Nhìn xa trông rộng

SGGP
Vài ngày tới, Chính phủ Thụy Điển sẽ phát sách hướng dẫn người dân chuẩn bị cho việc bị tấn công bất ngờ, đồng thời kêu gọi đóng góp cho "nền quốc phòng toàn diện" của đất nước. 
Theo The Guardian, đây là lần đầu tiên trong hơn nửa thế kỷ, người dân Thụy Điển được cung cấp thông tin về cách thức chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh. Được xuất bản theo yêu cầu của chính phủ bằng 13 thứ tiếng, cuốn cẩm nang mang tên  If crisis or war comes (tạm dịch Nếu khủng hoảng hay chiến tranh xảy ra) sẽ được phát miễn phí từ ngày 28-5 đến 3-6 cho 4,8/10 triệu hộ gia đình ở Thụy Điển.

Cuốn sổ khoảng 20 trang có hình minh họa, cung cấp các biện pháp như tìm nơi trú ẩn ở đâu, dự trữ những loại lương thực gì, các nguồn thông tin nào đáng tin cậy… trong các trường hợp xảy ra chiến tranh, tấn công khủng bố, tin tặc, tai nạn nghiêm trọng hay thảm họa thiên nhiên. Chính phủ Thụy Điển cho biết, nước này “an toàn hơn nhiều nước khác nhưng vẫn tồn tại những mối đe dọa”. Ngoài khuyến cáo công dân Thụy Điển dự trữ thực phẩm đóng hộp, nước đóng chai, chăn, cuốn cẩm nang cũng chỉ dẫn họ cách đảm bảo quản lý nguồn cung cấp nước, thực phẩm, giữ ấm và thông tin liên lạc khi các dịch vụ công cộng bị gián đoạn. Hơn nữa, nội dung còn nêu rõ, tất cả công dân Thụy Điển hay người nước ngoài sống ở nước này đều cần phát huy vai trò của mình trong trường hợp khủng hoảng xảy ra. Cụ thể, tùy thuộc tình trạng sức khỏe, một cá nhân có nghĩa vụ tham gia lực lượng vũ trang hoặc làm việc cho các cơ quan dân sự, cơ quan chính phủ trong trường hợp đất nước bị đe dọa. Cuốn cẩm nang cũng liệt kê mọi thứ, từ tai nạn nghiêm trọng, thời tiết cực đoan và các cuộc tấn công công nghệ thông tin, tới kịch bản xấu nhất là xảy ra chiến tranh. Ngoài ra tài liệu của MSB cũng hướng dẫn cách xử lý thông tin sai lệch, khuyến khích công dân Thụy Điển thẩm định thông tin… Cùng với việc cung cấp thông tin cho người dân, Stockholm cũng tăng cường ngân sách cho quốc phòng. Năm 2017, Thụy Điển thực hiện tập trận quân sự lớn nhất trong một phần tư thế kỷ, đồng thời với việc yêu cầu công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự và công bố kế hoạch chung với Đan Mạch nhằm chống lại nguy cơ tấn công mạng và làm giả tin tức. 

Là quốc gia không có xung đột vũ trang từ hơn 2 thế kỷ qua, không là thành viên của NATO nhưng Thụy Điển lại ký đối tác hòa bình năm 1994 nhằm thúc đẩy hợp tác quân sự giữa NATO với các nước không phải là thành viên. Chế độ nghĩa vụ quân sự bắt buộc tại Thụy Điển cũng được khôi phục từ đầu năm nay. Chính phủ Thụy Điển cho biết, động thái này nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu cho quân đội trước các mối đe dọa an ninh đang gia tăng tại châu Âu vì “môi trường an ninh ở châu Âu và khu vực tiếp giáp với Thụy Điển đã xấu đi, trong khi binh lính tình nguyện không cung cấp đủ nhân lực có trình độ cho quân đội”. Sau khi khôi phục chế độ này, Stockholm dự kiến tuyển khoảng 4.000 tân binh/năm trong giai đoạn 2018-2019. Tất cả sẽ trải qua khóa huấn luyện quân sự cơ bản, trước khi được đưa tới các đơn vị quân đội.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Tàu sân bay… biết bay

Làm cách nào để các tàu sân bay có thể cất cánh? Chuyện tưởng chừng như trong các phim viễn tưởng, nhưng theo tờ The Economist, đây lại là một trong những dự án táo bạo của Lầu Năm góc.