73 năm Ngày truyền thống lực lượng Dân quân tự vệ

Những người “cơm nhà, áo vợ, làm việc nước”

Tại Đại hội Đảng họp lần thứ I ở Ma Cao-Trung Quốc vào tháng 3-1935 đã chủ trương thành lập “Công nông tự vệ đội” mang tính chất là những tổ chức vũ trang quần chúng. Với ý nghĩa đó, Hội đồng bộ trưởng (nay là Chính phủ) nước ta đã quyết định lấy ngày 28-3-1935 làm Ngày truyền thống của lực lượng Dân quân tự vệ (DQTV). Dịp này, PV Báo SGGP đã trao đổi với Đại tá Phạm Văn Cường (ảnh), Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự TPHCM và được ông cho biết:

Lực lượng DQTV đã không ngừng lớn mạnh từ những nhóm tự vệ năm 1930-1931 đến đội tự vệ năm 1940 của Nam Kỳ Khởi Nghĩa rồi đến các đội du kích trong Cách mạng Tháng Tám 1945. Dân quân du kích trong kháng chiến đã kiên cường bám trụ, bám đất, bám dân giữ thế “cài răng lược” với địch tạo điều kiện cho bộ đội đánh những đòn quyết định làm thất bại lập “ấp chiến lược”, “bình định gom dân, tát nước bắt cá”… của địch. Sau năm 1975, hàng ngàn chiến sĩ DQTV đã tham gia chiến đấu bảo vệ Tổ quốc ở hai đầu biên giới và làm trọn nghĩa vụ quốc tế giúp bạn Campuchia.

- PV: Với tình hình mới hiện nay, DQTV có khác gì trong chiến tranh?

Ở TPHCM, quân số của DQTV chiếm 1% dân số vào năm 1975 và tăng lên 10% trên tổng số dân vào năm 1987 và hiện nay đã có 1,3% dân quân và 15,4% tự vệ (tính trên tổng số dân và cán bộ công nhân viên toàn TPHCM). Trong số này có 12,6% là đảng viên cộng sản. Từ năm 1985 đến nay, DQTV đã phối hợp công an tiến hành 8 triệu đợt tuần tra, bắt 72.000 đối tượng, thu 30 súng, 145 lựu đạn và tang vật trị giá 59,6 tỷ đồng.

- Dư luận gần đây quan tâm đến một số vụ việc ảnh hưởng đến hình ảnh của các DQTV. Ý kiến của đại tá như thế nào?

Dân quân thành phố tuần tra bảo vệ địa bàn.

Đúng là có một số vụ việc đáng tiếc như ở P15 (Q10) dân quân đánh học sinh đã bị xử lý theo pháp luật; ở P.13 (Q.6) dân quân gây rối trật tự tại địa bàn khác cũng bị xử lý kỷ luật. Tuy nhiên những hạt sạn ấy không thể che mờ tấm gương hy sinh anh dũng của phường đội phó P12 (Q6) trong khi truy đuổi tội phạm bị chúng ném lựu đạn; tấm gương của dân quân cơ động P10 (Tân Bình) đang làm nhiệm vụ tuần tra truy bắt đối tượng bị dân quân ở P.Tân Hưng (Q7), P.Bình Thọ (Thủ Đức) bị hành hung đến chết vì ngăn cản hành vi phạm tội của bọn côn đồ; dân quân P.1 (Q.8) bắt sống tên tội phạm Lý Tống rải truyền đơn; hay như vụ dân quân Thái Mỹ (Củ Chi) bắt cướp tiệm vàng có vũ khí. Từ năm 1994 đến nay, DQTV còn giúp dân trên 7 triệu ngày công, nạo vét 601.812m kênh mương, đào đắp 101.623m đường nông thôn, sửa chữa 132 căn nhà cho người nghèo, sơ tán hàng ngàn dân tránh bão, đắp 12,473 km đê giúp dân.

- Người dân TPHCM thấy rất nhiều DQTV tham gia đảm bảo an toàn giao thông, đại tá có thể nói rõ thêm việc này?

Đây là sự phối hợp giữa Bộ Chỉ huy Quân sự và Công an TPHCM. DQTV sẽ được CSGT huấn luyện nghiệp vụ điều hòa giao thông, trang phục thống nhất có bảng tên, tay mang băng đỏ “DQTV tuần tra” tuy không có vũ khí nhưng được trang bị công cụ hỗ trợ như còi, bộ đàm, gậy điều khiển. DQTV được phép dừng xe vi phạm và chuyển giao CSGT xử phạt hành chính. Mỗi ngày DQTV sẽ có mặt tại 177 điểm đen ùn tắc giao thông trên toàn TPHCM vào giờ cao điểm và dự kiến có 1.000 chiến sĩ DQTV tham gia việc này.

- Nhân kỷ niệm 73 năm ngày truyền thống DQTV, xin hỏi một câu riêng tư về bản thân đại tá: ông có tham gia DQTV bao giờ chưa?

Có. Tôi trưởng thành từ du kích Củ Chi rồi mới vào bộ đội chính quy nên tôi hiểu bởi DQTV là lực lượng không thoát ly sản xuất và sẵn sàng bổ sung cho bộ đội thường trực, họ vừa là dân, vừa là quân mà chúng ta thường gọi là những người “cơm nhà, áo vợ nhưng làm việc nước”. Tôi có hai con trai và các cháu đều tham gia LLVT theo nghiệp của gia đình!

- Cảm ơn đại tá!

Dương Minh Anh (thực hiện)

Tổ chức phù hợp, hoạt động hiệu quả

Đến nay 100% phường xã, thị trấn của TP Hồ Chí Minh đã có chi bộ quân sự, 100% chỉ huy trưởng quân sự phường, xã, thị trấn là đảng viên; gần 76% cán bộ Ban chỉ quân sự các cơ quan, doanh nghiệp là đảng viên. Từ năm 2003 đến nay thành phố đã có hơn 7.000 dân quân được kết nạp vào Đảng hơn; 1 triệu lượt cán bộ, chiến sĩ dân quân, tự vệ tuần tra canh gác bảo vệ mục tiêu, địa bàn; giải quyết hơn 10 ngàn vụ việc.

Công tác huấn luyện của lực lượng DQTV TP luôn được duy trì chặt chẽ, nền nếp, đảm bảo tốt cả về thời gian, nội dung và chất lượng huấn luyện. Lực lượng DQTV TP luôn là đơn vị dẫn đầu về thành tích hội thao quốc phòng hàng năm của Quân khu 7. Các đơn vị như: Dân quân quận 5, Tân Bình, Phú Nhuận, Thủ Đức, quận Gò Vấp, Nhà Bè, Củ Chi; lực lượng tự vệ Tổng Công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn; Trường Cao đẳng kỹ thuật Cao Thắng, Công ty cổ phần Dệt Việt Thắng… nhiều năm liền được khen thưởng trong phong trào thi đua quyết thắng của LLVTTP 5 năm (2003 – 2007).  

Hữu Mạo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chính thức có phân công công tác

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chính thức có phân công công tác

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM thông báo, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TPHCM, theo dõi, phụ trách 6 đơn vị; chịu trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo chung và theo dõi chỉ đạo nhóm quốc phòng - an ninh.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Mở rộng kênh tương tác với người dân

Nhìn lại công tác cải cách hành chính tại TPHCM những năm gần đây, điểm nổi bật là nhiều địa phương, đơn vị chú trọng mở rộng các kênh tương tác với người dân. Trong đó, kênh tương tác trên nền tảng internet đang tỏ rõ ưu thế trẻ trung, sôi động, tức thời, tiếp cận người dân trên mạng xã hội (MXH) - nơi được mọi người dành nhiều thời gian tham gia.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP