“Pháo đài” chống dịch

SGGP
Những ngày qua, khi TPHCM thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, nhiều tổ dân phố, khu dân cư đã nghiêm túc chấp hành. Tại một số khu dân cư, người dân đã chung sức dựng “pháo đài” để quyết cùng chính quyền đẩy lùi dịch bệnh.

Tổ dân phố dựng rào chắn để hạn chế phương tiện ra vào trên đường Thống Nhất,  phường 10, quận Gò Vấp. Ảnh: BÙI ANH TUẤN

Tổ dân phố dựng rào chắn để hạn chế phương tiện ra vào trên đường Thống Nhất, phường 10, quận Gò Vấp. Ảnh: BÙI ANH TUẤN

Đồng thuận phong tỏa

Ngay khi TPHCM áp dụng giãn cách xã hội ngày 9-7, nhiều khu dân cư, tổ dân phố tại quận 12 và Gò Vấp đã nghiêm túc chấp hành. Tại một số tuyến hẻm, khu phố ở quận 12, người dân thực hiện triệt để: nhà cách ly nhà, hẻm cách ly hẻm. 

Nhiều con hẻm được người dân giăng dây, dựng rào chắn để tự phong tỏa, hạn chế đi lại. Điển hình như tại hẻm 409/15 đường Huỳnh Thị Hai, phường Tân Chánh Hiệp, người dân tự dựng chốt chặn, giăng dây ngay đầu hẻm, yêu cầu mọi người trong hẻm hạn chế đi lại, chỉ ra ngoài khi rất cần thiết. Đồng thời, bà con cắt cử người canh gác tại điểm chốt để ngăn người lạ ra vào hẻm.

Tại hẻm 973 đường Nguyễn Ảnh Thủ, phường Tân Chánh Hiệp, người dân cũng đồng tình giăng dây và dán bảng thông báo “Theo Chỉ thị 16, người dân hạn chế ra vào hẻm”. Ông N.T.H. (cư dân trong hẻm 973) chia sẻ: “Hẻm chúng tôi đã thống nhất thực hiện cách ly xã hội bằng việc giăng dây, treo thông báo nhằm hạn chế việc đi lại và không cho người lạ vào hẻm. Từ khi thực hiện, tất cả hộ dân đều nghiêm túc chấp hành, giảm nguy cơ lây nhiễm dịch”. Tương tự, hẻm 423 (đường Vườn Lài, phường An Phú Đông), hẻm ĐTH 27 đường Tô Ký… người dân cũng thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 16, đồng loạt giăng dây, dán thông báo tuyên truyền chấp hành quy định phòng chống dịch. 

Tại quận Tân Bình, hàng loạt đường nhỏ, tuyến hẻm trong khu dân cư đã được người dân, lực lượng chức năng giăng dây cách ly, trở thành những “pháo đài” chống dịch. “Không chỉ ngăn chặn người lạ vào hẻm, nhất là các tài xế giao hàng, thực phẩm, mà bà con trong hẻm đồng lòng tự cách ly, hạn chế tối đa tiếp xúc với bên ngoài để phòng dịch”, một người dân ngụ phường 13, quận Tân Bình, cho biết. Anh Trần Văn Quốc Tài (35 tuổi, nhân viên giao hàng Công ty Now) cho biết: “Khi đi giao hàng mà gặp hẻm nào giăng dây, rào chắn là tôi hiểu khu vực đó đang thực hiện việc hạn chế đi lại, không cho người lạ vào trong. Khi đó tôi phải gọi người nhận ra đầu hẻm lấy hàng. Tuy mất khá nhiều thời gian vì phải chờ đợi, nhưng tôi thấy cách này an toàn, hiệu quả trong công tác phòng chống dịch”. 

Nêu cao tinh thần tự giác

Khác với cảnh nhộn nhịp thường ngày của một hẻm khu vực trung tâm, hẻm 69B Nguyễn Cư Trinh (phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1) hơn một tuần qua treo bảng với nội dung “Hẻm đang nhiễm, hạn chế ra vô và cấm người lạ vào, xin cảm ơn”. Bà Lê Thị Tuyết, cư dân ở hẻm này cho biết, nhận thức thành phố đang trong giai đoạn chống dịch căng thẳng nên người dân trong hẻm thống nhất tự treo bảng thông báo và nhắc nhở mọi người ý thức. “Mình không biết ai mang mầm bệnh, ai không. Nguy cơ lây nhiễm cao nên phải chủ động phòng dịch thôi”, bà Tuyết nói.

Phố đi bộ Bùi Viện, một trong những tuyến đường náo nhiệt nhất thành phố, nay thỉnh thoảng mới thấy nhân viên y tế xét nghiệm Covid-19 cho người dân, còn nhà nhà cửa đóng then cài. Người dân hẻm 261 (phường Cô Giang, quận 1) cũng nghiêm túc tự phong tỏa bằng dây mềm kèm bao ni lông, cử người canh gác cẩn thận. “Từ ngày thành phố giãn cách xã hội, cả hẻm tự cách ly và hạn chế ra ngoài. Nhờ vậy mà giảm nguy cơ lây lan dịch”, một người dân ở hẻm 261 chia sẻ.

Ghi nhận thực tế, nhiều nhà dân, khu trọ cũng tự lập rào chắn, chằng chéo xung quanh nhà một cách thô sơ, với mục đích ngăn không cho người lạ tiếp xúc gần. Một số khu trọ, nhà dân trên đường Bùi Viện (quận 1) còn treo bảng “Đề nghị người lạ, shipper không vào, liên hệ qua điện thoại” hay “Không tiếp khách để chống dịch, gọi chủ nhà”. Còn tại khu trọ trên đường TL15, phường Thạnh Lộc, quận 12, chị Trương Kim Phượng (chủ khu trọ) cho biết, cấm tụ tập đông người, ăn nhậu, phòng nào tách biệt phòng đó, không cho người lạ vào khu trọ. “Ý thức tình hình dịch bệnh nên mỗi gia đình, khu trọ cùng hợp sức chống dịch chứ không đùa được. Đó là vừa bảo vệ mình vừa bảo vệ cộng đồng”, chị Phượng nói.

Dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh mẽ và còn diễn biến phức tạp tại TPHCM. Ngay lúc này, sự tự giác, ý thức trách nhiệm và chủ động phòng dịch từ phía mỗi người dân, mỗi gia đình, từng khu phố, cụm dân cư là cần thiết nhất để chung tay cùng thành phố đẩy lùi dịch bệnh.

BÙI ANH TUẤN - MINH NGHĨA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những mầm xanh từ tình yêu thương

Những mầm xanh từ tình yêu thương

2 tuần qua, những người thực hiện chương trình “Đồng hành vượt cạn” đã đến các ngõ hẻm ở quận 7, Tân Bình, Phú Nhuận… để kịp thời gặp gỡ, động viên và trao hỗ trợ cho các thai phụ hoàn cảnh khó khăn. Các chị, đa phần là công nhân, người lao động tự do thất nghiệp nhiều tháng liền, số tiền dành dụm cho kỳ sinh nở cạn kiệt, nhiều thai phụ còn bị mắc Covid-19. Giữa lúc cuộc sống lâm vào khó khăn, họ đã nhận được sự trợ giúp kịp thời. 

Bạn đọc viết

Cần đồng bộ các loại thẻ Covid

Sau ngày 15-9, TPHCM dự kiến từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo từng giai đoạn, dần chuyển sang trạng thái bình thường mới, thích nghi an toàn với dịch Covid- 19. Các biện pháp được đưa ra là thí điểm cấp “thẻ xanh” Covid, “thẻ vàng” Covid cho người dân.

Cơ quan trả lời

Nhiều cách đóng tiền BHYT, BHXH trong thời gian giãn cách

Một số bạn đọc phản ánh đang gặp khó khăn trong việc gia hạn chi phí BHYT và đóng tiền BHXH. Bạn đọc có thẻ BHYT số 79…585… đang sinh sống ở đường Phạm Văn Chiêu (quận Gò Vấp) cho biết, đã tham gia BHYT được 4 năm, nhưng do đóng tiền gia hạn trễ nên thẻ BHYT bị phong tỏa và phải làm hồ sơ lại từ đầu. 

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

Cần đảm bảo quyền lợi khách hàng

Theo quy định phòng chống dịch Covid-19, tháng 7, Sở Xây dựng TPHCM đã yêu cầu tạm dừng thi công tại các công trường, công trình xây dựng. Dưới tác động của giãn cách xã hội, giá nguyên vật liệu xây dựng tăng phi mã, các chủ đầu tư (CĐT) và nhà thầu đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc triển khai các dự án xây dựng, ảnh hưởng đến tiến độ dự án.