Phát huy truyền thống các thế hệ cán bộ kháng chiến cho sự nghiệp phát triển TPHCM

>> Toàn văn bài phát biểu của đồng chí Đinh La Thăng

(SGGPO).- Sáng nay 20-9, CLB Truyền thống kháng chiến TPHCM tổ chức họp mặt kỷ niệm 71 năm Ngày Nam bộ kháng chiến (23-9-1945 _ 23-9-2016) và 30 năm thành lập CLB Kháng chiến TPHCM - nay là CLB Truyền thống kháng chiến TPHCM (23-9-1986 – 23-9-2016).

Tham dự có các đồng chí: Phan Văn Khải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Minh Triết, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước; Trương Tấn Sang, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước; Lê Thanh Hải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM; Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM và các đồng chí lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM, lãnh đạo các quận, huyện và các sở, ngành TP.

Phát biểu tại lễ, ông Dương Quan Hà, Chủ nhiệm CLB Truyền thống kháng chiến TPHCM cho biết, từ nhiều năm nay, CLB Truyền thống kháng chiến TPHCM lấy ngày 23-9 làm ngày truyền thống của tổ chức mình, với tâm nguyện của anh chị em kháng chiến lấy tinh thần ngày Nam bộ kháng chiến là ánh sáng soi đường cho mình, cho thế hệ hiện tại và tương lai. Những cán bộ kháng chiến  đã nghỉ hưu, nhiều đồng chí tuổi đời đã trên 80, 90 nhưng vẫn khắc ghi tinh thần và bài học quý báu của Nam bộ kháng chiến, cùng nhau truyền lại ngọn lửa nhiệt huyết cách mạng cho thế hệ hôm nay. Từ 6.000 hội viên ban đầu khi thành lập cách nay 30 năm, đến nay CLB Truyền thống kháng chiến TP có hơn 40.000 hội viên với 53 CLB truyền thống kháng chiến thành viên ở các khối và 24 quận, huyện. Đại đa số hội viên các CLB luôn giữ vững lập trường của người yêu nước, người cộng sản chân chính, tham gia vào nhiều hoạt động xã hội, góp phần xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và giáo dục truyền thống cho thế hệ hôm nay. Các CLB kháng chiến, các khối còn sưu tầm, biên soạn hơn 100 đầu sách, tư liệu lịch sử những năm kháng chiến ở Nam bộ và Sài Gòn; qua đó làm đậm nét truyền thống đấu tranh bất khuất, ý chí, tinh thần tiến công cách mạng của các thế hệ cán bộ, đảng viên, nhân dân Nam bộ và Sài Gòn - TPHCM trong những năm kháng chiến ác liệt và trong bảo vệ, xây dựng đất nước và TPHCM sau này.
 
Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng phát biểu ôn lại truyền thống đấu tranh cách mạng của dân Sài Gòn - Gia Định cách nay 71 năm đã nghe theo lời kêu gọi của Ủy ban kháng chiến Nam Bộ, đồng lòng nổi dậy, dũng cảm kiên cường đánh trả quân xâm lược Pháp khi chúng muốn trở lại ách nô lệ lên đầu nhân dân ta. Dù chỉ bằng vũ khí thô sơ, chủ yếu là tầm vông vạt nhọn, giáo mác gậy gộc, những người con ưu tú của Nam bộ thành đồng đã thực hiện “tiêu thổ, trong đánh ngoài vây”, khiến cho cả một lực lượng viễn chinh nhà nghề, với tàu chiến, máy bay, xe tăng tạo thành cỗ máy chiến tranh hiện đại bị giam chân hơn một tháng trong thành phố không điện, không nước, không lương thực, góp phần làm tiêu tan ý chí xâm lược của kẻ thù. Kể từ đấy, tinh thần của ngày Nam bộ kháng chiến luôn hiện diện, là nguồn khích lệ không chỉ trong đấu tranh giải phóng dân tộc, mà trong mọi thành tựu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của nhân dân ta.

Đồng chí Đinh La Thăng bày tỏ vui mừng khi chứng kiến những tình cảm đồng đội, đồng chí nồng ấm, đôn hậu của các cô bác, anh chị cựu chiến binh trong buổi lễ kỷ niệm 71 năm Ngày Nam bộ kháng chiến và 30 năm Ngày thành lập CLB Truyền thống kháng chiến TPHCM. “Hơn bảy thập kỷ đã trôi qua, những cô bác có mặt trong đội quân cách mạng ngay từ ngày đầu kháng chiến phần lớn đã đi xa hoặc đều trên dưới 90 tuổi. Những anh chị trẻ nhất tham gia giai đoạn cuối của kháng chiến chống Mỹ thì nay cũng ở tuổi lục tuần. Nhưng ngày hôm nay, chúng ta thêm một lần nữa được thấy có những thứ không bao giờ bị lãng quên hoặc bị khuất phục bởi tuổi tác. Như ngọn lửa vĩnh cửu, những thứ quý báu đó vẫn luôn rực sáng trong tâm hồn các cô, các bác, các anh, các chị. Đó là ý chí cách mạng quật cường và tinh thần yêu nước thương nòi. Đó còn là nỗi lo toan trăn trở, sự chăm chút cho các thế hệ tương lai. Những tình cảm ấy thực sự là tài sản quý hơn vàng mà chúng ta sẽ mãi mãi trân trọng, gìn giữ”, đồng chí Đinh La Thăng nói.

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cũng đánh giá cao những việc làm đầy ý nghĩa của thành viên các CLB từ khối chuyên ngành đến các quận - huyện, phường - xã, thị trấn đã làm được và đang tiếp tục làm, cho thấy CLB Truyền thống kháng chiến thành phố đã sớm xác định cho mình hướng đi đúng đắn và đưa ra được chương trình hành động phù hợp với đòi hỏi từ thực tế cuộc sống. Các phong trào thi đua yêu nước, chăm lo cho những người có công cùng hàng loạt hoạt động từ thiện xã hội khác mà CLB tham gia có ý nghĩa rất lớn trong việc đền ơn đáp nghĩa, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ và tạo sự đồng thuận xã hội. Những việc làm nghĩa tình, trách nhiệm ấy của CLB còn giúp cho việc xây dựng, củng cố và tạo dựng niềm tin của nhân dân với Đảng, chính quyền. Từ đó, tăng cường khối đoàn kết trong các tầng lớp nhân dân đấu tranh chống lại mọi âm mưu “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch; phản bác có hiệu quả những luận điệu xuyên tạc, phủ nhận, kích động, bôi nhọ đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước ta của các phần tử cơ hội, phản động. Đảng bộ, chính quyền TP luôn ghi nhận, tri ân những đóng góp, nỗ lực, hy sinh của các thế hệ cán bộ kháng chiến cho sự phát triển của đất nước và TPHCM hôm nay; đánh giá cao vai trò hạt nhân trong việc tạo ra niềm tin chính trị của CLB Truyền thống kháng chiến; nguyện cùng nắm chặt tay nhau, nối vòng tay lớn xung quanh Đảng vĩ đại, gắn kết thành một khối sức mạnh vững chắc để tiến về phía tương lai. “Với tư cách hội viên, các đồng chí hãy đoàn kết, tìm mọi cách giúp đỡ nhau, đồng thời truyền lại cho thế hệ trẻ ngọn lửa yêu nước, xả thân vì đại nghĩa dân tộc, nối tiếp những giá trị đã làm nên nét đẹp của nền văn hóa đầy tính nhân văn của Việt Nam. Các đồng chí hãy làm chỗ dựa, điểm tựa tinh thần cho thế hệ trẻ và là những tấm gương sáng về nhân cách, kinh nghiệm sống cho con cháu và những người xung quanh noi theo”, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng phát biểu.

Thay mặt thế hệ trẻ hôm nay, Bí thư Quận đoàn 9 Nguyễn Thị Hiếu Hạnh phát biểu bày tỏ tình cảm và tự hào là công dân TP mang tên Bác Hồ kinh yêu luôn năng động, sáng tạo, nghĩa tình và tự hào với truyền thống vẻ vang của TPHCM và mong muốn được đóng góp công sức của mình cho sự phát triển của thành phố thân yêu.

Nhân dịp này, UBND TPHCM đã tặng bằng khen cho 8 tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc xây dựng và phát triển CLB Truyền thống TPHCM 30 năm qua.


HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP