Nỗ lực giải cứu 22 con tin Hàn Quốc vẫn tiếp tục

* Khoảng 60 phiến quân Taliban bị tiêu diệt tại miền Nam

Ngày 26-7, chỉ huy cảnh sát tỉnh Ghazni của Afghanistan, Tướng Ali Shah Ahmadzai, cho biết các cuộc thương lượng về số phận của 22 con tin Hàn Quốc đang diễn tiến “rất thuận lợi” bất chấp “một số vấn đề kỹ thuật” và họ có thể được trả tự do vào cuối ngày.

Ông Ahmadzai cũng khẳng định phía Taliban đã không giết những con tin Hàn Quốc còn lại và cũng chưa thả con tin nào như tuyên bố trước đó, mặc dù đã quá thời hạn chót mà Taliban đặt ra.

Trước đó, cảnh sát Afghanistan cũng đã tìm thấy thi thể của Bae Hyung-gyu, 42 tuổi (ảnh), con tin Hàn Quốc bị Taliban bắn chết vào ngày 25-7. Chính phủ Hàn Quốc đã lên án hành động sát hại của Taliban, đồng thời nói rằng họ sẽ không dung thứ cho những kẻ bắt cóc con tin.

Trong bối cảnh này, chính quyền Afghanistan yêu cầu các công dân nước ngoài không được rời khỏi thủ đô mà không có sự cho phép của giới chức an ninh. Phái đoàn của Hàn Quốc đã đến Afghanistan để tăng cường phối hợp với chính quyền Kabul nhằm đảm bảo việc trả tự do cho các con tin.

Trong một diễn biến liên quan đến tình hình an ninh ở Afghanistan, ít nhất 60 phiến quân Taliban đã bị tiêu diệt trong một cuộc đụng độ với các lực lượng liên quân do Mỹ cầm đầu và quân đội Afghanistan ở tỉnh Helmand ở miền Nam.

X.H. (Theo AP, AFP, THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Johannesburg, Nam Phi, ngày 30-11-2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Biến thể Omicron có thể không gây biến chứng nặng

Tính đến ngày 5-12, biến thể Omicron đã xuất hiện tại 44 quốc gia và vùng lãnh thổ, tập trung ở khắp khu vực trên thế giới như châu Phi (Nam Phi, Botswana, Ghana…), châu Âu (16 nước, trong đó có Anh, Pháp Đức, Đan Mạch, Italy…), châu Mỹ (Mỹ, Brazil, Canada), Trung Đông (Israel, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Saudi Arabia) và châu Á - Thái Bình Dương (Australia, Nhật Bản, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc, Sri Lanka). 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

Quản lý chung cư ở châu Á

Ở nhiều quốc gia tại châu Á, để đảm bảo quyền lợi cho chủ sở hữu căn hộ chung cư, những quy định về giấy chứng nhận quyền sở hữu hay quản lý quỹ quản lý, bảo trì hết sức cụ thể, chặt chẽ.