Phát động chương trình "Cứu hộ trong tầm tay"

Ngày 26-9, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Quỹ Urgo Foundation của Pháp đã phát động chương trình “Cứu hộ trong tầm tay - First Aid Next Door” nhằm huấn luyện sơ cấp cứu cho các dược sĩ tại pharmacity trên cả nước.
Các chuyên gia hướng dẫn sơ cấp cứu cho người bị nạn
Các chuyên gia hướng dẫn sơ cấp cứu cho người bị nạn

Theo ông Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TPHCM, việc nâng cao chất lượng sơ, cấp cứu được xác định là giải pháp quan trọng, góp phần giảm thiệt hại về người trong các vụ tai nạn giao thông.

Hiện nay, tổng số người được Hội đào tạo sơ cấp cứu mỗi năm từ 170.000 - 200.000 người để phục vụ trên cả nước. Dân số Việt Nam đã đạt mốc 99 triệu, việc tiếp tục đào tạo để tăng số người có kỹ năng sơ cấp cứu y tế và nhân rộng các điểm cứu hộ trên cả nước là cần thiết vì điều này sẽ đóng góp vào việc bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân một cách thiết thực.

Trong giai đoạn đầu của chương trình, Hội Chữ thập đỏ sẽ huấn luyện đào tạo sơ cấp cứu chuyên sâu cho 300 các dược sĩ Việt Nam tại pharmacity đến cuối 2022. Sau khi hoàn thành, các dược sĩ sẽ được Hội cấp chứng chỉ xác nhận để có thể áp dụng kiến thức và chuyên môn sơ cấp cứu phục vụ người dân ngay tại các nhà thuốc. Quỹ Urgo Foundation sẽ tài trợ các dụng cụ sơ cứu (First Aid Kid) cho chương trình.

Theo ông Pascal B. Auzière, đại diện Quỹ từ thiện Urgo Foundation, các dược sĩ là những chuyên gia đã có kiến thức chuyên môn về y tế và sức khoẻ cộng đồng để phục vụ điều trị. Trang bị  thêm các kỹ năng sơ cấp cứu cho chính các dược sĩ là cách nhanh nhất để đem dịch vụ sơ cấp cứu tới gần hơn với mọi người dân.

“Sự thành công của chương trình First Aid Next Door được đo lường trực tiếp bằng số lượng người dân sẽ tiếp cận được sơ cấp cứu trên 63 tỉnh thành của Việt Nam, nên việc tận dụng mạng lưới hơn 1.000 nhà thuốc pharmacity trên cả nước sẽ giúp chương trình đạt được mục tiêu dễ dàng hơn. Dự kiến, chương trình sẽ kết hợp với nhiều hệ thống nhà thuốc hơn ở Việt Nam trong tương lai”, ông Pascal B. Auzière nhấn mạnh.

Theo thống kê của Bộ Y tế, Việt Nam được coi là một trong số các nước có tỷ lệ tử vong do tai nạn thương tích cao trên thế giới. Trong năm 2018 có 1.226.704 trường hợp mắc tai nạn thương tích trong đó đó có 9.745 trường hợp tử vong. Tử vong do tai nạn giao thông là nguyên nhân hàng đầu, chiếm 47,91%, tiếp theo là đuối nước 12,31% và các tại nạn khác.

Tin cùng chuyên mục

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương.