Nhật Bản:Kích thích kinh tế bằng 100 tỷ USD

Chính phủ Nhật Bản ngày 29-8 đã công bố gói giải pháp thúc đẩy kinh tế trị giá 11.700 tỷ yên (khoảng 100 tỷ USD) nhằm đối phó với sức ép lạm phát gia tăng do ảnh hưởng của giá xăng dầu và lương thực tăng cao.

Gói kinh tế mới này bao gồm các biện pháp tăng sản lượng nông nghiệp, đẩy mạnh tiết kiệm năng lượng và phổ biến công nghệ, giảm thuế để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ bị tác động mạnh bởi giá dầu tăng cao, giảm thuế đường cao tốc, hỗ trợ các nhà điều hành ngư nghiệp và nông nghiệp mua thêm trang thiết bị mới và tiết kiệm năng lượng. Một phần trong gói giải pháp thúc đẩy kinh tế sẽ được trích để hỗ trợ thanh niên kiếm việc làm, nâng cấp các dịch vụ y tế chăm sóc cho người già.

Cùng ngày, thống kê của chính phủ cho biết, tỷ lệ lạm phát tại Nhật Bản vào tháng 7 là 2,4%, cao hơn so với mức lạm phát 1,9% vào tháng 6. Đây cũng là tỷ lệ lạm phát cao nhất trong vòng 10 năm qua.

P.N. (Theo Kyodo, IHT)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.