Lễ phát động sáng tác Văn bia "Truyền thống cách mạng Sài Gòn - Gia Định"

Phát biểu của đồng chí Nguyễn Văn Đua, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM

Kính thưa các đồng chí cán bộ cách mạng lão thành; các nhà khoa học; nhà nghiên cứu; các vị trí thức, văn nghệ sĩ;

Thưa các đồng chí, quý đại biểu,

Các bạn sinh viên thân mến!

Thực hiện chủ trương của Ban Thường vụ Thành ủy tổ chức Cuộc vận động sáng tác Văn bia “Truyền thống cách mạng Sài Gòn - Gia Định”, Ban Tổ chức Cuộc vận động sáng tác Văn bia trân trọng cảm ơn sự có mặt đông đủ của các đồng chí, các vị đại biểu tại Lễ phát động, bắt đầu cho một công việc quan trọng có ý nghĩa rất sâu sắc đối với Đảng bộ và nhân dân thành phố Hồ Chí Minh.

Kính thưa các đồng chí và quý đại biểu,

Thành phố Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định trước đây, thành phố Hồ Chí Minh ngày nay, có vị trí đặc biệt quan trọng đối với cả nước, là nơi Bác Hồ ra đi tìm đường cứu dân, cứu nước, là mảnh đất giàu truyền thống yêu nước, chống ngoại xâm, lao động cần cù, sáng tạo, đoàn kết, ngay từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời lãnh đạo cách mạng, là trung tâm của phong trào công nhân, phong trào yêu nước, cùng với nhân dân cả nước, nhân dân Sài Gòn - Gia Định - nơi đầu sóng ngọn gió của miền Nam “Thành đồng Tổ quốc” - đã một lòng một dạ sắt son theo Đảng, đoàn kết đấu tranh kiên cường đánh giặc và đã giành thắng lợi vẻ vang. Cùng cả nước làm Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công; nổ phát súng đầu tiên và tiến hành kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược trong suốt 30 năm, góp phần xứng đáng vào thắng lợi vĩ đại của dân tộc, giải phóng thành phố, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Trong quá trình cách mạng, Đảng bộ, quân và dân Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định luôn nêu cao khí phách kiên trung bất khuất, cùng với miền Nam anh dũng “đi trước về sau”, vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, lập nên nhiều chiến công lẫy lừng ngay giữa sào huyệt, hang ổ đầu não của quân thù, phát huy sáng ngời chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Trong hai thời kỳ kháng chiến, Sài Gòn - Gia Định là trung tâm của phong trào đấu tranh đô thị, là địa bàn trọng điểm của chiến trường miền Nam, là điểm quyết chiến chiến lược của Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, các đồng chí lãnh đạo Trung ương Cục miền Nam và các đồng chí lãnh đạo Khu ủy, Thành ủy Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định đã gắn bó máu thịt với nhân dân, từng hoạt động trực tiếp trên chiến trường khốc liệt này; cùng biết bao đồng bào cán bộ, đảng viên, chiến sĩ đã xả thân chiến đấu, hy sinh, cống hiến công sức, trí tuệ, máu xương, tuổi thanh xuân trên mảnh đất này, cho thành phố có được tự hào với danh hiệu “Thành phố anh hùng”.

Chúng ta và mãi mãi các thế hệ mai sau thuận theo đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây” nhất định khắc cốt, ghi tâm lịch sử hào hùng, truyền thống cách mạng kiên cường; không thể nào phai nhạt, quên đi từng giọt mồ hôi, những dòng máu đào tuôn chảy, những sự hy sinh thầm lặng của những con người - đồng bào, đồng chí, cán bộ, đảng viên, chiến sĩ, các đồng chí lãnh đạo của Đảng với tình thương dân, yêu nước nồng nàn, thiết tha với lý tưởng cộng sản chủ nghĩa cao đẹp đã làm nên lịch sử rạng rỡ và cuộc sống tươi đẹp của hôm nay.

Đời đời ghi nhớ công ơn to lớn ấy và để giáo dục đối với các thế hệ hôm nay và mai sau, Thành ủy, Uỷ ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh quyết định xây dựng Khu Truyền thống cách mạng Sài Gòn - Gia Định tại huyện Củ Chi. Trong Khu Truyền thống có lập Đền thờ những người có công lớn với Sài Gòn - Gia Định, các đồng chí lãnh đạo Khu ủy, Thành ủy Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định qua các thời kỳ và dựng Bia “Truyền thống cách mạng Sài Gòn - Gia Định”; đây là một hạng mục cần thiết và có ý nghĩa rất đặc biệt, vừa thể hiện sự tri ân sâu sắc, tấm lòng đền ơn đáp nghĩa đồng thời phản ảnh bản sắc, giá trị văn hoá của Đảng bộ và nhân dân thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu, nhất thiết phải đầu tư công sức, đặc biệt là huy động trí tuệ của các tầng lớp nhân dân thành phố và mọi miền đất nước, xây dựng nên một Di tích lịch sử văn hoá cách mạng, với áng văn bất hủ truyền lại muôn đời sau.

Với mong muốn đó, Cuộc vận động sáng tác Văn bia “Truyền thống cách mạng Sài Gòn - Gia Định” là nhằm khắc hoạ sâu sắc lịch sử đấu tranh cách mạng kiên cường, hào hùng, vẻ vang của Đảng bộ Sài Gòn - Gia Định trong công cuộc giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước; tôn vinh công lao to lớn của đồng bào, cán bộ, đảng viên, chiến sĩ và các đồng chí lãnh đạo đã hy sinh vì sự nghiệp độc lập dân tộc, thống nhất Tổ quốc và xây dựng chủ nghĩa xã hội của đất nước, vì ấm no, hạnh phúc của nhân dân. Phát huy truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, phấn đấu xây dựng, bảo vệ và phát triển thành phố Hồ Chí Minh trở thành thành phố xã hội chủ nghĩa văn minh, hiện đại.

Thay mặt Ban Tổ chức, tôi tuyên bố Cuộc vận động sáng tác Văn Bia “Truyền thống cách mạng Sài Gòn - Gia Định” bắt đầu khởi động. Chúng tôi hết sức mong mỏi và trân trọng đón nhận sự hưởng ứng nhiệt tình của tất cả cán bộ, đảng viên, nhân dân, nhất là các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nhà giáo, đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ; sự tham gia của nhiều người vào việc sáng tác nhất định sẽ tạo được kết quả tốt đẹp, sáng tạo một tác phẩm lịch sử để đời, như tấm lòng của chúng ta đối với những người đã nằm xuống vì hạnh phúc, tương lai của hôm nay và các thế hệ mai sau.

Kính chúc các đồng chí, quý vị đại biểu và các bạn mạnh khỏe, hạnh phúc.

>>Thành ủy TPHCM phát động cuộc vận động sáng tác văn bia “Truyền thống cách mạng Sài Gòn - Gia Định”

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Cụ thể hóa nghị quyết bằng chương trình sát sườn, đưa TPHCM phát triển nhanh, bền vững

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Cụ thể hóa nghị quyết bằng chương trình sát sườn, đưa TPHCM phát triển nhanh, bền vững

Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TPHCM, yêu cầu toàn thể cán bộ đảng viên, nhất là ủy viên các cấp nêu cao tinh thần trách nhiệm trong học tập, quán triệt Nghị quyết đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025. Các nội dung trong nghị quyết cần được cụ thể hóa bằng chương trình kế hoạch sát sườn của địa phương, đơn vị. 

 

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Triển lãm ảnh Việt Nam - Cuba

Triển lãm ảnh mang tên “Cuba - Việt Nam: 60 năm đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện và tin cậy lẫn nhau” đã khai mạc ngày 2-12 (giờ địa phương) tại Thư viện quốc gia José Martí ở thủ đô La Habana, Cuba.

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP