Những chiếc cân “phù thủy”

Các bà nội trợ vẫn luôn bức bối về những chiếc cân trên đường, ngoài chợ chuyên cân thiếu và họ gọi đây là những chiếc cân “phù thủy”.

Một cân bằng…  mấy lạng?

Đi đâu cũng nghe mấy bà nội trợ than phiền việc cân thiếu. Bà Nguyễn Thanh Thúy ở quận Tân Bình thường đi chợ vào buổi sáng sớm. Dù rất cẩn thận, nhưng mỗi lần mua thịt, cá, nhất là rau quả đem về cân lại đều thiếu một vài lạng/1kg. Bà bức xúc: “Không phải ky bo gì, nhưng mà họ làm như thế là tôi khó chịu. Thà họ cân đúng, tính tiền sòng phẳng, đằng này thì làm cái trò bịp bợm”.

Hàng loạt người bán trái cây dạo trên đường thường dùng những chiếc cân “phù thủy”.

Còn chị Phan Ánh Nguyệt làm công nhân ở Khu công nghiệp Tân Tạo than: “Không biết họ có tài thế nào mà khi cân tôi nhìn đi nhìn lại đều đúng 1 cân già dặn, nhưng khi về đặt cân thử thì thiếu một lúc 2 lạng. Đó là tôi đi chợ, còn như chồng tôi đi thì mỗi cân về chỉ còn lại 6 lạng. Trong cái khốn khó lạm phát như thế này, bị ăn bớt một tí là lại khổ đi một phần”.

Có dịp tiếp cận với hàng loạt chiếc cân điện tử từ 12 đến 60kg của những người đến từ nhiều địa phương như Hải Phòng, Bắc Giang, Thái Bình hay Quảng Bình, Quảng Trị cho tới Kiên Giang, Cà Mau… bán hoa quả trên đường Võ Thị Sáu, quận 3, TPHCM. Tại đây họ bán nhiều loại trái cây như quýt thái, cam, hồng, táo…. Cùng một loại quýt, cùng bán trên một đoạn đường, chất lượng như nhau, nhưng giá dao động từ 8.000 đến 20.000đ/kg.

Buồn cười hơn, có người lại treo 2 biển với 2 giá khác nhau trên cùng 1 sọt quýt, biển trên giá 10.000đ/kg, còn biển dưới giá 15.000đ/kg. Khi chúng tôi thắc mắc, thì một chị bán quýt nói: “Các anh mua loại quýt 12.000 hay 20.000đ.

Chúng tôi nói mua loại nào rẻ nhất, liền được chị sắp vào bao ni lông chừng hơn chục quả loại quýt Thái nhỏ, khi đặt lên bàn cân thì nhảy lên đến 1,4kg. Cô gái lại sắp ra mấy quả để còn đúng 1kg. Nhìn 1kg quýt mà ai nấy đều trợn tròn mắt vì quá ít.

“Phù thủy” làm cân

Lần theo lời rỉ tai, chúng tôi tìm tới chợ đầu mối để làm rõ, nhưng chẳng có nơi nào bán cân trong chợ đầu mối. Hỏi mãi chúng tôi mới biết những loại cân này nằm ngoài chợ dọc tuyến quốc lộ gần chợ đầu mối.

Những chiếc cân cũ được phù phép này được bày bán trên quốc lộ gần chợ đầu mối Thử Đức.

Quan sát từ sáng đến trưa có hơn chục người đưa cân đến… sửa cân tại cửa hàng sửa chữa A… D. Trong gian nhà nhỏ chừng 10m², có hàng chục chiếc cân điện tử cũ từ 12 đến 120kg được tháo ra tung tóe và để bừa bộn khắp mọi nơi.

Tại đây có 4 người đang mày mò sửa chữa hay nói khác là đang làm theo yêu cầu gian lận của khách hàng. Và chúng tôi đã nhận được những lời ngọt như mía lùi: “Anh mua loại cân nào. Mới có, cũ có. Loại cân này lợi lắm…”.

Khi tôi phân trần: “Em không mua cân đâu. Nhà em có cân rồi, nhưng bán không có lời. Nghe mấy người nói ở đây biết cách làm cân để mình mua hay bán đều có lợi”. Người sửa cân liền nói: “Mua cân rồi anh bày cho. Muốn kiểu gì cũng được”.

Lấy lý do sợ cân cũ không bền nên chúng tôi lần lượt rút lui. Đến một địa chỉ khác cách cơ sở này chừng 200m, tại đây cũng có hàng chục chiếc cân cũ được bày bán sát quốc lộ. Chủ quán cho biết: “Các loại cân này hồi trước khó bán lắm, nhưng giờ cứ gọi là hàng hiếm”.

Hương Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Ấm dần từng khúc

- Du lịch xứ mình đã động cựa gì đáng kể để chuẩn bị hồi phục chưa? Liệu có cơ hội nào rõ ràng để ngành dịch vụ quan trọng này gượng dậy và tươi tắn?

Giao thông - Đô thị

Xe khách chờ… khách

Bộ GTVT vừa ban hành dự thảo quy định về tổ chức hoạt động vận tải hành khách (VTHK) trong thời gian các địa phương nới lỏng biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Đây là cơ sở để các nhà xe chuẩn bị phương án hoạt động trở lại, đưa dịch vụ, giao thương trở lại trong trạng thái bình thường mới.

Quy hoạch

Tin buồn