Phát triển kinh tế biển gắn liền với bảo vệ ngư dân, bảo vệ Tổ quốc

(SGGP).– Ngày 3-6, tại TP Hội An (Quảng Nam), Bộ KH-ĐT, UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp với Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức Diễn đàn Phát triển bền vững khu vực duyên hải miền Trung.

Bà Victoria KwaKwa, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam khẳng định, quản lý tài nguyên nước và ứng phó với biến đổi khí hậu khu vực duyên hải miền Trung còn nhiều hạn chế. Việc quản lý tài nguyên nước chưa có sự thống nhất, khoa học mà quản lý theo địa giới hành chính; việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng chưa có sự thống nhất. Vì vậy, khu vực miền Trung cần có “cách tiếp cận theo vùng” trong phát triển cơ sở hạ tầng, liên kết phát triển, nhất là phát triển cảng biển, sân bay, phát triển du lịch.

Phát biểu chỉ đạo tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, duyên hải miền Trung là khu vực có vị trí địa chính trị, kinh tế chiến lược quan trọng của Việt Nam, là cửa ngõ hướng ra biển Đông nối với khu vực và thế giới. Đây cũng là nơi chịu thiệt hại nặng nề trong chiến tranh và bão lũ hàng năm nhưng cũng là nơi có nhiều tiềm năng thế mạnh để phát triển kinh tế - xã hội. Thời gian qua, Chính phủ, các bộ ngành trung ương và các địa phương đã có những cơ chế, chính sách để phát huy các tiềm năng, thế mạnh, hướng đến xây dựng khu vực này trở thành khu vực phát triển năng động, nhanh và bền vững; phát triển kinh tế biển gắn với quốc phòng - an ninh, bảo vệ chủ quyền biển đảo; đẩy mạnh công tác xóa đói giảm nghèo…

Tại diễn đàn này, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: phát triển kinh tế biển gắn liền với bảo vệ ngư dân, bảo vệ Tổ quốc.

Chiều 3-6, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác của Chính phủ đã đi kiểm tra tiến độ giải phóng mặt bằng, tiến độ thi công nâng cấp, mở rộng QL1A đoạn qua Quảng Nam - Quảng Ngãi.

Theo Phó Thủ tướng, hiện cả nước bàn giao trên 95% dự án, còn 5 tỉnh có tiến độ chậm hơn, trong đó có Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên. Phó Thủ tướng đề nghị hai tỉnh Quảng Nam - Quảng Ngãi cần tập trung chỉ đạo tốt hơn, đảm bảo 30-6 bàn giao mặt bằng.

NGUYÊN KHÔI - HÀ MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

20.000 tỷ đồng cho vay tại TPHCM dịp cuối năm

Tại buổi tọa đàm “Khơi thông vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa mùa cuối năm” do Thời báo Kinh tế Sài Gòn tổ chức ngày 29-10, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM cho biết, 10 tháng của năm 2020, tín dụng trên địa bàn TPHCM tăng khoảng 6%, tăng hơn tín dụng bình quân cả nước nhưng với mục tiêu tăng trưởng trong năm 2020 ở mức 14%, TPHCM còn dư địa 8% phải hoàn thành.

Thị trường

TPHCM hỗ trợ doanh nghiệp gia tăng sản xuất

Ngày 27-10, Sở Công thương TPHCM cho biết, đang có sự tăng trưởng không đều trong hoạt động sản xuất công nghiệp của thành phố. Nguyên nhân, do tình hình dịch Covid-19 kéo dài, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Nở rộ dự án điện gió ở ĐBSCL

Bạc Liêu là một trong những tỉnh tiên phong ở ĐBSCL phát triển điện gió ven biển. Hiện toàn bộ chiều dài bờ biển 56km của tỉnh hầu như phủ kín các dự án điện gió, điện mặt trời.

Thông tin kinh tế