Núi lửa Calbuco ở Chile hoạt động mạnh trở lại

(SGGPO).- Ngày 30-4, núi lửa Calbuco ở miền Nam Chile đã hoạt động mạnh trở lại sau khi phun nham thạch lần thứ ba kể từ khi “thức giấc” trước đó một tuần, buộc Chính phủ Chile lại phải ban bố tình trạng khẩn cấp.

Cơ quan Địa chất và Khoáng sản quốc gia Chile cho biết, núi lửa Calbuco hoạt động mạnh trở lại vào lúc 13 giờ (giờ địa phương), tiếp tục phun những cột tro bụi hình nấm đen khổng lồ. Lực lượng quân đội đã được huy động để sơ tán người dân trong vòng bán kính 20 km, trong khi lệnh báo động đỏ vẫn tiếp tục được duy trì. Trước đó, hơn 6.000 người đã được sơ tán.

Giới chức yêu cầu người dân trong vùng tiếp tục đeo khẩu trang để phòng hít phải bụi, đồng thời tránh uống nước lấy trên mặt nước sông suối có thể bị nhiễm độc do tro bụi núi lửa.

Tro bụi từ núi lửa Calbuco đã ảnh hưởng tới một nửa khu vực Nam Mỹ. Theo Bộ Nội vụ và An ninh Chile, tro bụi đang di chuyển mạnh tới miền Nam nước láng giềng Argentina. Nhà chức trách thành phố Bariloche của Argentina, giáp giới Chile, đã triệu tập họp khẩn cấp để đưa ra các biện pháp đối phó với tro bụi và bảo vệ người dân. Hãng hàng không Argentina đã hủy tất cả các chuyến bay đi và đến vùng này.

Chile là quốc gia có nhiều núi lửa thứ hai thế giới, sau Indonesia, với hơn 2.000 núi lửa, trong đó khoảng 500 núi lửa hiện vẫn đang âm ỉ và có dấu hiệu hoạt động trở lại.

                      Hạnh Xuân 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.