Trung Quốc

Phát hiện 11 ngôi mộ cổ 2.200 năm

Các nhà khảo cổ Trung Quốc vừa phát hiện 11 ngôi mộ cổ có niên đại khoảng 2.200 năm, tại tỉnh Hà Nam thuộc miền Trung nước này.

Bên trong một ngôi mộ cổ.

Các ngôi mộ trên được tìm thấy tại một công trường xây dựng ở thành phố Bình Định Sơn, trong đó có 4 ngôi mộ thuộc thời Chiến Quốc (475-221 trước Công nguyên) và 7 ngôi mộ thuộc triều đại nhà Hán (206 trước Công nguyên - 220 sau Công nguyên).

Các nhà khảo cổ đã tìm thấy trong các ngôi mộ này 13 đồ tùy táng, cùng nhiều vật dụng khác như chậu, lọ, chai và ấm đun nước (mỗi loại một chiếc).

Ngoài ra, các nhà khảo cổ còn phát hiện 2 chiếc đố cửa quí hiếm khắc hình vật tổ là 2 con rồng ngậm cá, cùng một số bức tranh miêu tả người Trung Quốc cổ đang uống rượu trong vườn hoặc cưỡi ngựa.

Việc phát hiện những ngôi mộ cổ trên sẽ cung cấp những tư liệu quan trọng trong công tác nghiên cứu lịch sử, văn hóa và phong tục tập quán ở khu vực này từ thời Chiến Quốc.

V.S (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu tại cuộc họp nội các ở Tehran. Ảnh: TTXVN

Tổng thống Iran mong muốn khôi phục quan hệ với Mỹ

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 25-11 bày tỏ mong muốn chính phủ sắp tới của ông Joe Biden, người được truyền thông Mỹ đưa tin giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống 2020, khôi phục lại tình hình như trước khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Quần áo làm từ máy in 3D

Theo hãng tin Sputnik, các chuyên gia của Trung tâm Kỹ thuật vật liệu sáng tạo và công nghệ ngành công nghiệp nhẹ thuộc Đại học Quốc gia Nga Kosygin đã tạo ra quần áo từ nhựa nhiệt dẻo polyurethane (tên kỹ thuật là TPU 92A-1) trên máy in 3D.