Phát triển bền vững, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu

SGGP
Ngày 21-10, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với  Phòng Thương mại và Công nghiệp châu Âu (Eurocham) tổ chức diễn đàn “Tham gia chuỗi cung ứng bền vững”. 

Công nhân sản xuất các mặt hàng may mặc xuất khẩu. (Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN

Công nhân sản xuất các mặt hàng may mặc xuất khẩu. (Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN

Tại diễn đàn, nhiều diễn giả cho rằng, phát triển bền vững là nền tảng quan trọng mà các doanh nghiệp Việt Nam ở bất kỳ quy mô nào cũng phải hướng tới. Đây là chuẩn mực giúp các doanh nghiệp tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Ông Nicolas Audier, Chủ tịch Eurocham Việt Nam, nhận định hệ thống doanh nghiệp châu Âu ở Việt Nam rất coi trọng việc phát triển bền vững, trong đó có các yếu tố liên quan đến công tác bảo vệ môi trường như sử dụng năng lượng hiệu quả, năng lượng xanh, tái chế rác thải nhựa, tái sử dụng nguồn nước... Phát triển bền vững là hài hòa giữa phát triển kinh tế với phát triển xã hội, thực hiện các mục tiêu vì con người. Vì vậy, ngoài yếu tố về chất lượng, giá cả thì những yếu tố này cũng được các doanh nghiệp châu Âu đặc biệt quan tâm. 

Ông Nguyễn Nguyên, đại diện Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC - thành viên của nhóm Ngân hàng Thế giới), cho biết kết quả khảo sát của IFC cho thấy có đến 60% doanh nghiệp trong hệ thống của IFC trả lời rằng, các doanh nghiệp chỉ muốn mua hàng của đối tác khi đáp ứng được các tiêu chí về chất lượng, giá cả, bình đẳng giới trong lao động và các yếu tố về sản xuất xanh hướng đến nền kinh tế toàn hoàn. Đối với những dự án sản xuất bền vững, sử dụng năng lượng xanh, tái chế rác thải nhựa, IFC sẽ có những hỗ trợ ưu đãi về mặt tài chính. 

HÀ VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Cho vay gói hỗ trợ lãi suất 2% ưu tiên thứ tự đăng ký

Theo Thông tư 03/2022 của Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn, ngân hàng thương mại (NHTM) thực hiện hỗ trợ lãi suất theo Nghị định 31/2022 của Chính phủ về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh (Nghị định 31).

Thị trường

Dệt may Việt Nam: Mạnh nhưng chưa vững

Việt Nam đã vươn lên tốp 3 nước xuất khẩu dệt may lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là cơ cấu phát triển doanh nghiệp (DN) ngành dệt may đang bị mất cân đối, DN may chiếm đa số trong khi DN sản xuất nguyên phụ liệu lại rất ít. Thực tế này khiến cho ngành dệt may đứng trước những thách thức mất ổn định tăng trưởng. 

Địa ốc

Nhiễu thông tin, loạn giá đất ăn theo quy hoạch sông Hồng, sông Đuống

Ăn theo quy hoạch phân khu sông Hồng và sông Đuống mới được công bố, manh nha đã xuất hiện hiện tượng nhiễu thông tin, loạn giá đất khiến nhà đầu tư hoang mang khi muốn tham gia thị trường. Theo các chuyên gia, một phần nguyên nhân của tình trạng này là do việc cập nhật và tiếp cận thông tin Quy hoạch vẫn còn nhiều hạn chế. 

Nông nghiệp

Đầu tư

Du lịch

1,5 triệu lượt khách đến Quảng Nam trong 5 tháng đầu năm

Trong 5 tháng đầu năm, tổng lượt khách tham quan, lưu trú tại tỉnh Quảng Nam ước đạt 1.554.000 lượt khách, tăng gấp 4,8 lần so với cùng kỳ năm 2021. Doanh thu ước đạt 1.110 tỷ đồng, tăng gấp 10 lần so với cùng kỳ năm 2021.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế