Những người sống sót sau động đất ở Vân Nam, đang chờ cứu trợ

 (SGGPO).- Tính đến sáng 5-8, số người chết trong trận động đất ngày 3-8 tại Vân Nam, Trung Quốc đã lên đến 398 người, theo Tân Hoa xã.

Theo báo South China Morning Post, những người sống sót trong trận động đất này đang khắc khoải chờ đợi cứu trợ thực phẩm và y tế trong khi đường xá hư hỏng nặng đã gây khó khăn cho việc vận chuyển các chuyến hàng cứu trợ. Hiện có khoảng 42.000 căn nhà tại tâm trận động đất ở thị trấn Long Đầu San, huyện Lỗ Điện, Thành phố Chiêu Thông, bị san bằng. Hàng ngàn cảnh sát, binh sĩ và lính chữa cháy vẫn đang ráo riết tìm người mất tích.

Không ảnh khu vực bị động đất mạnh nhất ở Vân Nam, Trung Quốc

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã đến Lỗ Điện vào chiều 4-8 thúc giục đẩy nhanh công tác tìm người mất tích. Theo các chuyên gia địa chất, khả năng sẽ có thêm nhiều dư chấn lên đến 6 độ richter. Tính đến chiều 4-8, đã có 467 dư chấn trong khu vực trong đó có 4 dư chấn từ 4 đến 4,9 độ richter.

Hiện chính quyền huyện Lỗ Điện đang tính tới khả năng mở đường xả cho con đập bị nước dâng cao sau động đất (do biến dạng lòng hồ) để cứu 800 người. Hệ thống điện và nước tại nhiều khu vực vẫn chưa được khắc phục.

KHÁNH MINH 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Đệm hơi đặc biệt - cứu tinh trong đại dịch Covid-19

Chiếc đệm đặc biệt này có tên HoverMatt, là sản phẩm được phát triển tại Mỹ, do Công ty Thiết bị y tế Meilleur (Nhật Bản) nhập khẩu và phân phối từ năm 2016. Theo Mainichi, trước đây, đệm hơi này thường được sử dụng vào việc hỗ trợ di chuyển các bệnh nhân từ giường bệnh lên cáng, và chỉ có 14 bệnh viện ở Nhật Bản từng đưa vào sử dụng trong giai đoạn 2016-2020.