Phản hồi bài “Thông quan điện tử tại TPHCM - Chờ ngày… đóng cửa!”: Đừng để mất lợi thế cạnh tranh

Báo SGGP số ra ngày 22-7 có đăng bài “Thông quan điện tử tại TPHCM - Chờ ngày… đóng cửa!”. Sau khi báo ra, Báo SGGP nhận được rất nhiều ý kiến của doanh nghiệp trước nguy cơ “đóng cửa” thông quan điện tử tại Chi cục Hải quan điện tử TPHCM. Để rộng đường dư luận, chúng tôi xin tiếp tục trích đăng các ý kiến của doanh nghiệp trước vấn đề này.

Ông NGUYỄN HÀ PHƯƠNG,
Trưởng Ban thủ tục hải quan Công ty Vinamilk:
Thông tin gây sốc và mệt cho doanh nghiệp

Từ khi có thông quan điện tử, Vinamilk đã tham gia ngay những phút đầu tiên. Sự ra đời của Chi cục Hải quan điện tử với quy trình thông quan điện tử là một cuộc cách mạng lớn trong ngành hải quan. Quá trình thông quan điện tử tuy có những trục trặc nhưng Chi cục Hải quan điện tử đã từng bước hoàn thiện, phần lớn đáp ứng được nguyện vọng nhanh gọn, một đầu mối trong thủ tục hải quan. Nếu không còn thông quan điện tử thì đây là một thông tin gây sốc và mệt cho doanh nghiệp.

Sốc vì tất cả thủ tục xuất nhập khẩu của công ty đã được chuẩn hóa theo quy trình thông quan điện tử thì vài hôm nữa phải chuyển sang quy trình khác. Mệt vì công ty phải thêm nhân sự để đến tận các chi cục làm thủ tục hải quan, vừa mất thời gian vừa thiếu an toàn. Chúng tôi rất mong cơ quan liên quan tiếp tục duy trì Chi cục Hải quan điện tử cũng như quy trình thông quan điện tử như hiện nay.

Ông VŨ LÊ TÙNG,
Giám đốc xuất nhập khẩu Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn:
Đó là một lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp

4 năm tham gia thông quan điện tử đã mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp: tiết kiệm thời gian, giải phóng hàng hóa đúng tiến độ, giảm thiểu rủi ro, chi phí, nhân lực… hơn nữa, các đối tác nước ngoài luôn yên tâm khi biết doanh nghiệp chúng tôi xuất nhập khẩu hàng hóa bằng thông quan điện tử, đây là một lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp, nhất là trong lĩnh vực xuất khẩu.

Còn với thành phố, thông quan điện tử đã trở thành một thương hiệu, là nỗ lực rất lớn của thành phố trong quá trình thúc đẩy tiến trình hiện đại hóa các thủ tục hành chính, tiến trình hội nhập của Việt Nam với khu vực và thế giới. Doanh nghiệp chúng tôi nói riêng và các doanh nghiệp xuất nhập khẩu nói chung luôn mong muốn thủ tục hải quan ngày một tiên tiến, hiện đại, tạo điều kiện thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu cho các doanh nghiệp.

Chúng tôi mong rằng, quá trình chuyển đổi hình thức thông quan (từ thông quan điện tử thành thủ tục hải quan điện tử) nên được tiến hành theo lộ trình, không gây ảnh hưởng đến hoạt động và tạo điều kiện tốt hơn cho doanh nghiệp, đặc biệt trong tình hình kinh tế khó khăn hiện nay.

Ông TRẦN MẠNH HÙNG, Giám đốc Chi nhánh TPHCM Công ty cổ phần Đầu tư Xuất nhập khẩu cà phê Tây Nguyên:
Sao không để hoạt động song song?

Bình quân mỗi tháng, công ty chúng tôi làm thủ tục hơn 250 tờ khai xuất nhập khẩu tại Chi cục Hải quan điện tử. Từ khi có thông quan điện tử, hoạt động xuất nhập khẩu của công ty luôn được thông suốt, tiết kiệm được rất nhiều thời gian và đã giảm thiểu được rất nhiều chi phí kho bãi. Thông quan điện tử là một mô hình tốt.

Trong khi đó, tuần vừa qua, công ty đã mất hơn 2 tuần mới giải quyết xong 14 tờ khai theo hình thức Khai báo điện tử ở các chi cục. Với lượng tờ khai này, nếu thực hiện ở Chi cục Hải quan điện tử chỉ mất chưa đến 3 ngày.

Theo tôi, không nhất thiết phải “đóng cửa” Chi cục Hải quan điện tử, cứ để thông quan điện tử hoạt động song song cùng Khai báo điện tử, được vậy doanh nghiệp mới có cơ hội lựa chọn hình thức thông quan. 

Bá Tân ghi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa

Áp thuế đường nhập khẩu từ Thái Lan

Bộ Công thương vừa ban hành quyết định số 477 về việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá (CBPG) và chống trợ cấp (CTC) tạm thời với sản phẩm mía đường có xuất xứ từ Thái Lan. Trong đó, đường thô (mã số 1701.13.00, 1701.14.00) áp mức thuế CBPG là 29,23% và thuế CTC 4,65%; đường tinh luyện (1701.99.10, 1701.99.90, 1701.91.00, 1702.90.91) có mức thuế CBPG 44,23% và thuế CTC 4,65%.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Sơ chế, đóng gói hàng nông sản tại nguồn: Chưa đồng bộ, thiếu biện pháp chế tài

Sau 3 năm TPHCM triển khai chương trình sơ chế hàng hóa nông sản có nguồn gốc từ các tỉnh thành đưa về 3 chợ đầu mối bán buôn là Thủ Đức, Hóc Môn và Bình Điền, đến nay tỷ lệ rác thải trên tổng lượng hàng hóa về 3 chợ có xu hướng giảm. Để chương trình đạt hiệu quả cao, thì việc thực hiện phải đồng bộ, có biện pháp chế tài phù hợp nhằm đảm bảo sự công bằng trong quá trình triển khai. 

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế