Phản hồi bài “Thông quan điện tử tại TPHCM - Chờ ngày… đóng cửa!”: Đừng để mất lợi thế cạnh tranh

Báo SGGP số ra ngày 22-7 có đăng bài “Thông quan điện tử tại TPHCM - Chờ ngày… đóng cửa!”. Sau khi báo ra, Báo SGGP nhận được rất nhiều ý kiến của doanh nghiệp trước nguy cơ “đóng cửa” thông quan điện tử tại Chi cục Hải quan điện tử TPHCM. Để rộng đường dư luận, chúng tôi xin tiếp tục trích đăng các ý kiến của doanh nghiệp trước vấn đề này.

Ông NGUYỄN HÀ PHƯƠNG,
Trưởng Ban thủ tục hải quan Công ty Vinamilk:
Thông tin gây sốc và mệt cho doanh nghiệp

Từ khi có thông quan điện tử, Vinamilk đã tham gia ngay những phút đầu tiên. Sự ra đời của Chi cục Hải quan điện tử với quy trình thông quan điện tử là một cuộc cách mạng lớn trong ngành hải quan. Quá trình thông quan điện tử tuy có những trục trặc nhưng Chi cục Hải quan điện tử đã từng bước hoàn thiện, phần lớn đáp ứng được nguyện vọng nhanh gọn, một đầu mối trong thủ tục hải quan. Nếu không còn thông quan điện tử thì đây là một thông tin gây sốc và mệt cho doanh nghiệp.

Sốc vì tất cả thủ tục xuất nhập khẩu của công ty đã được chuẩn hóa theo quy trình thông quan điện tử thì vài hôm nữa phải chuyển sang quy trình khác. Mệt vì công ty phải thêm nhân sự để đến tận các chi cục làm thủ tục hải quan, vừa mất thời gian vừa thiếu an toàn. Chúng tôi rất mong cơ quan liên quan tiếp tục duy trì Chi cục Hải quan điện tử cũng như quy trình thông quan điện tử như hiện nay.

Ông VŨ LÊ TÙNG,
Giám đốc xuất nhập khẩu Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn:
Đó là một lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp

4 năm tham gia thông quan điện tử đã mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp: tiết kiệm thời gian, giải phóng hàng hóa đúng tiến độ, giảm thiểu rủi ro, chi phí, nhân lực… hơn nữa, các đối tác nước ngoài luôn yên tâm khi biết doanh nghiệp chúng tôi xuất nhập khẩu hàng hóa bằng thông quan điện tử, đây là một lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp, nhất là trong lĩnh vực xuất khẩu.

Còn với thành phố, thông quan điện tử đã trở thành một thương hiệu, là nỗ lực rất lớn của thành phố trong quá trình thúc đẩy tiến trình hiện đại hóa các thủ tục hành chính, tiến trình hội nhập của Việt Nam với khu vực và thế giới. Doanh nghiệp chúng tôi nói riêng và các doanh nghiệp xuất nhập khẩu nói chung luôn mong muốn thủ tục hải quan ngày một tiên tiến, hiện đại, tạo điều kiện thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu cho các doanh nghiệp.

Chúng tôi mong rằng, quá trình chuyển đổi hình thức thông quan (từ thông quan điện tử thành thủ tục hải quan điện tử) nên được tiến hành theo lộ trình, không gây ảnh hưởng đến hoạt động và tạo điều kiện tốt hơn cho doanh nghiệp, đặc biệt trong tình hình kinh tế khó khăn hiện nay.

Ông TRẦN MẠNH HÙNG, Giám đốc Chi nhánh TPHCM Công ty cổ phần Đầu tư Xuất nhập khẩu cà phê Tây Nguyên:
Sao không để hoạt động song song?

Bình quân mỗi tháng, công ty chúng tôi làm thủ tục hơn 250 tờ khai xuất nhập khẩu tại Chi cục Hải quan điện tử. Từ khi có thông quan điện tử, hoạt động xuất nhập khẩu của công ty luôn được thông suốt, tiết kiệm được rất nhiều thời gian và đã giảm thiểu được rất nhiều chi phí kho bãi. Thông quan điện tử là một mô hình tốt.

Trong khi đó, tuần vừa qua, công ty đã mất hơn 2 tuần mới giải quyết xong 14 tờ khai theo hình thức Khai báo điện tử ở các chi cục. Với lượng tờ khai này, nếu thực hiện ở Chi cục Hải quan điện tử chỉ mất chưa đến 3 ngày.

Theo tôi, không nhất thiết phải “đóng cửa” Chi cục Hải quan điện tử, cứ để thông quan điện tử hoạt động song song cùng Khai báo điện tử, được vậy doanh nghiệp mới có cơ hội lựa chọn hình thức thông quan. 

Bá Tân ghi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank lần thứ 3 liên tiếp vào Top 300 Thương hiệu Ngân hàng giá trị nhất thế giới

Theo công bố mới nhất của hãng tư vấn Brand Finance về Báo cáo xếp hạng Top 500 Thương hiệu Ngân hàng giá trị nhất thế giới năm 2021 (Banking 500 - 2021), VietinBank tiếp tục nằm trong Top 300 Thương hiệu ngân hàng giá trị nhất thế giới, xác lập cú thăng hạng ngoạn mục nhất trong số 9 ngân hàng Việt Nam trong danh sách, xác lập vị trí 216, tăng 61 bậc so với năm 2020. 

Thị trường

Địa ốc

Du ngoạn sông Sài gòn, trải nghiệm biệt thự mẫu đảo Phượng Hoàng

Trong ngày 27 và 28-2, Aqua City chính thức khai trương biệt thự mẫu đô thị đảo Phượng Hoàng và sẽ đưa đón khách tham quan bằng cung đường sông thơ mộng. Sự kiện giúp khách hàng trải nghiệm trọn vẹn giá trị sống sinh thái, sông nước tự nhiên và mạng lưới kết nối giao thông thuận tiện từ đường bộ đến đường thủy của Aqua City.

Nông nghiệp

Đầu tư

Lực đẩy FDI ở Đông Nam bộ

Đông Nam bộ là vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đang thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) mạnh nhất cả nước. Cùng với nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, các tỉnh trong khu vực đang mở rộng, bổ sung các khu công nghiệp (KCN) vào quy hoạch để thu hút thêm các dự án FDI “khủng”, đón đầu làn sóng đầu tư mới đang dịch chuyển từ các nước châu Á khác sang Việt Nam.

Du lịch

Đẹp nao lòng với “đại lão mai vàng” trên non thiêng Yên Tử

Là giống mai đặc biệt quý hiếm, phù hợp với điều kiện thời tiết, khí hậu miền Bắc, mai vàng Yên Tử được biết tới như một loài hoa biểu tượng cho vùng đất thiêng Yên Tử (Quảng Ninh). Trong những ngày đầu Xuân này, non thiêng Yên Tử đẹp tới nao lòng khi "đại lão mai vàng" bung nở.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế