Phẫu thuật thành công khối u vùng cổ nặng 3 kg cho nữ bệnh nhân

SGGPO
Ngày 28-11, Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy thông tin vừa phẫu thuật thành công khối u vùng cổ lớn nhất từ trước đến nay, nặng đến 3 kg cho một nữ bệnh nhân mang bên mình suốt 25 năm. 

Bác sĩ đang thăm khám cho bệnh nhân

Bác sĩ đang thăm khám cho bệnh nhân

Bệnh nhân là bà Trần Thị H. (sinh năm 1972, ngụ tỉnh Long An), năm 1993, bà H. phát hiện cổ mình có một khối u nhỏ, sau đó đã được phẫu thuật cắt bỏ. Tuy nhiên, sau phẫu thuật, khối u bắt đầu tái phát và lớn dần lên. Dù khối u ngày càng lớn, choán mất tầm nhìn, gây bất tiện trong sinh hoạt nhưng lo sợ khối u lại tiếp tục tái phát nên bà H. quyết định “sống chung” với nó. Tuy nhiên hai năm trở lại đây, khối u khổng lồ bắt đầu có dấu hiệu đau nhức nên bệnh nhân quyết định đến BV Chợ Rẫy để cắt bỏ.

Tại BV Chợ Rẫy, kết quả CT Scan và các chẩn đoán hình ảnh cho thấy, bà H. có một khối u khổng lồ vùng cổ trái bám chắc vào vùng cổ mặt, có tăng sinh mạch máu nhiều. Do khối u nằm gần các cấu trúc giải phẫu quan trọng của vùng cổ, gần đường thở, dây thần kinh, động mạch cảnh, thực quản, khí quản… gây nhiều khó khăn cho các bác sĩ trong quá trình phẫu thuật.

Phẫu thuật thành công khối u vùng cổ nặng 3 kg cho nữ bệnh nhân ảnh 1 Khối u của bệnh nhân trước phẫu thuật

Theo bác sĩ Hoàng Bá Dũng, Trưởng khoa Tai mũi họng, BV Chợ Rẫy dù huy động ê-kip phẫu thuật gồm 12 bác sĩ chuyên khoa Tai mũi họng và Phẫu thuật – tạo hình thẩm mỹ nhưng cũng phải mất 8 giờ toàn bộ khối u mới được lấy ra khỏi cổ của bệnh nhân. 

Nguy hiểm hơn, kết quả sinh thiết khối u sau phẫu thuật cho thấy trong khối u có tế bào ung thư sarcoma – một loại ung thư mô sợi liên kết ác tính. Do đó, ngay sau phẫu thuật bệnh nhân được tiến hành hóa trị và xạ trị để tiêu diệt các tế bào ung thư, tránh di căn ra các bộ phận cơ thể khác.

Hiện nay bệnh nhân đã trở về với cuộc sống đời thường. Tuy nhiên các bác sĩ cho biết, khối u vẫn có khả năng tái phát, do đó bệnh nhân cần được tiếp tục theo dõi khối u cũng như tình trạng di căn ung thư.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo của hệ thống Robot Modus V Synaptive trong phẫu thuật thần kinh tại BV Nhân dân 115

Sẵn sàng bắt nhịp với y tế thông minh

Việc ứng dụng CNTT trong lĩnh vực y tế bước đầu đã đem lại hiệu quả tích cực, góp phần xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh trong tương lai. Đây là cơ hội quý giá để ngành y tế TP tiếp cận các tiến bộ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, nền tảng công nghệ mới trong lĩnh vực y học...

Sức khỏe cộng đồng

​Bệnh hẹp van động mạch chủ - diễn tiến âm thầm, biến chứng nguy hiểm

Động mạch chủ là động mạch chính và lớn nhất trong cơ thể, có nhiệm vụ lấy máu giàu oxy từ tâm thất trái cung cấp cho các nhánh động mạch khác đến nuôi tất cả các cơ quan trong cơ thể. Van động mạch chủ nằm giữa tâm thất trái và động mạch chủ, có nhiệm vụ đóng mở để giúp máu lưu thông theo đường một chiều. 

Tư vấn dinh dưỡng

Thêm 130.000 trẻ em tiếp cận chương trình sữa học đường

Thông tin từ Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam cho biết, công ty đã phối hợp với Sở Giáo dục và đào tạo và Sở Y tế tỉnh Hà Nam triển khai đề án Sữa học đường tỉnh Hà Nam tại địa phương này. Theo đó, tổng kinh phí thực hiện đề án giai đoạn 2018-2020 là 187,3 tỷ đồng. Trong đó, Vinamilk - đơn vị cung cấp sữa hỗ trợ 25,1% giá thành sản phẩm, tiết kiệm cho ngân sách tỉnh gần 45 tỷ đồng. 

Thuốc