Nổ mỏ than ở Trung Quốc, cháy thánh đường ở Iran, hàng trăm người thiệt mạng

  • Hàng loạt vụ động đất ở Indonesia, Trung Quốc và Anh
Thánh đường Arg ở Teheran bị thiêu rụi

Một vụ nổ khí ở mỏ than Tôn Gia Loan tại thành phố Phụ Tân thuộc tỉnh Liêu Ninh, Đông-Bắc Trung Quốc ngày 14-2 đã làm ít nhất 203 thợ mỏ chết, 22 người bị thương và 13 người vẫn đang kẹt dưới hầm lò. Vụ nổ xảy ra ở độ sâu 242m. Đây được coi là thảm họa nghiêm trọng nhất trong 15 năm qua của ngành khai thác than Trung Quốc.

* Tại Iran, ít nhất 59 người thiệt mạng và khoảng 210 người khác bị thương trong vụ cháy thánh đường Arg đang lúc đông người tại thủ đô Tehran, Iran. Đài truyền hình quốc gia phát lời kêu gọi mọi người hiến máu để cứu những người bị thương đang trong tình trạng nguy kịch. Nguyên nhân vụ hỏa hoạn theo đài truyền hình quốc gia Iran  là do chập điện.

* Ngày 15–2, hàng loạt các vụ động đất đã xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới. Tại Khu tự trị Tân Cương, ở miền Tây-Bắc Trung Quốc đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ richter vào lúc 7 giờ 38 phút sáng (giờ Bắc Kinh). Tâm chấn trận động đất đo được cách trung tâm quận Aksu 40km về hướng Tây-Bắc. Cùng ngày, tại Indonesia, một trận động đất 5,4 độ richter đã xảy ra tại Padang với tâm chấn xuất hiện sâu dưới lòng biển ngoài khơi tỉnh Tây Sumatra. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết trận động đất không đủ mạnh để gây nên sóng thần. Trong khi đó, tại miền Bắc xứ Wales của Vương quốc Anh, cũng đã xảy ra một trận động đất 3,1 độ richter. Các nhà khoa học cảnh báo, mặc dù đây là trận động đất nhỏ so với tiêu chuẩn quốc tế, nhưng sẽ là rất đáng lưu ý đối với nước Anh – nơi hiếm khi xảy ra động đất. Trước đó, ngày 14-2, cũng đã xảy ra một động đất nhẹ ở Hồng Công.


V.L. – X.H. (Theo THX, AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.