Phẫu thuật lấy vạt đùi để tạo hình lưỡi, miệng

SGGP
Bệnh viện K (thuộc Bộ Y tế) cho biết, lần đầu tiên, các bác sĩ chuyên ngành ung thư và phẫu thuật tạo hình của bệnh viện vừa phối hợp thực hiện ca phẫu thuật tạo hình 1/2 lưỡi và sàn miệng bên trái bằng vạt đùi trước cho một bệnh nhân bị khối ung thư sàn miệng. 

Các bác sĩ chuyên ngành ung thư và phẫu thuật tạo hình của Bệnh viện K đang phẫu thuật tạo hình thành công 1/2 lưỡi và sàn miệng bằng vạt đùi trước ngoài vi phẫu cho bệnh nhân D

Các bác sĩ chuyên ngành ung thư và phẫu thuật tạo hình của Bệnh viện K đang phẫu thuật tạo hình thành công 1/2 lưỡi và sàn miệng bằng vạt đùi trước ngoài vi phẫu cho bệnh nhân D

Bệnh nhân là anh Hoàng Ngọc D. (42 tuổi, ở Hoàng Mai, Hà Nội) tới bệnh viện khám trong tình trạng bên trái sàn miệng có khối u khiến cho việc ăn, nói, nuốt rất khó chịu. Qua thăm khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có khối u sàn miệng bên trái với kích thước 3cm x 3,5cm, cứng, chắc, thể thâm nhiễm, sát lợi hàm và xâm lấn vào mặt dưới lưỡi. Sinh thiết khối u làm giải phẫu bệnh cho kết quả là ung thư biểu mô tế bào vảy xâm nhập, độ 2. 
Bệnh viện đã quyết định phối hợp nhiều chuyên khoa để phẫu thuật cho bệnh nhân D. theo 2 bước. Đầu tiên, các bác sĩ ung thư tiến hành cắt rộng khối ung thư sàn miệng trái và lưỡi trái, do khối u xâm lấn vào màng xương nên phải cắt không đứt đoạn xương hàm dưới trái kèm theo vét hạch cổ trái. Sau khi cắt u đã để lại khuyết tổn lớn, bao gồm lưỡi trái và chậu sàn miệng bên trái. Khuyết tổn này cần được tạo hình bằng vạt tổ chức có nối mạch vi phẫu. 
Bước thứ hai của cuộc phẫu thuật là quá trình tạo hình lưỡi, sàn miệng cho bệnh nhân, được tiến hành bằng cách lấy vạt tổ chức da cận đùi trước ngoài (vạt này ở vị trí mặt trước, ngoài đùi và được cấp máu bởi nhánh xuống động mạch mũ đùi ngoài). Vạt được phẫu tích với cuống mạch nuôi dài khoảng 15cm. Sau khi phẫu tích, vạt được cắt rời rồi chuyển lên khoang miệng để tạo hình lưỡi, sàn miệng. Cuống mạch của vạt được luồn dưới da, trên xương hàm dưới để xuống vùng cổ. Sau hơn 8 giờ, ca phẫu thuật đã được thực hiện thành công. 
Đến nay, một tháng sau phẫu thuật, cơ quan lưỡi và việc ăn, nói, nuốt của bệnh nhân diễn ra bình thường. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn phải tiếp tục quá trình điều trị theo phác đồ xạ trị phối hợp sau mổ.

QUỐC LẬP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

340 công dân Việt Nam từ Mỹ về nước an toàn

340 công dân Việt Nam từ Mỹ về nước an toàn

Chiều tối 20-9, Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, trong ngày, cả nước không có thêm người mắc mới dịch Covid-19 và là ngày thứ 18 không có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. 

Sức khỏe cộng đồng

Cảnh báo bệnh sốt xuất huyết vào mùa

Trong khi dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp thì dịch sốt xuất huyết (SXH) cũng vào giai đoạn cao điểm với số người mắc tăng mạnh tại nhiều địa phương. Tuy nhiên, do lo ngại nguy cơ lây nhiễm chéo dịch bệnh, nhiều người có những triệu chứng của bệnh SXH đã không dám tới bệnh viện để khám và điều trị mà tự ý áp dụng những biện pháp điều trị tại nhà dẫn tới hậu quả rất đáng tiếc.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).