Phản hồi bài “Thông quan điện tử tại TPHCM - Chờ ngày… đóng cửa!”: Đừng để mất lợi thế cạnh tranh

Báo SGGP số ra ngày 22-7 có đăng bài “Thông quan điện tử tại TPHCM - Chờ ngày… đóng cửa!”. Sau khi báo ra, Báo SGGP nhận được rất nhiều ý kiến của doanh nghiệp trước nguy cơ “đóng cửa” thông quan điện tử tại Chi cục Hải quan điện tử TPHCM. Để rộng đường dư luận, chúng tôi xin tiếp tục trích đăng các ý kiến của doanh nghiệp trước vấn đề này.

Ông NGUYỄN HÀ PHƯƠNG,
Trưởng Ban thủ tục hải quan Công ty Vinamilk:
Thông tin gây sốc và mệt cho doanh nghiệp

Từ khi có thông quan điện tử, Vinamilk đã tham gia ngay những phút đầu tiên. Sự ra đời của Chi cục Hải quan điện tử với quy trình thông quan điện tử là một cuộc cách mạng lớn trong ngành hải quan. Quá trình thông quan điện tử tuy có những trục trặc nhưng Chi cục Hải quan điện tử đã từng bước hoàn thiện, phần lớn đáp ứng được nguyện vọng nhanh gọn, một đầu mối trong thủ tục hải quan. Nếu không còn thông quan điện tử thì đây là một thông tin gây sốc và mệt cho doanh nghiệp.

Sốc vì tất cả thủ tục xuất nhập khẩu của công ty đã được chuẩn hóa theo quy trình thông quan điện tử thì vài hôm nữa phải chuyển sang quy trình khác. Mệt vì công ty phải thêm nhân sự để đến tận các chi cục làm thủ tục hải quan, vừa mất thời gian vừa thiếu an toàn. Chúng tôi rất mong cơ quan liên quan tiếp tục duy trì Chi cục Hải quan điện tử cũng như quy trình thông quan điện tử như hiện nay.

Ông VŨ LÊ TÙNG,
Giám đốc xuất nhập khẩu Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn:
Đó là một lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp

4 năm tham gia thông quan điện tử đã mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp: tiết kiệm thời gian, giải phóng hàng hóa đúng tiến độ, giảm thiểu rủi ro, chi phí, nhân lực… hơn nữa, các đối tác nước ngoài luôn yên tâm khi biết doanh nghiệp chúng tôi xuất nhập khẩu hàng hóa bằng thông quan điện tử, đây là một lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp, nhất là trong lĩnh vực xuất khẩu.

Còn với thành phố, thông quan điện tử đã trở thành một thương hiệu, là nỗ lực rất lớn của thành phố trong quá trình thúc đẩy tiến trình hiện đại hóa các thủ tục hành chính, tiến trình hội nhập của Việt Nam với khu vực và thế giới. Doanh nghiệp chúng tôi nói riêng và các doanh nghiệp xuất nhập khẩu nói chung luôn mong muốn thủ tục hải quan ngày một tiên tiến, hiện đại, tạo điều kiện thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu cho các doanh nghiệp.

Chúng tôi mong rằng, quá trình chuyển đổi hình thức thông quan (từ thông quan điện tử thành thủ tục hải quan điện tử) nên được tiến hành theo lộ trình, không gây ảnh hưởng đến hoạt động và tạo điều kiện tốt hơn cho doanh nghiệp, đặc biệt trong tình hình kinh tế khó khăn hiện nay.

Ông TRẦN MẠNH HÙNG, Giám đốc Chi nhánh TPHCM Công ty cổ phần Đầu tư Xuất nhập khẩu cà phê Tây Nguyên:
Sao không để hoạt động song song?

Bình quân mỗi tháng, công ty chúng tôi làm thủ tục hơn 250 tờ khai xuất nhập khẩu tại Chi cục Hải quan điện tử. Từ khi có thông quan điện tử, hoạt động xuất nhập khẩu của công ty luôn được thông suốt, tiết kiệm được rất nhiều thời gian và đã giảm thiểu được rất nhiều chi phí kho bãi. Thông quan điện tử là một mô hình tốt.

Trong khi đó, tuần vừa qua, công ty đã mất hơn 2 tuần mới giải quyết xong 14 tờ khai theo hình thức Khai báo điện tử ở các chi cục. Với lượng tờ khai này, nếu thực hiện ở Chi cục Hải quan điện tử chỉ mất chưa đến 3 ngày.

Theo tôi, không nhất thiết phải “đóng cửa” Chi cục Hải quan điện tử, cứ để thông quan điện tử hoạt động song song cùng Khai báo điện tử, được vậy doanh nghiệp mới có cơ hội lựa chọn hình thức thông quan. 

Bá Tân ghi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng trao bằng khen đến các cá nhân của quận Bình Tân có thành tích cao trong năm 2020. Ảnh: KIỀU PHONG

Quận Bình Tân thu ngân sách vượt hơn 18% chỉ tiêu dù dịch Covid-19 phức tạp

Năm 2020, dịch Covid-19 ảnh hưởng sâu rộng đến tất cả các địa bàn, lĩnh vực, trong đó có quận Bình Tân (TPHCM). Tuy nhiên, quận Bình Tân đã duy trì tốc độ phát triển kinh tế ở mức cao (đạt 13,63%), thu ngân sách nhà nước được hơn 3.724 tỷ đồng, vượt 18,23% chỉ tiêu, vượt gần 7,5% dự toán giao và tăng 2,24% so với cùng kỳ.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

TPHCM ưu tiên phát triển nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ

Ngày 14-1 Sở Xây dựng TPHCM tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 và phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2021. Đến dự có đồng chí Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND TPHCM.

Địa ốc

Tối ưu mọi nguồn lực, Đồng Nai sẵn sàng bứt phá trong năm 2021

Giai đoạn 2021-2025, Đồng Nai được “chọn mặt gửi vàng” để đầu tư trên mọi phương diện, đặc biệt là hoàn thiện hệ thống giao thông, tạo động lực tăng trưởng mới cho địa phương trên tất cả lĩnh vực, xứng tầm với vị thế của tỉnh nằm ở cửa ngõ TPHCM và là trung tâm địa lý của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Nông nghiệp

Công ty Lâm nghiệp Quy Nhơn nhận chứng chỉ trồng rừng bền vững

Ngày 16-1, UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức lễ đón nhận chứng chỉ trồng rừng bền vững FSC do Tổ chức GFA của CHLB Đức cấp cho Công ty TNHH Lâm nghiệp Quy Nhơn. Đây là doanh nghiệp nhà nước đầu tiên trực thuộc UBND tỉnh Bình Định đủ điều kiện nhận chứng chỉ FSC.

Đầu tư

Hơn 141.000 tỷ đồng cam kết và ghi nhớ đầu tư vào Quảng Bình

Chiều ngày 17-1, hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Bình đã diễn ra tại thành phố Đồng Hới. Tham dự và chỉ đạo có Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, cùng hơn 450 đại biểu đến từ các bộ, ngành; các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế; các chuyên gia, nhà kinh tế; các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế