Chi phí dịch vụ y tế không chính thức

Nhức nhối nạn “phong bì”

(SGGP).- Đây là kết quả nghiên cứu “Chi phí không chính thức trong dịch vụ y tế: Thực trạng và giải pháp” do Tổ chức Hướng tới Minh bạch và Trung tâm Nghiên cứu - Đào tạo phát triển cộng đồng, công bố ngày 6-6.

Cuộc nghiên cứu được thực hiện trong vòng 2 năm 2010-2011 tại Hà Nội, Sơn La, Đắc Lắc và Cần Thơ nhưng cũng đã phản ánh được cơ bản thực trạng vấn đề bức xúc, tiêu cực trong y tế. Theo đó, nếu như ở bệnh viện tuyến huyện, số tiền tối đa mà người bệnh đưa cho bác sĩ chỉ là 200.000 đồng và khoảng 20.000 đồng đối với điều dưỡng, nữ hộ sinh thì lên tới tuyến tỉnh có khi người bệnh phải đưa “phong bì” cho bác sĩ tới cả 1.000.000 đồng và 100.000 đồng cho điều dưỡng hay hộ lý.

Còn bệnh viện tuyến trung ương, “phong bì” cho bác sĩ dao động từ 100.000 – 2.000.000 đồng nhưng phổ biến nhất vẫn là 500.000 – 1.000.000 đồng, đặc biệt người bệnh còn phải “dúi tiền” cho cả cán bộ hành chính, bảo vệ, nhân viên vệ sinh, nhân viên BHYT dù chỉ là vài chục ngàn.

Có tới 50% số bệnh nhân cho biết họ đưa tiền hay quà cho cán bộ y tế vì thấy mọi người đều làm như vậy và khoảng 30% số bệnh nhân cho rằng nếu không đưa “phong bì” thì bác sĩ sẽ thờ ơ hoặc khám bệnh qua loa.

Ng.Khánh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM ghi nhận ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, Bộ Y tế họp khẩn

TPHCM ghi nhận ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, Bộ Y tế họp khẩn

Chiều 30-11, sau khi nhận thông tin có ca dương tính với virus SARS-CoV-2 lây nhiễm từ người cách ly, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã triệu tập cuộc họp khẩn với các đơn vị liên quan, kết nối đầu cầu Sở Y tế TPHCM, để chỉ đạo triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng, chống dịch nhằm khoanh vùng và kiểm soát lây nhiễm với trường hợp này.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).