Nhiều người quanh năm với đồng ruộng bỗng nhiên bị HIV

SGGPO

Sở Y tế Phú Thọ cho biết, từ tháng 2 đến tháng 6-2018, tại Khoa Nhiệt đới, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ có 2 trường hợp tử vong do AIDS, đồng thời có 4 trường hợp nhiễm mới HIV mới, những trường hợp này đều ở xã Kim Thượng.

Liên quan tới vụ việc chấn động khi một số người dân xã Kim Thượng (huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ) bỗng nhiên bị nhiễm HIV trong đó có 2 người tử vong vì AIDS nghi ngờ do sử dụng bơm kim tiêm chung khi khám chữa bệnh, ông Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS Bộ Y tế, cho biết Cục Phòng chống HIV/AIDS đã có công văn đề nghị Sở Y tế tỉnh Phú Thọ khẩn trương xác minh và có báo cáo cụ thể về sự việc người dân xã Kim Thượng đang lo lắng về nguy cơ lây nhiễm HIV khi hàng chục người dân trong xã dùng chung kim tiêm.

Đồng thời, Cục Phòng chống HIV/AIDS và các viện chức năng của Bộ Y tế sẽ có mặt tại địa phương để phối hợp, tìm hiểu nguyên nhân của sự việc này.

"Bước đầu đoàn công tác sẽ làm công tác tư tưởng trấn an, hỗ trợ người dân. Thực hiện xét nghiệm miễn phí cho những người có nhu cầu. Trường hợp phát hiện người dân nhiễm HIV sẽ điều trị miễn phí ngay lập tức..."- ông Cảnh cho biết.

Trong khi đó, theo phản ánh của người dân, gần đây, nhiều người lo ngại khi một nữ bệnh nhân 59 tuổi (ở khu Chiềng 3, xã Kim Thượng) bất ngờ bị phát hiện nhiễm HIV. Đáng nói là nữ bệnh nhân này chủ yếu ở nhà, hiếm khi đi xa và khó có khả năng tiếp xúc với các nguồn lây nhiễm bệnh.

Sau khi biết kết quả mình bị nhiễm HIV, người phụ nữ trên cho biết trước đó chưa từng đến cơ sở y tế nào để thăm khám mà chỉ tiêm và điều trị tại nhà bác sĩ T. đang làm việc tại Bệnh viện Đa khoa huyện Tân Sơn.

Người dân cũng cho biết với đặc thù là một xã vùng sâu, vùng xa, dân cư chủ yếu là đồng bào dân tộc Mường sinh sống, lại cách xa khu vực trung tâm nên mỗi khi gia đình có người mắc bệnh, thay vì đưa đến các cơ sở y tế để thăm khám, hầu hết người ở đây lại đến nhà bác sĩ T. để nhờ thăm khám, tiêm thuốc. Do đó, người dân nghi ngờ có thể bác sĩ T. đã sử dụng bơm kim tiêm dành cho người nhiễm HIV, sau đó không thay mà dùng tiếp để tiêm cho nhiều bệnh nhân tại địa phương.

Nhiều người quanh năm với đồng ruộng bỗng nhiên bị HIV  ảnh 1 Giấy ra viện của một bệnh nhân ở Kim Thượng bỗng nhiên bị nhiễm HIV

Theo ông Phùng Quý Mão, Chủ tịch UBND xã Kim Thượng, vào tháng 7-2018, Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn làm đề tài nghiên cứu về bệnh truyền nhiễm nên đã lấy mẫu máu của người dân trong xã. Trong số đó, có 3 người được yêu cầu đi lấy máu lần hai. Tuy nhiên đến tận bây giờ thì kết quả như thế nào, xã vẫn chưa được thông báo và có bao nhiêu người nhiễm HIV thì xã vẫn chưa nắm được.

Ông Mão cũng cho biết thêm, hiện tại ở Kim Thượng không có người nghiện và tệ nạn mại dâm nên chính quyền không biết nguyên nhân do đâu.

Nhiều người quanh năm với đồng ruộng bỗng nhiên bị HIV  ảnh 2 Một người dân ở xã Kim Thượng bị nhiễm HIV không rõ nguyên nhân

Về phía Sở Y tế Phú Thọ cho biết, từ tháng 2 đến tháng 6-2018, tại Khoa Nhiệt đới, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ có 2 trường hợp tử vong do AIDS, đồng thời có 4 trường hợp nhiễm mới HIV mới, những trường hợp này đều ở xã Kim Thượng. Qua điều tra ban đầu, cơ quan y tế nhận định do bệnh nhân tiêm chích không an toàn nhưng để khẳng định cơ sở y tế gây lây nhiễm HIV phải mời công an vào làm việc.

Trước mắt, để ổn định tâm lý cho người dân, Sở Y tế đã cử bác sĩ, tư vấn viên xuống địa bàn để nhằm giảm nhẹ sang chấn tâm lý, đảm bảo 100% được điều trị thuốc kháng virus ARV. Ngoài ra phối hợp cơ quan địa phương, lập nhanh danh sách những người có nguy cơ cao nhưng chưa được xét nghiệm.

 

NGUYỄN MINH - NGUYỄN QUỐC ​

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân TPHCM chỉ cần vài giây để biết về pháp lý, tiến độ dự án nhà ở thương mại

Người dân TPHCM chỉ cần vài giây để biết về pháp lý, tiến độ dự án nhà ở thương mại

Sử dụng App SXD247, người dân, doanh nghiệp chỉ mất vài giây để tra cứu đầy đủ thông tin dự án nhà ở thương mại trên địa bàn TPHCM. Cụ thể, các thông tin bao gồm: tên chủ đầu tư, địa chỉ chủ đầu tư, quy  mô đầu tư, thông tin về diện tích dự án, pháp lý dự án, tiến độ dự án và hình ảnh thực tế.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Hàng không Việt Nam đón chuyến bay an toàn thứ 900.000 năm 2019

Ngày 7-12, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) đã đón chuyến bay điều hành an toàn thứ 900.000 trong năm 2019, đồng thời kỷ niệm 25 năm Việt Nam tiếp nhận quyền điều hành phần phía Nam vùng thông báo bay Hồ Chí Minh (FIR Hồ Chí Minh 8-12-1994 - 8-12-2019). 

Quy hoạch

Điều chỉnh không gian phát triển ứng phó với biến đổi khí hậu

Theo nghiên cứu của Climate Central mới công bố trên chuyên san Nature Communications đưa ra nhận định rằng khi mực nước biển toàn cầu tăng khoảng 0,6 - 2,1m vào năm 2050 thì toàn bộ miền Nam Việt Nam có thể nằm dưới mức đỉnh triều, trong đó, phần lớn TPHCM có thể bị ngập.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy-HĐND-UBND-UBMTTQ huyện Hóc Môn, TPHCM; Đảng ủy-HĐND-UBND-UBMTTQ xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: