Phẫu thuật thành công khối u "khủng" 4,2 kg

SGGPO
Ngày 19-8, Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết, vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân có khối u "khủng" 4,2 kg. 
Bệnh nhân N. H. C. (SN 1997, ngụ tỉnh Trà Vinh), gia đình cho biết, bệnh nhân có khối bướu phía sau lưng đã nhiều năm, nhưng lúc đầu khối bướu nhỏ chỉ hơn đầu ngón tay và không phát triển. Tuy nhiên, khoảng vài năm gần đây, khối bướu phát triển rất nhanh và vài tháng nay phình to ra với kích thước rất lớn. Dù sức khỏe không bị ảnh hưởng nhiều, nhưng việc có khối bướu to trên lưng gây khó khăn cho sinh hoạt hàng ngày; do đó gia đình đưa bệnh nhân đến bệnh viện xử trí.
Tại bệnh viện, các bác sĩ tiến hành khám lâm sàng nhận thấy, bướu có kích thước khoảng 40cm x 45cm mật độ chắc có giới hạn rõ, ấn vào bệnh nhân có cảm giác đau, sờ lên bề mặt bướu có cảm giác nóng; chụp MRI cho kết quả u sợi thần kinh và được chỉ định phẫu thuật. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật, sau hơn 2 giờ mới cắt bỏ được khối u nặng hơn 4,2 kg với kích thước 40cm x 45cm. Hiện tại, sức khỏe người bệnh phục hồi tốt…
Phẫu thuật thành công khối u 'khủng' 4,2 kg ảnh 1 Các bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân sau khi phẫu thuật thành công 

Theo Th.S-BS Lê Dũng, Phó Trưởng khoa Thần kinh - Cơ xương khớp (Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long), với khối u sợi thần kinh có kích thước lớn thì việc điều trị sẽ khó khăn hơn, bởi nếu không cầm máu tỉ mỉ, kỹ càng sẽ rất dễ khiến người bệnh mất máu, gây nguy hiểm. Chính vì vậy, khi xuất hiện một khối u hay các dấu hiệu bất thường khác trên cơ thể, người bệnh cần đi khám ngay để chẩn đoán phát hiện bệnh sớm và có phương án can thiệp kịp thời, hiệu quả.

HUỲNH LỢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Điều chỉnh viện phí là nhu cầu cấp bách

Điều chỉnh viện phí là nhu cầu cấp bách

Ngành y tế TPHCM hiện có nhiều nỗi lo. Nhân lực có xu hướng dịch chuyển từ cơ sở y tế công lập sang tư nhân, thậm chí nghỉ việc, trong khi nhiều bệnh viện, trung tâm y tế “khuyết” lãnh đạo, thiếu điều dưỡng. Bên cạnh đó là bài toán nan giải về tự chủ, đấu thầu mua sắm. 

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương. 

Thuốc