Phấn đấu đến năm 2022, TPHCM có 20% học sinh phổ thông có chứng chỉ tin học quốc tế

SGGPO
Sáng 28-4, Hội nghị triển khai kế hoạch thực hiện Đề án “Nâng cao năng lực, kiến thức, kỹ năng ứng dụng tin học cho học sinh phổ thông TPHCM theo định hướng chuẩn quốc tế giai đoạn 2021-2030” do Sở GD-ĐT TPHCM tổ chức.

Tại đây, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Lê Hồng Sơn cho biết, trong thời gian tới, ngành giáo dục TP sẽ tiếp tục triển khai hiệu quả hai đề án “Phổ cập và nâng cao năng lực sử dụng tiếng Anh cho học sinh phổ thông và chuyên nghiệp TP” và “Nâng cao năng lực, kiến thức, kỹ năng ứng dụng tin học cho học sinh phổ thông TPHCM theo định hướng chuẩn quốc tế giai đoạn 2020-2030”.  

Theo ông Lê Hồng Sơn, Sở GD-ĐT đã tham mưu UBND TP triển khai song hành hai đề án tăng cường tiếng Anh và tin học cho học sinh phổ thông theo định hướng chuẩn quốc tế. Tuy nhiên, nếu như chương trình tiếng Anh tăng cường đã triển khai gần 20 năm qua thì tin học theo chuẩn quốc tế cần quá trình chuẩn bị dài hơi và được triển khai trong vài năm trở lại đây.

Hiện nay, trong bối cảnh công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ, các khái niệm “chuyển đổi số”, “quốc gia không biên giới”, “không gian ảo” ngày càng phổ biến, học sinh không chỉ được đánh giá về các chỉ số IQ, EQ mà còn được đánh giá về trí tuệ số. Trong đó, kiến thức, kỹ năng và các giá trị số cần được đánh giá theo chuẩn quốc tế.

Cụ thể, trong bộ môn tin học, các em không chỉ đáp ứng yêu cầu thao tác nhanh mà phải biết ứng dụng kiến thức đã học vào cuộc sống, tránh lạm dụng và bị lạm dụng về công nghệ.

“Học sinh ngày nay đa phần đều biết sử dụng facebook, các ứng dụng zalo, viber… Tuy nhiên, không nên ngộ nhận như thế là học sinh thành thạo các kỹ năng tin học. Khi học sinh được tiếp cận các kiến thức, kỹ năng tin học theo chuẩn quốc tế sẽ có nền tảng tốt, đủ khả năng áp dụng kiến thức đã học vào thực tế cuộc sống”, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Lê Hồng Sơn bày tỏ.

Nhằm đáp ứng yêu cầu đó, đại diện Sở GD-ĐT TPHCM nhấn mạnh vai trò quan trọng của giáo viên trong việc tiên phong dạy học và định hướng học tập cho học sinh.   

Phấn đấu đến năm 2022, TPHCM có 20% học sinh phổ thông có chứng chỉ tin học quốc tế ảnh 1 Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM chủ trì hội nghị triển khai Đề án tin học theo định hướng chuẩn quốc tế

Theo Đề án “Nâng cao năng lực, kiến thức, kỹ năng ứng dụng tin học cho học sinh phổ thông TPHCM theo định hướng chuẩn quốc tế giai đoạn 2020-2030” do UBND TP phê duyệt hồi đầu tháng 3-2021, giai đoạn từ năm 2021-2022, TP phấn đấu có 90% học sinh các trường tiên tiến, hội nhập được học và 40% học sinh đạt chứng chỉ tin học quốc tế.

Đối với các trường phổ thông khác, TP phấn đấu đáp ứng 40% nhu cầu học tin học của học sinh và 20% học sinh đạt chứng chỉ tin học quốc tế.

Về đội ngũ giáo viên, cuối năm 2022, TPHCM phấn đấu có 80% giáo viên dạy tin học được chuẩn hóa đáp ứng yêu cầu dạy chương trình tin học quốc tế theo cấp học.   

Ở góc độ trường học, cô Nguyễn Thị Ánh Mai, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hữu Cầu (huyện Hóc Môn) nêu ý kiến, hiện nay chi phí tham dự các kỳ thi lấy chứng chỉ quốc tế dao động từ 700.000-800.000 đồng/học sinh/lần thi, chưa kể chi phí học tập và ôn luyện.

Bình quân, mỗi học sinh phải tốn khoảng 2 triệu đồng tiền học và thi lấy chứng chỉ quốc tế. Đây là số tiền không nhỏ đối với học sinh ở khu vực vùng ven, ngoại thành.

Từ thực tế đó, cô Nguyễn Thị Ánh Mai kiến nghị TP quan tâm, có chế độ hỗ trợ, ưu đãi đối với học sinh ở vùng ven, ngoại thành, khu vực tập trung đông dân nhập cư để các em có đủ điều kiện tham gia, tiếp cận chuẩn trình độ quốc tế.

Phấn đấu đến năm 2022, TPHCM có 20% học sinh phổ thông có chứng chỉ tin học quốc tế ảnh 2 Thầy Nguyễn Minh, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (quận 1) phát biểu ý kiến tại hội nghị

Một vấn đề khác, theo thầy Nguyễn Minh, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (quận 1), hiện nay chương trình giáo dục hiện hành ở bậc THCS chưa quy định tin học là môn bắt buộc.

Tuy nhiên, tới đây khi triển khai cuốn chiếu Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 (năm học 2021-2022 bắt đầu triển khai đối với lớp 6), các trường sẽ có cơ sở trong việc tích hợp, tổ chức chương trình học theo định hướng chương trình giáo dục phổ thông mới.

Trong đó, cơ sở vật chất để triển khai chương trình học là một trong những điều kiện cơ bản và cần thiết. Hiện nay, việc mua sắm trang thiết bị, máy móc triển khai dạy bộ môn tin học thực hiện theo phương thức mua sắm tập trung, quy trình thực hiện kéo dài nên một số đơn vị phải vận dụng linh hoạt nguồn thu từ xã hội hóa.

Cũng tại hội nghị, lãnh đạo Sở GD-ĐT thông tin, tới đây TP sẽ từng bước hoàn thiện, tiến tới triển khai và nhân rộng phần mềm tuyển sinh dùng chung cho 21 quận, huyện và TP Thủ Đức. Trong đó, phần mềm tuyển sinh sử dụng cơ sở dữ liệu chung toàn ngành, tránh tình trạng mỗi nơi triển khai một kiểu như hiện nay.   

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chánh văn phòng UBNDTPHCM Hà Phước Thắng chủ trì họp báo. Ảnh: VIỆT DŨNG

TPHCM lý giải về việc bổ nhiệm nhân sự phụ trách Sở GD-ĐT

Chiều 11-6, Chánh Văn phòng, người phát ngôn UBND TPHCM Hà Phước Thắng chủ trì họp báo về tình hình kinh tế -  xã hội trên địa bàn TPHCM tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2021. Tại buổi họp báo, các cơ quan báo chí đặt nhiều vấn đề mà người dân TPHCM đang quan tâm.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II: Thành công từ cơ chế tự chủ

Tỷ lệ tuyển sinh chính quy ổn định; nhiều nghề đã tiệm cận và đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế; cam kết việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp; thu nhập bình quân của cán bộ, giáo viên tăng 5%-10% mỗi năm… là những điểm nhấn Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II đạt được sau 5 năm tự chủ theo Quyết định 538/QĐ-TTg của Thủ tướng.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục