Những người sống sót sau động đất ở Vân Nam, đang chờ cứu trợ

 (SGGPO).- Tính đến sáng 5-8, số người chết trong trận động đất ngày 3-8 tại Vân Nam, Trung Quốc đã lên đến 398 người, theo Tân Hoa xã.

Theo báo South China Morning Post, những người sống sót trong trận động đất này đang khắc khoải chờ đợi cứu trợ thực phẩm và y tế trong khi đường xá hư hỏng nặng đã gây khó khăn cho việc vận chuyển các chuyến hàng cứu trợ. Hiện có khoảng 42.000 căn nhà tại tâm trận động đất ở thị trấn Long Đầu San, huyện Lỗ Điện, Thành phố Chiêu Thông, bị san bằng. Hàng ngàn cảnh sát, binh sĩ và lính chữa cháy vẫn đang ráo riết tìm người mất tích.

Không ảnh khu vực bị động đất mạnh nhất ở Vân Nam, Trung Quốc

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã đến Lỗ Điện vào chiều 4-8 thúc giục đẩy nhanh công tác tìm người mất tích. Theo các chuyên gia địa chất, khả năng sẽ có thêm nhiều dư chấn lên đến 6 độ richter. Tính đến chiều 4-8, đã có 467 dư chấn trong khu vực trong đó có 4 dư chấn từ 4 đến 4,9 độ richter.

Hiện chính quyền huyện Lỗ Điện đang tính tới khả năng mở đường xả cho con đập bị nước dâng cao sau động đất (do biến dạng lòng hồ) để cứu 800 người. Hệ thống điện và nước tại nhiều khu vực vẫn chưa được khắc phục.

KHÁNH MINH 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hé lộ nguyên nhân xuất hiện biến thể Omicron

Hé lộ nguyên nhân xuất hiện biến thể Omicron

Hãng tin CNN ngày 29-11 dẫn lời một số nhà khoa học cho rằng biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 có thể đã xuất hiện ở vùng Nam sa mạc Sahara châu Phi vốn có tỷ lệ tiêm chủng vaccine Covid-19 thấp và đây là “hậu quả tự nhiên của việc tiêm chủng quá chậm”. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

1/2 dân số toàn cầu bị thiếu cân hoặc béo phì

Kết quả của Báo cáo dinh dưỡng toàn cầu năm 2021 (GNR) vừa được công bố cho thấy, phân nửa số người trên Trái đất hoặc bị thiếu ăn hoặc ăn quá nhiều, dẫn đến thiếu cân hoặc béo phì.