Nhật Bản viện trợ Việt Nam 2 tỷ Yên chống dịch Covid-19

SGGPO

Chính phủ Nhật Bản đã quyết định dành cho Việt Nam khoản viện trợ “Cung cấp trang thiết bị y tế cho 4 bệnh viện trung ương” có tổng giá trị viện trợ ODA không hoàn lại 2 tỷ Yên để phòng chống dịch Covid-19.

Chiều 7-9, tại Hà Nội diễn ra lễ ký Công hàm trao đổi (Exchange Note) giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nhật Bản về khoản viện trợ  không hoàn lại phòng chống dịch Covid-19. 

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam và Ngài Yamada Takio, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam tham dự buổi lễ. Theo Công hàm trao đổi, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định dành cho Việt Nam khoản viện trợ: “Cung cấp trang thiết bị y tế cho 4 bệnh viện trung ương”. Mục tiêu chung của khoản viện trợ này là hỗ trợ kỹ thuật nâng cấp các trang thiết bị y tế đối với 4 bệnh viện của Bộ Y tế đủ khả năng đáp ứng nhu cầu phòng, chống đại dịch COVID-19, hạn chế tỷ lệ mắc và tử vong do SARS-CoV-2; đáp ứng các nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh và nâng cao chất lượng sức khỏe của nhân dân.

Nhật Bản viện trợ Việt Nam 2 tỷ Yên chống dịch Covid-19 ảnh 1 Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam ký Công hàm trao đổi về khoản viện trợ 2 tỷ Yên của Nhật Bản cho Việt Nam chống dịch Covid-19

Tổng giá trị khoản viện trợ ODA không hoàn là 2 tỷ Yên, trong đó phía Việt Nam thụ hưởng 1,8 tỷ Yên, tương đương khoảng 455 tỷ đồng. Phía đại lý chỉ định của Chính phủ Nhật Bản khoảng 200 triệu Yên. Khoản viện trợ nhằm tăng cường năng lực cho 4 bệnh viện gồm: Bệnh viện Phổi Trung ương, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và Bệnh viện C Đà Nẵng trong công tác khám chữa bệnh và ứng phó các đại dịch, thảm họa… thông qua mua sắm và bổ sung các trang thiết bị y tế cần thiết và phù hợp. Khoản viện trợ được thực hiện trong khoản thời gian 18 tháng (8-2020 tới 1-2022).

Tại buổi lễ, GS.TS Nguyễn Thanh Long nêu rõ khoản viện trợ Chính phủ Nhật Bản dành cho Việt Nam là khoản viện trợ rất quý báu, những trang thiết bị hiện đại và thiết yếu sẽ sớm được cung cấp cho 4 bệnh viện thụ hưởng. Lãnh đạo Bộ Y tế cũng yêu cầu 4 bệnh viện sử dụng các trang thiết bị một cách thiết thực, hiệu quả nhất để công tác chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ nhân dân ngày một nâng cao.

Ngài Đại sứ Yamada Takio khẳng định Chính phủ Nhật Bản đánh giá cao vai trò của Bộ Y tế Việt Nam trong việc ngăn chặn, khống chế đại dịch Covid-19 tại Việt Nam trong bối cảnh dịch bệnh này đang lây lan mạnh mẽ và chưa có dấu hiệu dừng lại trên thế giới. Ngài Đại sứ cũng cho biết, khi Nhật Bản rơi vào tình trạng khan hiếm khẩu trang trong mùa xuân năm nay, Chính phủ Việt Nam đã gửi tặng hơn 1,2 triệu chiếc khẩu trang cho người dân Nhật Bản. “Món quà khẩu trang đó đã được người dân Nhật Bản rất trân trọng và chúng tôi cảm ơn món quà cùng tình cảm ấm áp của người dân Việt Nam” – ngài Đại sứ chia sẻ  và bày tỏ sự vui mừng khi hai bên cùng nhau ký kết Công hàm trao đổi dự án viện trợ do Chính phủ Nhật Bản tài trợ.

KHÁNH NGUYỄN ​

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Đặc công khổ luyện

Trải qua hơn 55 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, với tinh thần quả cảm, táo bạo, mưu trí và sáng tạo, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ của Lữ đoàn Đặc công Hải quân 126 (Quân chủng Hải quân) đã lập nên những chiến công đặc biệt xuất sắc. 

Xây dựng Đảng

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Ông Huỳnh Thanh Phong được điều động làm Phó Bí thư Thành ủy Vị Thanh

Ban Tổ chức Tỉnh ủy Hậu Giang công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy điều động ông Huỳnh Thanh Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Công thương, thôi giữ chức Giám đốc Sở Công thương, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Phó Bí thư Thành ủy, nhiệm kỳ 2020 – 2025, giới thiệu bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Vị Thanh nhiệm kỳ 2021 – 2026.


Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP