Nuôi cấy thành công muỗi phòng chống sốt xuất huyết

(SGGP). – Ngày 28-7, tại hội thảo “Sử dụng tác nhân sinh học mới trong điều trị, phòng chống bệnh sốt xuất huyết”, PGS Vũ Sinh Nam, Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng và môi trường cho biết, Việt Nam đã nuôi thành công muỗi vi sinh Wolbachia (một loại vi sinh có trong rất nhiều loài côn trùng), có khả năng làm giảm tuổi thọ của nhiều loài muỗi dẫn đến làm giảm khả năng truyền bệnh sốt xuất huyết (SXH) của muỗi trong cộng đồng.

PGS Vũ Sinh Nam nhấn mạnh, SXH đang bùng phát mạnh tại các tỉnh phía Nam với nhiều ca mắc và tử vong. Phương pháp phòng chống SXH bằng tác nhân sinh học Wolbachia được đánh giá là một phương pháp tiên phong, có hiệu quả. Trong thời gian tới, các nhà khoa học sẽ tiếp tục kiểm chứng sự xâm nhập của Wolbachia vào quần thể muỗi trong nhà lồng, tiến hành đánh giá nguy cơ và chi phí hiệu quả trước khi thử nghiệm rộng ra cộng đồng.

Theo Bộ Y tế, từ đầu năm tới nay, cả nước có hơn gần 33.000 ca mắc SXH, 24 ca tử vong. So với cùng kỳ năm ngoái, số ca mắc tăng 43,8%, số tử vong tăng 7 trường hợp. 

TR. KIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bác sĩ Tú Dung đang thăm khám cho bệnh nhân

Cả xóm nhập viện vì tiêm ''silicon Thái xách tay''

Cả xóm tự mua "silicon hàng Thái xách tay" rồi tiêm tập thể, muốn đẹp chỗ nào tiêm silicon chỗ đó. Có người tiêm đến  1-2 lít silicon lỏng vào cơ thể, người gặp biến chứng, kẻ bị silicon tràn phổi gây tử vong.

Sức khỏe cộng đồng

Đối thoại về chấn thương tâm lý

Buổi đối thoại với chủ đề “Tuổi thơ dữ dội - Nhận diện và chữa lành chấn thương tâm lý thuở thiếu thời” diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 24-1, tại Cà phê thứ bảy Trẻ, 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TPHCM.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).