Phẫu thuật thành công một trẻ sơ sinh bệnh tim

Ngày 13-6, Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM đã phẫu thuật thành công cho cháu T.T.L.Tr. (quận 11) bị bệnh tim bẩm sinh. Cháu Tr. sinh non tháng (chỉ mới 7 tháng tuổi thai), ngoài bệnh tim bẩm sinh còn bị bệnh màng trong, suy hô hấp, nếu không can thiệp sớm sẽ dẫn đến tử vong.

Sau khi được điều trị hồi sức tích cực, sức khỏe tạm ổn, các bác sĩ quyết định phẫu thuật can thiệp bằng phương pháp mổ kín, cắt bỏ phần động mạch và thắt 2 đầu ống động mạch lại. Đến 19 giờ, sức khỏe của cháu Tr. tạm ổn, thở đều.

Theo bác sĩ Phan Kim Phương - Phó Giám đốc Viện Tim TPHCM, với trọng lượng 2,4kg, đây là ca phẫu thuật cho một trẻ sơ sinh nhẹ cân nhất từ trước đến nay tại Việt Nam. Nhiều năm qua, Viện Tim cũng chỉ phẫu thuật cho trường hợp nhẹ cân nhất là 3,5kg.

NG.TR.
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giải pháp cấp bách: Cần xác định nhiệm vụ tại chỗ của mỗi địa phương trong phòng chống Covid-19 hiện nay ở Việt Nam

Giải pháp cấp bách: Cần xác định nhiệm vụ tại chỗ của mỗi địa phương trong phòng chống Covid-19 hiện nay ở Việt Nam

I. Tình hình dịch Covid – 19 ở Việt Nam

Có thể nói làn sóng lây nhiễm thứ 4 ở Việt Nam đã qua 3 giai đoạn: từ ngày 27.4.2021 đến 01.7.2021 dịch xuất hiệnlây lan chậm, từ 01.7.2021 đến 14.7.2021 dịch lây lan nhanh, còn từ 14.7.2021 đến nay, dịch bùng phát, HÌNH 1, 2, 3 và BẢNG 1.

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Người có bệnh nền có nên tiêm vaccine Covid-19?

Những người cao tuổi kèm các bệnh nền như cao huyết áp, đái tháo đường, tim mạch… là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, nguy cơ mắc Covid-19 nặng, nghiêm trọng nếu nhiễm virus SARS-CoV-2. Vì vậy, Bộ Y tế đã khuyến cáo nên tiêm chủng cho người cao tuổi, mắc bệnh nền trong chiến dịch tiêm chủng lần này.

Thuốc

Việt Nam - Ấn Độ xúc tiến lập Khu công viên dược phẩm

Ngày 31-7, Bộ Công thương và Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ thông tin, Ấn Độ đang có chủ trương xúc tiến thành lập Khu công viên dược phẩm tại Việt Nam với quy mô khoảng 500ha, vốn đầu tư ban đầu khoảng 500 triệu USD, mong muốn tạo ra việc làm cho 50.000 lao động trực tiếp và 200.000 lao động gián tiếp, doanh thu xuất khẩu đạt khoảng 5 tỷ USD.