Ổ dịch bạch hầu tại xã Phước Lộc, Quảng Nam: Do người dân không tiêm chủng

Ngày 16-7, phản ứng trước thông tin xuất hiện ổ dịch bạch hầu ở xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam làm nhiều người mắc, trong đó có 3 trường hợp tử vong, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có khuyến cáo và chỉ đạo các biện pháp nhằm xử lý khống chế ổ dịch bệnh nguy hiểm này.

Theo Cục Y tế dự phòng, từ ngày 30-6 đến 15-7, tại xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn ghi nhận 13 trường hợp sốt, sưng hạch cổ, ăn uống khó, viêm họng ở độ tuổi từ 1 - 45. Trong đó đáng chú ý, từ ngày 7 tới 12-7 ghi nhận 3 trường hợp tử vong, 6 người được điều trị tại bệnh viện huyện Phước Sơn, 4 người được các bác sĩ trực tiếp theo dõi và điều trị tại nhà. Hiện sức khỏe 10 người này trong tình trạng hồi phục. Kết quả điều tra cho thấy, tất cả các trường hợp mắc bệnh đều có tiền sử không tiêm chủng vaccine phòng bệnh từ nhiều năm trước đây. Kết quả xét nghiệm khẳng định đây là một ổ dịch bạch hầu.

Trước việc ghi nhận ổ dịch bệnh bạch hầu ở khu vực trên, hiện nay, toàn bộ khu vực thôn 8A, 8B đã được cách ly, hạn chế người ra vào vùng dịch. Toàn bộ khu vực này được phun hóa chất khử trùng để tiêu diệt mầm bệnh. Sở Y tế Quảng Nam cũng cử đội chống dịch cơ động và các bác sĩ thường xuyên túc trực tại địa bàn để theo dõi, kịp thời phát hiện trường hợp mắc bệnh, vận động người dân đi khám, điều trị bệnh, tiêm vaccine và áp dụng các biện pháp phòng bệnh.

Để dự phòng tích cực nhằm không để xảy ra tình trạng tái diễn ổ dịch tại xã Phước Lộc, Cục Y tế dự phòng đã làm việc với Viện Pasteur Nha Trang và Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế lập kế hoạch tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu cho toàn bộ người dân xã Phước Lộc, cụ thể như sau: Trẻ em dưới 12 tháng tuổi tiêm vaccine Quinvaxem (phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và Hib); trẻ từ 1 - 6 tuổi tiêm vaccine DPT (phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván); người từ 7 tuổi trở lên tiêm vaccine TD (phòng bệnh uốn ván, bạch hầu). Đồng thời, Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; che miệng khi ho hoặc hắt hơi; giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng hằng ngày; hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh. Khi có dấu hiệu mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu phải được cách ly và đưa đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.

QUỐC KHÁNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).