Những “từ mẫu” vì sức khỏe nhân dân

Kỷ niệm 50 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2-1955-27-2-2005), nhằm tôn vinh những người thầy thuốc, sáng 23-2, tại Cung Văn hóa Lao động TP Hồ Chí Minh, Liên đoàn Lao động TP phối hợp với Công đoàn ngành Y tế đã tổ chức buổi giao lưu “Thầy thuốc như mẹ hiền”. Năm cán bộ ngành Y tế tham gia giao lưu, mỗi người một vị trí, hoàn cảnh nhưng ở họ có chung một niềm say mê nghề nghiệp, hết lòng vì bệnh nhân.

  • Những thầy thuốc “giỏi việc nước đảm việc nhà”!

Tốt nghiệp đại học Y khoa Ođessa (thuộc Liên Xô cũ) vào năm 1979, Trần Thị Phương Thu về nước và công tác tại Viện Mắt Trung ương. Năm 1987, chị được điều động vào Trung tâm Mắt TP HCM và được giao giữ các chức vụ Trưởng khoa Giác mạc, phó giám đốc BV và hiện nay là giám đốc BV. Chị là một trong những “nữ tướng” tạo được dấu ấn không phải chỉ vì trẻ, đẹp mà còn là người lãnh đạo dám nghĩ dám làm, tạo được những cú đột phá cho BV Mắt TP.

BS Nguyễn Thế Dũng Giám đốc Sở Y tế tặng hoa các thầy thuốc trong buổi giao lưu.

Hiện chị còn là chủ nhiệm bộ môn Mắt Đại học Y dược TPHCM. Vừa làm công tác quản lý vừa trực tiếp điều trị và giảng dạy, Phương Thu còn là tác giả và đồng tác giả của nhiều đề tài, dự án và công trình khoa học ứng dụng đạt hiệu quả thiết thực. Với những đóng góp to lớn trong lĩnh vực chuyên khoa Mắt, BS Trần Thị Phương Thu đã vinh dự được tặng danh hiệu “Thầy thuốc ưu tú” và Huy chương “Vì sức khỏe nhân dân” vào năm 2003.

BS Phương Thu nhớ lại thời gian chị và đồng nghiệp trăn trở vì bệnh nhân đục thủy tinh thể phải sang các nước lân cận để mổ. Trăn trở, rồi tìm cách làm. Năm 1996-1997, sau khi sang các nước bạn học tập, năm 1998, BV quyết định mua chiếc máy Phaco gần 1 triệu USD mặc dù lúc đó rất nhiều người còn phản đối vì chưa tin tưởng.

Chỉ vài tháng sau, hiệu quả đầu tư đã thấy rõ. Khi tham quan BV Mắt nhiều chuyên gia phương Tây đã “giật mình” trước các thiết bị hiện đại ở đây. Nhưng điều vui mừng nhất của Phương Thu là nhiều người nghèo khi mổ đục thủy tinh thể đã được mổ bằng kỹ thuật này mà chi phí thì rất Việt Nam!

Bên cạnh niềm đam mê công việc, bác sĩ Phương Thu còn tự hào về mái ấm của mình. Nơi đó chị lại ở vai trò của một “nội tướng” đảm đang, hết lòng vì chồng con. Hai con của chỉ đều ngoan học giỏi đứa lớn đã là sinh viên.

Không được đào tạo từ nước ngoài như BS Phương Thu, năm 1988 sau 10 năm làm nghề giáo viên mầm non, chị Nguyễn Thị Mộng Thu đã xin chuyển sang làm hộ lý ở BV Bệnh nhiệt đới. Từ một hộ lý khoa cấp cứu, năm 2000, chị được điều về khoa nhiễm D. Mới nghe chuyển qua khoa này Mộng Thu không khỏi lo lắng. Chị tâm sự: Đây là khoa “tuyến lửa” dành điều trị các bệnh lây nhiễm nguy hiểm.

Làm việc trong môi trường độc hại và độ nguy hiểm cao, mình là lao động chính nuôi cả nhà nếu lỡ mệnh hệ gì thì khổ chồng và 2 con lắm! Nghĩ vậy nhưng chị vẫn dũng cảm lao vào việc, chăm sóc bệnh nhân tận tình chu đáo và tìm được niềm vui trong công việc mới. Và mỗi khi rời người bệnh trở về nhà, người hộ lý ấy lại là chỗ dựa tình cảm không thể thiếu của chồng và các con. Chị “áy náy” bảo: “Hai cái Tết cổ truyền vừa qua, do có dịch cúm H5N1 tôi phải thường trực ở bệnh viện nên mọi công việc sắm tết đành để chồng con đều phải lo liệu cả”.

  • Mong sao có thêm trang thiết bị để làm việc được tốt hơn!

Năm 1993, sau khi tốt nghiệp Trường Trung học Y tế, Huỳnh Thanh Tâm tình nguyện về nhận công tác tại Trung tâm Phú Văn thuộc một vùng xa xôi hẻo lánh của tỉnh Bình Phước. Bệnh nhân của Tâm là những người nghiện ma túy, gái mại dâm và những người sống lang thang. Mặc dầu tình nguyện về đây nhưng, trước những mảnh đời khiếm khuyết và môi trường nguy cơ cao một y sĩ mới ra trường như Tâm không khỏi bỡ ngỡ, lo lắng. Nhưng rồi chính sự cần cù học hỏi nghiệp vụ và hết lòng chăm lo cho bệnh nhân, y sĩ Tâm không chỉ sớm chiếm được cảm tình của đồng đội mà còn nhận được cảm tình từ các học viên.

Tháng 11-2003, sau khi tốt nghiệp bác sĩ chuyên tu của Trung tâm Đào tạo cán bộ Y tế TPHCM, Huỳnh Thanh Tâm lại trở về với Trung tâm Phú Văn. Với Tâm ở đó nhiều mảnh đời đang cần sự giúp đỡ của anh và ở đó nhiều đồng đội cũng đang chờ anh, cần anh. Trở lại Phú Văn lần này với vai trò một Trưởng phòng y tế, BS Tâm càng có điều kiện để phát huy sở học của mình. Anh đã cùng anh em trong phòng luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, học viên ngày càng được chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

Có lẽ ngoài sự đam mê học hỏi và nhiệt tình với công việc thì điều làm cho các học viên luôn cảm thấy gần gũi với anh là sự cảm thông chia sẻ. Chính điều này đã giúp anh đạt được hiệu quả cao trong công tác tư vấn đối với những bệnh nhân trước và sau khi có kết quả xét nhiệm HIV/AIDS. Với BS Tâm “bộ nhớ” của anh em Phú Văn không chỉ có sự “nhiệt tình” mà còn cả sự chịu thương chụi khó. Ở đây, mỗi tháng một học viên chỉ được 10.000 đồng tiền thuốc, không đủ thuốc chữa trị cho bệnh nhân anh phải lặn lội đến các cơ sở y tế, các bệnh viện của TP để vận động hỗ trợ...

Khi được hỏi có mong muốn gì? Thay vì câu trả lời: chuyển về công tác tại một bệnh viện ở thành phố để có điều kiện học tập và cải thiện cuộc sống thì BS Huỳnh Thanh Tâm lại chỉ có một ước mong: có thêm trang thiết bị để chăm sóc bệnh nhân tốt hơn!

HỒNG LAM 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc