Pháp: Mối lo mới về quyền cá nhân

(SGGP 12 G).- Phiếu tình báo Edvige cho phép thu thập thông tin cá nhân của trẻ vị thành niên, đang làm dấy lên làn sóng phản đối dữ dội trong những người bảo vệ nhân quyền và các đảng chính trị ở Pháp.

Thu thập thông tin quy mô lớn

Mọi thông tin cá nhân của trẻ vị thành niên đều có trong Edvige

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp, Herve Morin ngày 7-9 tuyên bố cần chính phủ trả lời rất nhiều câu hỏi liên quan tới Edvige. Phiếu tình báo Edvige (tài liệu khai thác và giá trị hóa thông tin tổng quát) thực chất ra đời từ cách nay hơn 1 tháng. Edvige cho phép thu thập thông tin cá nhân của trẻ vị thành niên từ lúc chưa đầy 13 tuổi, những em trong diện tình nghi có thể có những “vi phạm” nhạy cảm.

Dữ kiện trong Edvige gồm hộ tịch, các địa chỉ thực tế, số điện thoại, địa chỉ e-mail cùng các đặc điểm nhận dạng cơ thể và đặc điểm tâm lý, ảnh và các thói quen. Đó là những dữ kiện của “các cá nhân, nhóm, tổ chức và người đỡ đầu tinh thần, những người mà hoạt động cá nhân hay tập thể của họ có khả năng tác động đến công chúng”.

Hơn nữa, phiếu này cũng liên kết các dữ kiện liên quan đến nhiều người “đã xin, đã làm hoặc đang đảm nhiệm một nhiệm kỳ chính trị, nghiệp đoàn hay kinh tế” hay “đóng vai trò quan trọng trong một thể chế, kinh tế, xã hội hoặc tôn giáo”.

Hiện ở Pháp, trẻ vị thành niên có thể cũng có phiếu lưu nhưng chỉ trong các cơ sở dữ liệu thống kê phạm tội (như Stic của cảnh sát) hoặc các vụ vi phạm khác (như Fiais trong trường hợp liên quan tới xâm phạm tình dục) hay các dấu vết (dấu vết kỹ thuật số hoặc dấu vết qua gien) chứ chưa có thống kê quy mô lớn như Edvige dự định.

Làn sóng phản đối lan tỏa

Được gắn với Cơ quan trung ương về an ninh công cộng (DCSP), Edvige đã làm dấy lên làn sóng phản đối dữ dội trong những người bảo vệ nhân quyền và các đảng chính trị, từ cánh tả đến trung hữu. Hiện một cuộc vận động ký đơn kiến nghị bãi bỏ Edvige đang rầm rộ diễn ra. Bản kiến nghị đến nay đã nhận được hơn 92.000 chữ ký.

Ủy ban quốc gia về thông tin và tự do (Cnil) và Hội đồng nhà nước đã nhận được nhiều đơn than phiền về vụ này đến từ các tổ chức nghiệp đoàn, nhân quyền và cả các chính khách cấp cao. Nhiều người đánh giá Edvige không khác nào một “sự tống giam điện tử”.

Chủ tịch Phong trào dân chủ (Modem) Francois Bayrou đã phát lời kêu gọi cử tri Pháp hành động chống Edvige. Modem nhấn mạnh, động thái này là “không thể chịu đựng được. Chỉ bằng vài cú nhấp chuột, bất kỳ ai, bất kỳ chính phủ nào cũng có thể tiếp cận những điều riêng tư nhất của công dân. Đó không phải là chế độ để người ta có thể sống”. Đảng Xã hội yêu cầu chính phủ rút lại sắc lệnh ban hành Edvige, đồng thời phải giải trình trước Quốc hội.

Theo dự kiến, sau khi đã tra cứu các đơn và nghiên cứu khả năng giải quyết, Hội đồng nhà nước sẽ lên chương trình cho phiên giải trình vào đầu tháng 12 để chuẩn bị đưa ra quyết định cuối cùng vào cuối tháng 12. Về phần mình, Bộ Nội vụ Pháp cho rằng, đây chỉ là việc cập nhật lại những dữ liệu cũ của cảnh sát.

VIỆT KHUÊ (theo Le Point, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Đổi tên thị trấn vì môi trường

Gần 11 tháng sau khi kết quả thăm dò được công bố, thị trấn Asbestos, tỉnh Quebec, Canada đã mang tên mới là Val-des-Sources.