Tìm nguyên nhân các vụ cháy xe

Phản ứng quá chậm

Liên tục xảy ra các vụ cháy xe trên phạm vi cả nước khiến người dân cảm thấy bất an, lo lắng. Nhiều giả thiết đã được đặt ra, dư luận mong sớm có kết luận chính thức nguyên nhân các vụ cháy xe để chủ động phòng ngừa thiệt hại về sinh mạng và tài sản. Thế nhưng phản ứng của các cơ quan hữu quan lại rất chậm, nếu không muốn nói là quá thờ ơ.

Mãi đến ngày 23-12, Bộ Công an mới đưa ra một số nguyên nhân cháy nổ xe máy, ô tô thời gian qua, nhưng kết luận có vẻ chỉ cho có, rất chung chung, không đủ thuyết phục. Theo đó, nguyên nhân chủ yếu là sự cố chập điện; hoặc đang để trong khu vực bị cháy nên bén lửa; một số do tai nạn giao thông. Các lý do đó không cần phải nghiên cứu, điều tra, mọi người cũng đã nghĩ đến và đã nói đến rồi. Điều cần xác định là: Tại sao lại xảy ra cháy xe liên tục trong thời gian gần đây? Nếu do chập điện thì tại sao bỗng dưng có nhiều vụ chập điện xe? Nếu do sử dụng nhiên liệu không đúng chủng loại thì phải làm rõ nhiên liệu có pha hóa chất gì, công ty kinh doanh xăng dầu nào bán ra?

Lý giải về việc chậm kết luận nguyên nhân các vụ cháy nổ xe, Bộ Công an cho rằng việc điều tra làm rõ liên quan đến yếu tố kỹ thuật, kết luận phải dựa trên cơ sở khoa học, nên cần phải phối hợp nhiều lực lượng, nhiều ngành tham gia.

Thật ra có thể nói nguyên nhân chính là sự vào cuộc quá chậm, có sự đùn đẩy giữa các cơ quan hữu quan, không ai muốn xem đó là việc của mình. Lẽ ra khi liên tục xảy ra hàng loạt vụ cháy xe, Cảnh sát phòng cháy chữa cháy phải vào cuộc ngay, vì xác định được nguyên nhân cháy để chủ động phòng cháy hạn chế tối đa thiệt hại cho nhân dân chính là chức trách của lực lượng này, đâu cần phải có yếu tố hình sự mới xem xét. Lẽ ra với chức trách và chuyên môn của mình, các cơ quan nghiên cứu khoa học về động cơ, cháy nổ, xăng dầu… cũng phải chủ động tìm hiểu để nhanh chóng khắc phục sự cố nguy hiểm này.

Mãi đến bây giờ Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng mới có văn bản lên tiếng yêu cầu ngăn chặn nguy cơ cháy nổ xe, cho thấy tổ chức này cũng “trở bộ” quá chậm. Cần phải sớm có kết luận cụ thể về nguyên nhân, quy rõ được trách nhiệm của ai, để ngăn chặn ngay việc cháy nổ xe và đòi hỏi sự bồi thường thỏa đáng cho những nạn nhân các vụ cháy nổ xe.

Đoàn Thanh Triều (Cai Lậy, Tiền Giang)

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Rào kín vỉa hè để kinh doanh cây cảnh

Từ nhiều năm nay, vỉa hè trước số nhà 12 đường Nguyễn Chí Thanh, phường 2, quận 10, TPHCM bị một hộ dân kinh doanh chiếm dụng gần chục mét để buôn bán chậu hoa, cây cảnh.

Cơ quan trả lời

Khi nào cần khai báo tạm vắng?

Tôi thường đi công tác ở các tỉnh và lưu trú nhiều ngày. Vậy theo Luật Cư trú 2020, mỗi lần lưu trú tôi có cần khai báo và có cần khai báo tạm vắng? (Lê Anh Vinh, huyện Bình Chánh, TPHCM).

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.