Ô nhiễm và an ninh lương thực

Tân Hoa Xã dẫn báo cáo mới nhất của Bộ Bảo vệ môi trường Trung Quốc cho thấy tình trạng ô nhiễm môi trường báo động của nước này. Trong tốp 10 hệ thống sông Trung Quốc năm 2013, khoảng 9% ở mức V, mức độ ô nhiễm tồi tệ nhất. Trong 4.778 khu vực quản lý nước ngầm, đến 60% bị đánh giá chất lượng ở mức thấp hoặc cực thấp.

Về chất lượng không khí tại các thành phố, chỉ 3/74 thành phố đạt tiêu chuẩn về không khí trong lành quốc gia trong năm 2013. Các chất tích tụ gây ô nhiễm không khí như sulfur dioxide và nitric oxide là nguyên nhân gây ra mưa acid làm các khu vực dọc sông Dương Tử bị ảnh hưởng (khoảng 10.6% diện tích đất). Trong khi đó, ô nhiễm đất canh tác, suy thoái tài nguyên đất cũng rất nghiêm trọng. Diện tích đất canh tác giảm 80.200 ha; 295 triệu ha (chiếm 30,7% tổng diện tích đất) bị xói mòn.

Theo tạp chí World Policy, từng xếp ô nhiễm môi trường vào diện “bí mật quốc gia”, nay Bắc Kinh đã phải chính thức thừa nhận thực trạng này. Ô nhiễm tại Trung Quốc là ô nhiễm công nghiệp, đặc biệt là ngành công nghiệp hóa chất và ngành sản xuất điện từ than đá. Theo Natural News, mỗi năm ngành công nghiệp của Trung Quốc và các nhà máy nhiệt điện thải ra hàng triệu tấn chất gây ô nhiễm nặng gồm cadmium, chì, thủy ngân, niken và arsen. Những độc chất có khả năng gây ung thư và các bệnh nan y khác.

Ngoài đe dọa đến sức khỏe người dân, tình trạng ô nhiễm môi trường nặng nề tại Trung Quốc đang đặt ra thách thức không nhỏ đối với an ninh lương thực của quốc gia hơn 1,3 tỷ dân. World Policy cho rằng báo cáo mới nhất này thực sự là một hồi chuông cảnh tỉnh đối với giới chức Trung Quốc về khủng hoảng lương thực tiềm tàng trong tương lai khi mà diện tích có thể đất canh tác đang ngày càng thu hẹp. Đây là hậu quả của chính sách đẩy nhanh phát triển kinh tế, thờ ơ với lĩnh vực nông nghiệp của Trung Quốc. Thêm nữa, nạn tham nhũng trong nông nghiệp và môi trường càng làm tình hình trở nên trầm trọng hơn.

Trước đây, nhiều quan chức môi trường hàng đầu của Trung Quốc như ông Zhu Shengzian, Bộ trưởng Bộ Bảo vệ môi trường, từng tỏ rõ sự bất bình trước việc giới chức thực thi một cách lỏng lẻo các quy định liên quan tới ngành nông nghiệp. Tuy nhiên, tiếng nói của ông Zhu không đủ mạnh để xoay chuyển tình hình. Để đảm bảo sự ổn định của hoạt động cung cấp lương thực, Trung Quốc sẽ phải tăng cường nhập khẩu lương thực trong những năm tới. Bắc Kinh sẽ phải hướng tới Đông Nam Á-khu vực đang căng thẳng với Trung Quốc do những tranh chấp liên quan đến lãnh thổ. Ông Yanzhong Huang-chuyên gia tại Hội đồng quan hệ đối ngoại Trung Quốc-cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2013, Trung Quốc đã nhập 1,14 triệu tấn gạo của Việt Nam.

World Policy nhận định an ninh lương thực dài hạn của Trung Quốc sẽ phụ thuộc vào khả năng của chính phủ trong việc giải quyết các vấn đề môi trường. Các quan chức Trung Quốc đã mất quá nhiều thời gian để tranh cãi về việc đất nước không thể hy sinh tăng trưởng kinh tế vì lợi ích môi trường. Chính tâm lý ấy đã làm thay đổi quá trình ổn định kinh tế xã hội của Trung Quốc và dẫn tới nhiều hậu quả khôn lường.

ĐỖ CAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều hãng công nghệ Trung Quốc bị ảnh hưởng từ quyết định  mới nhất của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ

Mỹ tăng áp lực lên các hãng công nghệ Trung Quốc

Theo hãng tin Reuters, Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) vừa thông qua kế hoạch không cho phép lắp đặt thiết bị từ các hãng công nghệ Trung Quốc vào các mạng truyền thông Mỹ. Bởi, FCC quan ngại về những mối đe dọa an ninh từ các nhà sản xuất thiết bị viễn thông như Huawei và ZTE.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.