Yên để phòng chống dịch Covid-19.

Chiều 7-9, tại Hà Nội diễn ra lễ ký Công hàm trao đổi (Exchange Note) giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nhật Bản về khoản viện trợ  không hoàn lại phòng chống dịch Covid-19. 

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam và Ngài Yamada Takio, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam tham dự buổi lễ. Theo Công hàm trao đổi, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định dành cho Việt Nam khoản viện trợ: “Cung cấp trang thiết bị y tế cho 4 bệnh viện trung ương”. Mục tiêu chung của khoản viện trợ này là hỗ trợ kỹ thuật nâng cấp các trang thiết bị y tế đối với 4 bệnh viện của Bộ Y tế đủ khả năng đáp ứng nhu cầu phòng, chống đại dịch COVID-19, hạn chế tỷ lệ mắc và tử vong do SARS-CoV-2; đáp ứng các nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh và nâng cao chất lượng sức khỏe của nhân dân.

Nhật Bản viện trợ Việt Nam 2 tỷ Yên chống dịch Covid-19 ảnh 1 Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam ký Công hàm trao đổi về khoản viện trợ 2 tỷ Yên của Nhật Bản cho Việt Nam chống dịch Covid-19

Tổng giá trị khoản viện trợ ODA không hoàn là 2 tỷ Yên, trong đó phía Việt Nam thụ hưởng 1,8 tỷ Yên, tương đương khoảng 455 tỷ đồng. Phía đại lý chỉ định của Chính phủ Nhật Bản khoảng 200 triệu Yên. Khoản viện trợ nhằm tăng cường năng lực cho 4 bệnh viện gồm: Bệnh viện Phổi Trung ương, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và Bệnh viện C Đà Nẵng trong công tác khám chữa bệnh và ứng phó các đại dịch, thảm họa… thông qua mua sắm và bổ sung các trang thiết bị y tế cần thiết và phù hợp. Khoản viện trợ được thực hiện trong khoản thời gian 18 tháng (8-2020 tới 1-2022).

Tại buổi lễ, GS.TS Nguyễn Thanh Long nêu rõ khoản viện trợ Chính phủ Nhật Bản dành cho Việt Nam là khoản viện trợ rất quý báu, những trang thiết bị hiện đại và thiết yếu sẽ sớm được cung cấp cho 4 bệnh viện thụ hưởng. Lãnh đạo Bộ Y tế cũng yêu cầu 4 bệnh viện sử dụng các trang thiết bị một cách thiết thực, hiệu quả nhất để công tác chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ nhân dân ngày một nâng cao.

Ngài Đại sứ Yamada Takio khẳng định Chính phủ Nhật Bản đánh giá cao vai trò của Bộ Y tế Việt Nam trong việc ngăn chặn, khống chế đại dịch Covid-19 tại Việt Nam trong bối cảnh dịch bệnh này đang lây lan mạnh mẽ và chưa có dấu hiệu dừng lại trên thế giới. Ngài Đại sứ cũng cho biết, khi Nhật Bản rơi vào tình trạng khan hiếm khẩu trang trong mùa xuân năm nay, Chính phủ Việt Nam đã gửi tặng hơn 1,2 triệu chiếc khẩu trang cho người dân Nhật Bản. “Món quà khẩu trang đó đã được người dân Nhật Bản rất trân trọng và chúng tôi cảm ơn món quà cùng tình cảm ấm áp của người dân Việt Nam” – ngài Đại sứ chia sẻ  và bày tỏ sự vui mừng khi hai bên cùng nhau ký kết Công hàm trao đổi dự án viện trợ do Chính phủ Nhật Bản tài trợ.

KHÁNH NGUYỄN ​

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khẳng định việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông

Khẳng định việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông

Qua thảo luận, Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng các nước ASEAN khẳng định ủng hộ việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông; ASEAN cần kiên trì lập trường nguyên tắc, giải quyết hòa bình các tranh chấp, bất đồng trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những người hùng thầm lặng

“Lúc mới vào ngành, đứng trước đám cháy tôi thấy nóng quá, sợ quá nên không dám tiến tới. Giờ nghĩ lại thấy mình thật nhát gan”, nói ra điều ấy, Thượng sĩ Nguyễn Phong Nhã (Phòng Cảnh sát PCCC-CHCN, Công an TPHCM) vẫn còn đỏ mặt. Đó là lần đầu tiên cũng là duy nhất anh Nhã không lao mình vào đám cháy. Về đơn vị, anh Nhã (khi ấy hơn 22 tuổi) cứ mãi trăn trở, tự vấn bản thân. Để rồi từ đó đến nay, ở bất kỳ nhiệm vụ nào, đồng nghiệp đều thấy anh nhanh nhạy ứng biến trong biển lửa cứu người, cứu tài sản của dân.

Xây dựng Đảng

Hà Nội kỷ luật 59 tổ chức đảng và trên 3.100 đảng viên

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội đã tham mưu cho Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội triển khai 54 đoàn kiểm tra và 19 đoàn giám sát đối với 296 lượt tổ chức đảng là Ban Thường vụ các quận, huyện, thị ủy, đảng ủy trực thuộc và các đảng ủy sở, ban, ngành của TP Hà Nội. Thông qua kiểm tra, giám sát, cấp ủy các cấp đã thi hành kỷ luật 59 tổ chức đảng và 3.171 đảng viên.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Chuyển công tác nguyên Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng

Chiều 25-9, ông Trần Hồng Quyết, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Lâm Đồng, cho biết, đã có quyết định điều động ông Đoàn Xuân Sơn, chuyên viên chính Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng, đến nhận công tác tại Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bảo Lâm kể từ ngày 1-10-2020; nhiệm vụ cụ thể của ông Đoàn Xuân Sơn do Chủ tịch HĐTV, Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bảo Lâm phân công.

Cải cách hành chính

Khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia

Ngày 19-8, Văn phòng Chính phủ tổ chức lễ khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia (TTBCQG), Trung tâm thông tin, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và công bố dịch vụ công trực tuyến thứ 1.000 trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP