Nợ công khu vực Eurozone cao kỷ lục

(SGGPO).- Tính đến cuối năm 2014, nợ công Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) lên tới 91,9% tổng sản phẩm nội khối (GDP), mức cao nhất kể từ khi lưu hành đồng EUR vào năm 1999.

Theo số liệu do Cơ quan thống kê của Liên minh châu Âu (Eurostat) công bố ngày 21-4, Hy Lạp - nước bị “cơn bão” nợ công càn quét trong những năm qua, có mức nợ công cao nhất 177,1% GDP. Kế đến là Italia (132,1%), Bồ Đào Nha (130,2%), Ireland (109,7%), Cyprus (107,5%) và Bỉ (106,5%). Trong khi đó, các nước có tỷ lệ nợ công thấp là Estonia (10,6%), Luxembourg (23,6%), Bulgaria (27,6%), Romania (39,8%) và Latvia (40%).

Eurostat cho biết mặc dù chính phủ các nước đã có nhiều nỗ lực trong việc kìm chế chi tiêu công, song nhịp độ tăng trưởng kinh tế thấp và nhu cầu tiêu dùng yếu vẫn khiến tỷ lệ nợ công tiếp tục tăng cao. Năm ngoái, chi tiêu công của các nước trong Eurozone tương đương 49% GDP, trong khi thu ngân sách chỉ đạt 46,6% GDP. Tỷ lệ này trong EU lần lượt là 48,1% và 45,2% GDP.

Cũng theo số liệu của Eurostat, chỉ có 4 trong 19 quốc gia thành viên Eurozone có tỷ lệ nợ công/GDP dưới ngưỡng 60% được quy định trong Hiệp ước Maastricht. Trong khi đó, nếu tính rộng ra cả Liên minh châu Âu (EU), có tới 16 trong tổng số 28 nước thành viên vượt trần nợ công quy định trong hiệp ước này.

Theo cảnh báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), tính đến thời điểm hiện nay, tổng mức nợ công và nợ tư nhân ở các nước phát triển đã lên mức cao kỷ lục 275% GDP, trong khi ở các nền kinh tế mới nổi, con số này là 175% GDP, tăng 30% so với thời điểm trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.


        Hạnh Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Ứng dụng hỗ trợ người khuyết tật

Bằng cách nhíu mày hoặc mỉm cười, người gặp các vấn đề về sức khỏe hay lời nói giờ đây có thể thực hiện những thao tác trên các mẫu smartphone sử dụng hệ điều hành Android thông qua ứng dụng mới được Google công bố.