Nơi ấy, Cha Lo anh hùng

Cả vùng Cha Lo, xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình mấy hôm nay thương tiếc người chiến sĩ biên phòng Hồ Thoong hy sinh khi truy đuổi xe gỗ lậu. Lãnh đạo Đồn biên phòng Cha Lo nói: “Người lính phải chấp nhận gian khổ và cả hy sinh. Đó cũng là truyền thống anh hùng của đồn biên phòng Cha Lo”. Bề dày truyền thống “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ” ấy đã được rèn đúc từ trong lửa đạn chiến tranh vẫn tiếp nối đến nay tại đồn Cha Lo anh hùng.

Dân bản thương lắm!

3 giờ sáng ngày 17-12, người bản Ốc bàng hoàng đi khi nghe tin trung úy Hồ Thoong, Đội trưởng Đội trinh sát Đồn biên phòng Cha Lo đã hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ, khi mới 29 tuổi. Trước đó, thực hiện kế hoạch tuần tra điều độ, Hồ Thoong cùng đồng đội đã phát hiện một xe biển số xanh chở gỗ lậu, liền ra hiệu dừng lại nhưng tài xế đã cho xe vượt lên và bỏ chạy. Hồ Thoong cùng đồng đội đuổi theo, tài xế tên Hồng đánh tay lái, ép Hồ Thoong ngã xuống đất, gây chấn thương sọ não và anh đã hy sinh.

Bộ đội biên phòng Cha Lo giúp dân bản Ốc dựng nhà.

Hồ Thoong mất, cả bản người Khùa ai cũng thương xót, vợ của anh ngất lên ngất xuống. Trưởng bản Hồ Pheo buồn rượi bên di ảnh người sĩ quan trẻ, ông nói: “Dân bản thương Hồ Thoong lắm. Nhà nghèo, Thoong cần cù, siêng năng nên bản xin cho vào bộ đội biên phòng. Vào đồn Cha Lo, Thoong nghiêm chỉnh chấp hành điều lệnh, sống ân cần với anh em, với công việc được giao thì làm tốt, không nề hà chuyện nặng nhọc. Được cấp trên tín nhiệm nên Thoong được cử đi học tại Học viện Biên phòng. Tháng 8 năm nay, Thoong tốt nghiệp và về công tác lại tại Đồn Cha Lo. Mới về thôi mà “hắn” được tín nhiệm, cử làm đội trưởng trinh sát và ai gặp “hắn” cũng đều tin yêu. Không ngờ Thoong mất sớm thế, để lại vợ với đứa con trai chưa đầy một tuổi. Tội thằng Thoong lắm, mẹ nó mới chết một tuần, chừ vợ hắn gánh trên vai hai cái tang thì chịu răng được…”.

Ngay sau khi Hồ Thoong hy sinh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình đã đến thăm, động viên vợ con, gia đình. Còn Đồn biên phòng Cha Lo đưa hình ảnh Hồ Thoong vào phòng truyền thống để cán bộ chiến sĩ của đồn noi gương học tập…

Chiến sĩ Đồn biên phòng Cha Lo luôn vì dân

“Ở Đồn biên phòng Cha Lo, ai cũng được rèn luyện ý thức sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì sự bình yên của biên cương Tổ quốc” - chính trị viên Nguyễn Văn Huân, nói. Trong kháng chiến chống Mỹ, Đồn biên phòng Cha Lo đã nổi tiếng kiên gan trước sự đánh phá ác liệt của không quân Mỹ. Để ngăn chặn bộ đội hành quân vào chiến trường, kẻ địch đã thả hàng trăm ngàn quả bom các loại xuống Cha Lo hòng cắt đứt tuyến đường 12A, từ Quảng Bình qua Lào. Các chiến sĩ Đồn biên phòng Cha Lo đã không quản ngày đêm cùng với bộ đội công binh và TNXP phá bom nổ chậm giữ đường thông suốt, đồng thời truy kích tiêu diệt nhiều toán biệt kích, thổ phỉ xâm nhập vào nước ta từ vùng núi rừng Quảng Bình.

Chịu nhiều hy sinh tổn thất, Đồn Cha Lo vẫn đứng vững và hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ biên cương Tổ quốc. Với thành tích được ghi nhận, Đồn biên phòng Cha Lo đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang năm 1967.

Những năm tháng hòa bình, Đồn biên phòng Cha Lo luôn là trận địa nóng bỏng trong nhiệm vụ bảo vệ biên giới, ngăn chặn kẻ xấu xâm nhập trái phép, khám phá và bắt giữ nhiều vụ mua bán ma túy lớn, giữ vững sự ổn định biên giới và không ngừng củng cố tình hữu nghị đoàn kết với biên phòng nước bạn Lào tại cửa khẩu quốc tế Cha Lo.

Từ năm 2004, những chiến công bắt ma túy của Đồn biên phòng Cha Lo dồn dập báo về. Mở đầu là việc bắt gọn việc vận chuyển 199 bánh heroin vào tháng 6-2004. Tháng 7-2008, các chiến sĩ ở đây đã mật phục bắt quả tang đôi vợ chồng Tôn Thất Phận, Lê Thị Thu Hương (trú tại Đà Nẵng) vận chuyển gần 6.000 viên ma túy tổng hợp về xuôi tiêu thụ. Cũng trong tháng 7-2004, Đồn Cha Lo lại phát hiện vụ vận chuyển 800.000 viên hồng phiến trị giá 80 tỷ đồng, do Trần Khánh Toàn đang tìm cách đưa vào nội địa. Năm 2009, nhiều vụ vận chuyển ma túy vượt cửa khẩu Cha Lo cũng được phát hiện. Đặc biệt là vụ vận chuyển 14.000 viên ma túy tổng hợp trị giá hơn 3 tỷ đồng đã được các chiến sĩ biên phòng Cha Lo phát hiện và đánh án xuất sắc ngay trên đất bạn Lào vào đầu tháng 12-2009.

Thời bình, Đồn biên phòng Cha Lo đã được tặng thưởng 84 bằng khen của Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng; 3 Huân chương Quân công hạng nhất, nhì, ba; Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng ba. Đảng bộ Đồn biên phòng Cha Lo là Đảng bộ 3 năm liền trong sạch vững mạnh.

Không chỉ có vậy, các chiến sĩ biên phòng Cha Lo còn làm rất tốt công tác dân vận. Đồn đỡ đầu cho 18 bản của xã Dân Hóa, giúp bà con các dân tộc Sách, Mày, Khùa, trồng cây gây rừng, đưa các giống ngô vào tăng gia sản xuất, phá thế độc canh cây sắn. Nơi biên cương, trong những căn nhà nhỏ của đồng bào dân tộc thiểu số không lúc nào vắng bóng hình ảnh người lính biên phòng. Họ cùng ăn cùng ở với dân, chỉ cho dân cách trồng trọt, chăn nuôi. Nhà nào khó khăn, bộ đội Cha Lo chi viện gạo, mắm, nhà nào có ma chay, cưới hỏi bộ đội Cha Lo cắt cử người xuống giúp đỡ tận tình. Qua từng việc từng việc một, bộ đội biên phòng Cha Lo đã trở thành những người con thương yêu của các dân tộc ít người ở huyện Minh Hóa.

Già làng Hồ Pheo nói: “Không có bộ đội biên phòng Cha Lo thì 28 cây số đường biên chẳng thể nào yên ổn. Không có bộ đội biên phòng thì dân bản chừ không thoát được đói. Biên phòng dạy dân trồng thêm cây ngô, lúa nước, nuôi thêm con bò, con trâu, con heo… Dân bản tin cái biên phòng Cha Lo lắm, ai ở trong đồn Cha Lo cũng vì dân vì nước, cũng như Hồ Thoong hết…”

MINH PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lãnh đạo TPHCM và đại biểu kiều bào dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lãnh đạo TPHCM và đại biểu kiều bào dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 29-10, tại Công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, đoàn lãnh đạo TPHCM và đoàn đại biểu kiều bào đã làm lễ dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dịp các đại biểu về dự hội nghị kiều bào đóng góp ý kiến về chuyển đổi số và khắc phục tác động của dịch Covid-19 để phát triển kinh tế Việt Nam.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Tăng cường hợp tác giữa TPHCM và EU

Chiều 29-10, đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM đã tiếp và làm việc với đoàn Đại sứ các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) do  Đại sứ, Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam Giorgio Aliberti dẫn đầu. 

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Người dân hài lòng về cải cách hành chính trong ngành công an

Ngày 28-10, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức hội nghị tổng kết chương trình tổng thể cải cách hành chính (CCHC) nhà nước giai đoạn 2011-2020, định hướng giai đoạn 2021-2030 trong lực lượng công an nhân dân (CAND); công bố kết quả xác định Chỉ số CCHC và kết quả đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan, đơn vị có chức năng giải quyết thủ tục hành chính trong CAND năm 2020.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP