Nhiều công trình giúp chống ngập, chống triều

Trong những năm qua, với việc triển khai hàng loạt công trình, dự án chống ngập, chống triều trên địa bàn TPHCM đã giúp giải quyết tình trạng ngập úng ở một số khu vực quận, huyện trên địa bàn TP.

Nhiều khu vực thoát ngập 

Cách đây mấy năm, khu vực phường 7 và 16, quận 8, vốn là “điểm nóng” về tình trạng ngập nước mỗi khi triều cường dâng cao, do đây là địa bàn có nhiều tuyến kênh, rạch nên chịu ảnh hưởng trực tiếp của triều cường. Tuy nhiên, sau khi UBND quận 8 triển khai đầu tư xây dựng hệ thống tường chắn ngăn triều và cống kiểm soát triều đã giúp hàng chục ngàn hộ dân tại hai phường này “thoát” cảnh ngập nước mỗi khi triều dâng cao, cũng như mưa lớn. Bà Lý Thị Xuân, ngụ số nhà 80, tổ dân phố 41, Khu phố 5, phường 16 vui mừng: “Trước đây, khi chưa có dự án làm tường chắn ngăn triều, mỗi khi triều cường dâng cao nước ngập đường, cũng như tràn vào nhà gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân dù chính quyền địa phương đã thực hiện các giải pháp chống triều. Còn từ ngày có hệ thống tường chắn và cống kiểm soát triều đến nay cả khu vực không còn chịu cảnh ngập nước, kể cả những khu vực trũng thấp”. Đánh giá về dự án xây dựng hệ thống tường chắn ngăn triều và cống kiểm soát triều trên địa bàn phường 7 và 16 vừa đưa vào sử dụng, ông Lê Quỳnh Đài, Phó Chủ tịch UBND quận 8 cho biết, qua quá trình triển khai thực hiện và đưa vào sử dụng, đến nay dự án đã phát huy hiệu quả trong việc giảm ngập cho hàng chục ngàn hộ dân khu vực phường 7, 16 và một phần quận 6. Bên cạnh hiệu quả chống ngập, dự án còn góp phần chỉnh trang đô thị, chống sạt lở đất tại khu vực rạch Bà Tàng, kênh Tàu Hủ và rạch Ruột Ngựa; giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường, nguồn nước mặt tồn tại nhiều năm qua. Ngoài ra, dự án đã giảm áp lực về nguồn kinh phí cho chính quyền địa phương khi hàng năm phải bỏ ra một kinh phí rất lớn để duy tu, khắc phục những hư hỏng các tuyến hẻm do việc ngập úng gây ra.

Cống kiểm soát ngăn triều rạch Nhảy-rạch Ruột Ngựa tại khu vực phường 16.

Ngoài địa bàn quận 8, tại một số khu vực như Phường Thạnh Lộc, Thạnh Xuân, Thới An, An Phú Đông (quận 12), Hiệp Bình Phước, Linh Đông, Hiệp Bình Chánh (Thủ Đức) những năm qua người dân luôn phải “chống chọi” với cảnh ngập nước do tràn, vỡ bờ bao mỗi khi triều cường dâng cao. Tuy nhiên, trong năm 2014, với việc TP triển khai đầu tư xây dựng 32 công trình bờ bao phòng chống lụt bão sử dụng cừ nhựa uPVC đến nay đã cơ bản hoàn thành giúp người dân thoát cảnh ngập nước. Ông Lê Hồng Sơn, ngụ tổ 15, Khu phố 3C, phường Thạnh Lộc, quận 12 chia sẻ: “Trước đây, khi triều cường dâng cao nước tràn và làm vỡ bờ bao gây ngập nên đến mùa triều cường là mọi người canh cánh lo ngập nước. Nay có dự án xây dựng bờ bao kiên cố, cũng như hệ thống đường giao thông đi lại hai bên đã giúp người dân yên tâm hơn và làm cho bộ mặt địa phương thay đổi hẳn”. Còn ông Lê Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND quận 12 cho biết: Với việc đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng 14 công trình bờ bao phòng chống lụt bão sử dụng cừ nhựa uPVC đã phát huy tác dụng ngăn triều cường, chống sạt, bể bờ bảo vệ cho hơn 4.720 hộ dân sinh sống với diện tích hoa màu khoảng 2.352ha. Ngoài ra, công trình còn giải quyết nhu cầu đi lại của nhân dân trong khu vực.

Nhiều giải pháp cấp bách chống ngập

Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP cho biết, trong thời gian qua, TP đã thực hiện các giải pháp xử lý các điểm ngập trên địa bàn. Cụ thể, thực hiện công tác duy tu có trọng tâm, trọng điểm: Từ năm 2011-2014 đã thực hiện nạo vét 2.515km cống các loại; thay 2,511km cống các loại có nguy cơ lún sụt, sửa chữa 15.939 hầm ga, mở rộng 10.958 miệng thu nước, sửa chữa 682 máng lưỡi, thay 14.351 nắp hầm ga bằng sắt để tăng cường thoát nước. Nghiên cứu thay đổi quy trình vận hành của 41 trạm bơm (43 máy bơm) cố định và di động, 4 trạm kiểm soát triều để đảm bảo chống ngập cho khu vực trung tâm TP. Thực hiện 370 hạng mục công trình cấp bách để góp phần xóa, giảm các điểm ngập hiện hữu. Đã thi công hoàn thành và đưa vào quản lý, khai thác sử dụng 1.077 van ngăn triều, xây lắp nhiều tuyến đê tạm (tường gạch), lắp đặt phay chặn tại các vị trí ngập triều, cải tạo miệng thu hầm ga ngăn triều. Đẩy mạnh các biện pháp kiểm soát, khống chế tình trạng phát sinh khu vực ngập mới. Hoàn thành đưa vào vận hành 4 dự án ODA lớn gồm Dự án cải thiện môi trường nước, Vệ sinh môi trường Nhiêu Lộc-Thị Nghè, Nâng cấp đô thị, Đại lộ Võ Văn Kiệt, bổ sung 175,05km cống vào hệ thống thoát nước chung của TP. Hoàn thành đưa vào vận hành 73 dự án cải tạo, phát triển hệ thống thoát nước với tổng chiều dài 224km.

Ngoài ra, trong năm 2015 sẽ thực hiện các giải pháp cấp bách chống ngập như: Triển khai thực hiện công tác duy tu, sữa chữa, nạo vét hệ thống thoát nước có trọng tâm, trọng điểm, ưu tiên các vị trí thường xuyên bị ngập nước. Tập trung triển khai 61/68 công trình cấp bách trong năm 2015 như đấu nối mở hướng thoát nước, xây dựng tường tạm, lắp van ngăn triều, …Phối hợp với các đơn vị chức năng, xử lý tình trạng lấn chiếm kênh rạch, xâm hại hệ thống thoát nước; ảnh hưởng của dự án thi công. Triển khai thi công các dự án chống ngập trên địa bàn.

Tại buổi kiểm tra một số công trình chống ngập trên địa bàn phường 7 và 16, quận 8 mới đây, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín cho rằng, tình trạng ngập nước ở TPHCM hiện nay có rất nhiều yếu tố, nguyên nhân. Do đó, các cơ quan chức năng cần nghiên cứu các giải pháp chống ngập mang tính trước mắt và lâu dài. Về lâu dài phải nạo vét kênh rạch để thông thoáng luồng tuyến, cũng như xây dựng hồ điều tiết nước. Vấn đề ngăn triều xâm nhập một cách căn cơ. Giải pháp xử lý cốt nền để chống ngập. Công tác bảo quản duy tu hệ thống cống thoát nước, các cửa xả phải được thực hiện thường xuyên…

ĐÌNH LÝ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: Medium

Các nhà khoa học kêu gọi tăng cường chống biến đổi khí hậu

Theo Reuters, trong một tuyên bố được đưa ra ngày 22-1, hơn 3.000 nhà khoa học từ gần 120 quốc gia kêu gọi cần thúc đẩy một nỗ lực toàn cầu ở quy mô lớn hơn để bảo vệ con người và thiên nhiên khỏi tác động từ sự ấm dần lên của Trái đất.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm. 

Phát triển bền vững

Đoàn Hiệp hội Nước mắm Việt Nam thăm và tặng quà Tết bà con tại Quảng Ngãi

Sáng ngày 18-1-2021, tại Quảng Ngãi, đoàn Hiệp hội Nước mắm Việt Nam (Hiệp hội NMVN) do Tiến sĩ Trần Đáng – Chủ tịch Hiệp hội cùng các thành viên Ban chấp hành đã phối hợp với Chi cục Nông lâm Thuỷ sản và Nghề muối Quảng Ngãi đến thăm và trao đổi với hai nhà thùng làm nước mắm Mười Quý và Lý Sơn Sa Kỳ. Đây là một trong chuỗi các hoạt động năm 2021 của Hiệp hội NMVN, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Phòng cháy chữa cháy

VWS phối hợp với Công an huyện Bình Chánh tổ chức diễn tập PCCC

Sáng 15-12-2020, tại Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) đã diễn ra tình huống cháy giả định ở khu vực văn phòng thuộc nhà điều hành. Đây là tình huống thực tập trích từ tình huống cháy phức tạp, nằm trong kế hoạch thực tập phương án chữa cháy định kỳ hàng năm.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.