Niềm tin và trách nhiệm

Sau Tân Phú và Củ Chi, hôm nay, 14-7, quận 10 và quận 12  khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ nhiệm kỳ 2010 - 2015.

Nếu quận 10 nằm ở trung tâm thành phố với những thuận lợi và khó khăn đặc thù của một quận nội thành thì quận 12 lại có những vấn đề của quận ngoại thành đang trên đà đô thị hóa. Mục tiêu phát triển cụ thể của mỗi địa phương cũng có những đặc điểm riêng, song đại hội đại biểu Đảng bộ các địa phương lần này đều có nhiệm vụ tổng kết đánh giá những kết quả đạt được, những tồn tại yếu kém, chỉ rõ nguyên nhân, bài học kinh nghiệm trong quá trình thực hiện nghị quyết đại hội đại biểu Đảng bộ nhiệm kỳ trước, trên cơ sở đó đề ra phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp cho nhiệm kỳ tới.

Cũng như trong toàn bộ tiến trình phát triển của thành phố và đất nước, tuy có những thuận lợi nhưng mỗi địa phương đều gặp không ít khó khăn, thử thách. Nếu Đảng bộ mỗi địa phương không thường xuyên rèn luyện và nâng cao bản lĩnh chính trị thì không thể đứng vững và lãnh đạo thành công trước những khó khăn, thử thách đó.

Tại quận 10, một trong những khó khăn lớn nhất là sự bất cập về phát triển cơ sở hạ tầng thiếu đồng bộ, hàng loạt chung cư xuống cấp trong khi cơ chế và thủ tục thực hiện các dự án nhà ở kéo dài, đời sống nhân dân còn nhiều vấn đề bức xúc; còn tại quận 12, đó lại là những vấn đề đặt ra trong công tác quản  lý đô thị của một địa phương có tốc độ đô thị hóa nhanh chóng…

Để “có kế hoạch thật tốt để phát triển kinh tế và văn hóa, nhằm không ngừng nâng cao đời sống của nhân dân” như lời Bác Hồ dạy, quận 10 và quận 12 đều đã đề ra chủ trương, nghị quyết sát hợp với tình hình thực tế, tạo được sự nhất trí cao trong Đảng bộ và sự đồng thuận của nhân dân. Đây được coi là nguyên nhân quan trọng cho những thành tựu đạt được.

Như lời bộc bạch rất chân thật của Bí thư Quận ủy kiêm Chủ tịch UBND quận 10 Lâm Đình Chiến: “Sự thành công trong thực hiện nghị quyết nhiệm kỳ qua có công rất lớn của nhân dân. Quận ủy – UBND quận 10 rất biết ơn người dân đã có sự đồng thuận và hỗ trợ chúng tôi trong thực hiện các chỉ tiêu mà nghị quyết đại hội nhiệm kỳ qua đã đề ra!”.

Nhân dân luôn đi theo Đảng, tuyệt đối tin tưởng trung thành với Đảng.  Bởi không ai khác chính nhân dân đã thấy rõ chỉ có Đảng mới có khả năng lãnh đạo nhân dân xây dựng cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc. Và Đảng không có lợi ích nào khác ngoài lợi ích của nhân dân và mục đích, lý tưởng phấn đấu của Đảng cũng là mục đích, nguyện vọng của nhân dân. Hiểu rõ như thế, Đảng bộ các địa phương phải nêu cao trách nhiệm trước nhân dân, phát huy được truyền thống đoàn kết, tinh thần yêu nước, lao động cần cù, sáng tạo của nhân dân và khai thác được tiềm năng, thế mạnh của địa phương mình, động viên được sự đóng góp to lớn của nhân dân và các nguồn lực xã hội để phát triển kinh tế-xã hội.

Trước bức xúc về vấn đề nhà ở của nhân dân, Đảng bộ quận 10 đã đề ra chủ trương vận động mọi nguồn vốn, xã hội hóa việc xây dựng các chung cư phục vụ việc tái định cư. Còn tại quận 12, trong hơn 100 chương trình, công trình trọng điểm mà quận xác định thực hiện trong nhiệm kỳ 2010-2015, thì phần lớn là phát triển đô thị phục vụ đời sống dân sinh. Điều đó nói lên cái gì, nếu không phải là các chính sách của địa phương, cơ sở phải sát dân, gắn với dân, thực sự vì dân, vì cuộc sống hàng ngày của nhân dân?

Dĩ nhiên, trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ nơi này, nơi khác, bên cạnh thành công và ưu điểm không thể tránh khỏi những hạn chế, khuyết điểm. Thái độ nghiêm túc rút ra những hạn chế cũng như đề ra các giải pháp, quyết tâm khắc phục tại đại hội các Đảng bộ lần này cũng thể hiện trách nhiệm của Đảng bộ mỗi địa phương trước niềm tin của nhân dân.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ trong nhiệm kỳ  này, các giải pháp của mỗi địa phương phải  rõ ràng, cụ thể. Song, điều quan trọng nhất vẫn là sự đồng thuận, tin tưởng của người dân. Như  đồng chí Đặng Văn Cường, Bí thư Quận ủy quận 12 khẳng định: Một trong những giải pháp được đưa ra bàn bạc, quyết định trong đại hội lần này cũng chính là làm sao huy động được mọi nguồn lực trong dân theo phương châm “lấy sức dân lo cho dân”.

Dân tin Đảng, kỳ vọng vào Đảng; không phụ niềm tin ấy, Đảng “phải làm tròn nhiệm vụ làm cho đồng bào sung sướng” như lời Bác Hồ đã dạy!

Hồng Quân

hồng quân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Chữa bệnh” giải ngân vốn đầu tư chậm

Theo Bộ Tài chính, từ đầu năm 2021 đến hết ngày 10-6, các bộ ngành đã giải ngân vốn đầu tư công nguồn nước ngoài là 1.253 tỷ đồng, đạt 7,53% dự toán. Trong đó, 5/13 bộ, ngành có giải ngân nhưng số giải ngân tập trung chủ yếu ở 2 bộ là NN-PTNT và GTVT; có đến 8/13 bộ ngành đến nay vẫn chưa giải ngân. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn