Nơi đáng sống

“Vào sống trong nhà lưu trú phức tạp lắm. Nào là chi phí thuê phòng, gửi xe, vệ sinh… cao, giờ giấc đi lại bị hạn chế, bạn bè không được vào chơi. Thôi, em thuê nhà ở ngoài cho tiện”, một công nhân làm việc tại KCN Vĩnh Lộc (TPHCM) đã nói như vậy khi chúng tôi ghé vào căn phòng trọ ẩm thấp, nhỏ xíu mà anh cùng với 3 người bạn khác đang thuê.

Nhưng khi được hỏi đã bao giờ đến tham quan nhà lưu trú dành cho công nhân, anh này cười bảo: “Chưa. Chỉ nghe mấy người bạn nói thế”.

Chị Lê Thị Bích Ngọc trong gian bếp sạch sẽ tại nhà lưu trú KCN Vĩnh Lộc.

Hôm chúng tôi đến thăm gia đình chị Lê Thị Bích Ngọc (làm việc tại KCN Vĩnh Lộc), chị đang nấu bữa ăn trưa cho cả nhà. Gian bếp sạch sẽ, thoáng mát với nhiều tiện nghi giúp chị thoải mái nấu nướng. Căn hộ gia đình chị thuê tại nhà lưu trú KCN Vĩnh Lộc có 2 phòng ngủ, 1 phòng khách và 1 nhà bếp. Hiện vợ chồng chị đang sống cùng 2 con và cha mẹ già tại đây. Khu vực hành lang trước các căn hộ khá rộng rãi và có rất nhiều đồ chơi, xe đạp, xe đẩy của các cháu nhỏ để dọc theo hành lang.

 Chị Bích Ngọc bảo ngày trước chị thuê nhà ở ngoài để ở, nhưng một lần cùng người bạn đến tham quan căn hộ nhà lưu trú dành cho công nhân, chị và chồng đã chuyển đến đây ở. Nói về quyết định này, chị Bích Ngọc cho biết: “Ngày trước tôi cũng lo sợ vào sống trong nhà lưu trú sẽ bất tiện, nhưng khi vào đây ở mới thấy nhiều cái được. Hồi trước ở bên ngoài, các con tôi không có không gian chạy chơi, suốt ngày chỉ ở trong phòng. Giờ thì khi đi học về, chúng tha hồ chơi cùng các bạn ở khu vực hành lang mà không lo sợ bị lạc hay nguy hiểm, bởi ở đây an ninh rất tốt”. Về giờ giấc, chị cũng không thấy bất tiện, bởi do tính chất công việc, hàng ngày chị vẫn thường đi làm về lúc hơn 11 giờ đêm.

Hầu hết những công nhân đang sống tại các nhà lưu trú đều cho biết họ rất thoải mái và hài lòng. Theo so sánh của chị Lê Minh Hương (quê Phú Yên, hiện sống tại nhà lưu trú KCN Vĩnh Lộc) thì thuê nhà bên ngoài giá có rẻ hơn một chút, nhưng nhà ẩm thấp, lộn xộn, có khi còn bị mất trộm chứ không được yên tĩnh, thoáng mát và tiện nghi như tại nhà lưu trú.

Hiện một số KCN trên địa bàn TPHCM đã có nhà lưu trú cho công nhân. Một số nhà lưu trú được thiết kế rất hiện đại và nằm ở vị trí đẹp. Việc xây dựng này nằm trong chính sách chăm lo và tạo một môi trường sống tốt hơn cho công nhân. Các tiện nghi đi kèm như thư viện, phòng sinh hoạt, siêu thị, trường mầm non… nhằm giúp công nhân thuận lợi trong cuộc sống, có thêm điều kiện giải trí, nâng cao trình độ để tái tạo sức lao động sau những giờ lao động tại phân xưởng. Riêng một số quy định bất tiện tại nhà lưu trú trước đây, nay cũng đã được tháo gỡ để tạo thuận lợi cho công nhân, như điều chỉnh giá cho thuê, miễn phí một số dịch vụ, đơn giản hóa thủ tục cho thuê…

Thế nhưng hiện nay, nhiều công nhân vẫn chưa mặn mà vào ở tại khu nhà lưu trú. Lý do của họ là lo sợ sự bất tiện. Để có cái nhìn đúng đắn hơn về cuộc sống nơi đây, công nhân hãy một lần đến thăm nhà lưu trú dành cho mình để có thể quyết định vào ở hay không. Bởi nhìn cuộc sống và nụ cười của những công nhân đang sống tại đây, chúng tôi thấy rằng nhà lưu trú là một môi trường đáng sống.

HỒNG HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Nếu giải quyết chính xác

- Đúng như dự báo, thị trường chứng khoán đã trở đầu rớt giá mạnh. Bộ phận thua lỗ cấp kỳ nhiều nhất là những nhà đầu tư mới tham gia thị trường lần đầu (F0).

Giao thông - Đô thị

“Nhộn nhịp” xe dù, bến cóc

Càng giáp Tết Nguyên đán, nhu cầu đi lại, về quê đón tết của người dân càng nhiều. Các tuyến xe thay vì phải vào bến đón khách thì ngang nhiên bắt khách dọc đường (xe dù), thậm chí lập cả bến bãi trái phép (bến cóc). Phóng viên Báo SGGP đã đi thực tế, ghi nhận tình trạng này đang hoạt động “nhộn nhịp” ở một số khu vực tại TPHCM.

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn