Phát hiện cơ chế tiêu diệt 88% các chủng HIV

Các nhà khoa học Nam Phi thuộc Trung tâm Phục vụ chương trình nghiên cứu AIDS tại châu Phi (CAPRISA) cho biết họ đã phát hiện cơ chế giúp tạo các kháng thể có thể tiêu diệt 88% các chủng HIV.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy một phân tử đường, được gọi là glycan, nằm trong điểm 332 trên lớp vỏ protein ngoài cùng của virus có khả năng nhắc nhở hệ miễn dịch của người sản sinh ra các kháng thể có khả năng tiêu diệt tới 88% các chủng HIV.

Một phát hiện nữa là khi virus mở cuộc tấn công vào hệ miễn dịch của vật chủ bằng cách bổ sung một phân tử đường lên bề mặt của nó, thì các kháng thể của vật chủ sẽ thích nghi nhằm nhận dạng phân tử đường này và nhờ đó có thể tiêu diệt 9 trong 10 chủng HIV được biết cho tới nay. Đây được đánh giá là một bước tiến gần hơn tới việc phát triển một loại vaccine chống lại AIDS.  

V.CAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).