Phát triển bền vững cùng bảo vệ môi trường ở Ajinomoto Việt Nam

Từ khi thành lập đến nay, Công ty Ajinomoto Việt Nam luôn nhận thức được rằng, thành công của một doanh nghiệp không chỉ được quyết định bởi giá trị kinh tế mà còn được xác lập bởi việc tạo lập những giá trị chung cho cộng đồng, giúp giải quyết những vấn đề của xã hội. Chính vì vậy, phát triển bền vững đồng hành cùng bảo vệ và cải thiện môi trường luôn là ưu tiên hàng đầu, được Ajinomoto Việt Nam tập trung vào ba nguyên tắc.

Doanh nghiệp “không phát thải”

Nhằm bảo vệ nguồn tài nguyên nước, Ajinomoto Việt Nam xây dựng và đã đưa vào vận hành hệ thống “Tháp giải nhiệt và hệ thống xử lý nước thải tiên tiến”. Quy trình sản xuất tại nhà máy đòi hỏi tiêu tốn một lượng nước sông lớn để giải nhiệt cho hệ thống máy móc.

Hệ thống “Tháp giải nhiệt” với hồ chứa nước riêng, cho phép sử dụng tuần hoàn lượng nước từ các hồ chứa để làm mát hệ thống máy móc, giúp tiết kiệm nguồn nước đáng kể. Kể từ khi đi vào hoạt động, mô hình này giúp giảm tiêu thụ lượng nước sông sử dụng đến 84,5%.

Phát triển bền vững cùng bảo vệ môi trường ở Ajinomoto Việt Nam ảnh 1 Chất lượng nước thải sau xử lý đáp ứng những yêu cầu khắt khe của tập đoàn, mục tiêu “Không phát thải” và quy chuẩn Việt Nam
Hệ thống xử lý nước thải tập trung được đầu tư xây dựng với nguồn vốn hơn 100 tỷ đồng, áp dụng công nghệ xử lý Nitơ sinh học tiên tiến từ Nhật Bản, với công suất xử lý 3.400m3 nước thải/ngày. Nước thải sau xử lý đạt Quy chuẩn Việt Nam QCVN 40:2011 và mục tiêu “Không phát thải” của tập đoàn.
Hoạt động xả thải luôn được kiểm soát nghiêm ngặt bằng hệ thống ghi nhận dữ liệu quan trắc nước thải tự động và báo cáo trực tuyến đến Sở TN-MT tỉnh Đồng Nai, đảm bảo chỉ nước sau xử lý đạt các chỉ tiêu đề ra mới được đưa ra môi trường.

Về chất thải rắn, công ty cũng triển khai chương trình “Không phát thải” bằng 3T (Tiết giảm, tái chế và tái sử dụng) nhằm sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên, giảm ô nhiễm môi trường. Kết quả triển khai hoạt động đến năm 2017 đạt 99,97% tổng lượng chất thải rắn đã được thu hồi tái chế.

Phát triển bền vững cùng bảo vệ môi trường ở Ajinomoto Việt Nam ảnh 2 Hệ thống lò hơi sinh học sử dụng trấu ép – nguồn phụ phẩm nông nghiệp dồi dào làm nhiên liệu cung cấp hơi nước cho sản xuất
Với mục tiêu cắt giảm tối đa lượng khí thải, từ năm 2014, Ajinomoto Việt Nam đưa vào vận hành hệ thống Lò hơi sinh học sử dụng trấu ép – nguồn phụ phẩm nông nghiệp dồi dào làm nhiên liệu để cung cấp hơi nước phục vụ cho sản xuất.
Hệ thống này tiêu thụ gần 100.000 tấn vỏ trấu/ năm (chiếm gần 1,6% tổng lượng vỏ trấu của ĐBSCL). Việc chuyển đổi từ nguồn nhiên liệu hóa thạch sang nhiêu liệu sinh học giúp giảm hơn 50% lượng khí thải CO2 độc hại ra môi trường.

Sử dụng năng lượng hiệu quả

Với chủ trương “Tiết kiệm năng lượng và tìm kiếm các nguồn năng lượng thay thế chính là bảo vệ môi trường”, Ban chuyên trách về Năng lượng đã được thành lập với nhiệm vụ tiến hành kiểm toán năng lượng định kỳ để đánh giá thực trạng sử dụng và đề xuất giải pháp cải thiện hiệu quả sử dụng.

Song song đó, các chương trình vận hành máy móc và công nghệ mới được công ty chú trọng nghiên cứu và đầu tư để giảm thiểu tối đa lượng điện năng tiêu thụ; những nguồn năng lượng “xanh” như năng lượng mặt trời, năng lượng gió cũng được tăng cường sử dụng. Với những nỗ lực không ngừng, từ năm 2010 – 2017, 19% lượng điện năng tiêu thụ và 26% lượng hơi nước bão hòa đã được tiết giảm.

Hiệu quả mô hình chu trình sinh học Bio-Cycle

Nhằm góp phần bảo vệ môi trường trong sản xuất nông nghiệp, hướng đến sự phát triển bền vững, Ajinomoto Việt Nam áp dụng chu trình sinh học khép kín trong quá trình sản xuất Bột ngọt AJI-NO-MOTO®.

Theo đó, Công ty sử dụng các nguyên liệu có nguồn gốc nông nghiệp là tinh bột sắn (khoai mì) và mật mía đường để sản xuất bột ngọt.

Phát triển bền vững cùng bảo vệ môi trường ở Ajinomoto Việt Nam ảnh 3 Chu trình sinh học khép kín trong sản xuất bột ngọt Ajinomoto
Trong quá trình sản xuất, công ty nghiên cứu và phát triển các sản phẩm đồng hành như Phân bón sinh học dạng lỏng, Phân bón hữu cơ sinh học dạng rắn… nhằm cung cấp nguồn dinh dưỡng trở lại cho đất, cải thiện năng suất và chất lượng vụ mùa, từ đó phát triển nguồn thực phẩm và đảm bảo nguồn nguyên liệu bền vững để tiếp tục phục vụ cho quy trình sản xuất của công ty.
Đây chính là ba nguyên tắc hàng đầu trong hoạt động bảo vệ môi trường tại Ajinomoto Việt Nam, nhằm tạo nên sự hòa hợp giữa hoạt động sản xuất, kinh doanh với bảo vệ và cải thiện môi trường.                       

Tin cùng chuyên mục