Phẫu thuật khối u xơ tử cung lớn kết hợp lấy thai thành công cho sản phụ

SGGPO

Sáng 7-12, BS CK2 Phạm Phạm Phong, Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ Khoa Sản của bệnh viện vừa phẫu thuật bóc u xơ tử cung, bảo tồn tử cung và phẫu thuật lấy thai thành công.  

Phẫu thuật khối u xơ tử cung lớn kết hợp lấy thai thành công cho sản phụ ảnh 1 Sức khỏe mẹ và bé đều ổn định, sau khi phẫu thuật thành công 

Cụ thể, sản phụ Huỳnh Thị Kim T. (40 tuổi, ngụ huyện Thới Lai, TP Cần Thơ) được đưa đến bệnh viện trong tình trạng đau bụng, thai 38 tuần 6 ngày. Kết quả siêu âm cho thấy ngoài 1 thai trong tử cung trưởng thành, ngôi đầu; còn có 1 nhân xơ tử cung kích thước lớn, đoạn thân eo bên trái. Chẩn đoán lúc vào viện, suy thai kèm u xơ tử cung kích thước to. Các bác sĩ quyết định phẫu thuật lấy thai cấp cứu.  

Phẫu thuật đã thành công sau 60 phút, với kết quả một bé trai 2,5 kg ra đời. Hiện bệnh nhân có các chỉ số sinh hiệu tốt, bé trai da hồng hào, khóc to, thở đều tự nhiên không cần hỗ trợ, phản xạ bú tốt…

Tiến sĩ BS Lâm Đức Tâm, Phó khoa Sản của bệnh viện cho rằng, u xơ tử cung là những khối u lành tính xuất phát từ tế bào cơ tử cung. Đây là khối u vùng chậu thường gặp nhất ở phụ nữ trên 30 tuổi. U xơ tử cung chiếm khoảng 2- 10,7% ở phụ nữ mang thai. Đối với u xơ tử cung có cuống có thể bị xoắn, hoại tử và xuất huyết. Những biến chứng khác như sẩy thai, sinh non, nhau bong non, băng huyết sau sinh thường gặp nếu bánh nhau nằm kế cận hoặc tiếp xúc trực tiếp với u xơ, khả năng biến chứng có thể lên đến 71%.                                        

NGỌC DÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Số hóa góp phần giúp FPT Long Châu mở rộng nhanh 400 nhà thuốc

Là thành viên của tập đoàn FPT, chuỗi nhà thuốc FPT Long Châu có lợi thế rõ nét khi ứng dụng công nghệ, số hóa các quy trình để ứng dụng vào trong quản trị và vận hành các nhà thuốc. Đến nay FPT Long Châu đã có 400 cửa hàng, doanh thu 6 tháng đầu năm 2021 đạt 1.336 tỷ đồng, gấp gần 3 lần so với cùng kỳ năm 2020.

Tư vấn dinh dưỡng

Cho con ăn dặm

Sau mấy tháng giãn cách mới gặp lại, từ hai đứa bé bằng cân nhau, chị Huyền Trang bất ngờ vì cậu bé hay chơi với con mình ở sân chung của chung cư lớn phổng phao. Nhìn lại con mình, chị chỉ biết cảm thán. 

Thuốc