Phiên họp thứ 29 UTVQH: Tán thành đấu giá quyền thăm dò, khai thác khoáng sản

(SGGPO).- Sáng nay, 18-3, UBTVQH cho ý kiến về dự án Luật Khoáng sản (sửa đổi).

Theo trình bày của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Phạm Khôi Nguyên tại phiên họp, phạm vi điều chỉnh của Luật Khoáng sản (sửa đổi) được bổ sung, mở rộng đối với hoạt động chế biến khoáng sản (thường được gọi là chế biến sâu khoáng sản). Tuy nhiên, ông Hà Văn Hiền, Chủ nhiệm UB Kinh tế của QH cho biết, đa số các ý kiến trong UB Kinh tế cho rằng, chế biến khoáng sản có nhiều công đoạn và có mức độ khác nhau, phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng và trình độ công nghệ. Vì vậy, Luật chỉ nên điều chỉnh đến khâu phân loại, tuyển lựa, làm giàu khoáng sản sau khi thu được khoáng sản ở mỏ.

Vẫn theo Chủ nhiệm UB Kinh tế của QH, một số vấn đề của dự án Luật này liên quan đến việc phân cấp thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động khoáng sản; thẩm quyền lập quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng khoáng sản; thẩm quyền cấp giấy phép khai thác, chế biến khoáng sản vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều.

Về quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng khoáng sản, Thường trực UB Kinh tế đề nghị phân thành 3 loại quy hoạch: quy hoạch chung về thăm dò khoáng sản cả nước, quy hoạch chung về khai thác khoáng sản cả nước, quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến khoáng sản của các bộ chuyên ngành. Hai loại quy hoạch trên do Bộ TN-MT lập, trình Chính phủ phê duyệt; loại thứ 3 do các bộ chuyên ngành (Bộ Công Thương, Bộ Xây dựng...) lập.

Về thẩm quyền cấp giấy phép thăm dò, khai thác khoáng sản, dự thảo Luật quy định, UBND cấp tỉnh được cấp giấy phép thăm dò, khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường, than bùn và khoáng sản tại các khu vự nhỏ lẻ đã được Bộ TN-MT khoanh định và công bố; được cấp giấy phép khai thác tận thu khoáng sản. Các loại còn lại do Bộ TN-MT công bố. Đây là vấn đề còn có nhiều ý kiến khác nhau. Có ý kiến đề nghị phân cấp mạnh hơn nữa việc cấp phép cho chính quyền cấp tỉnh. Ý kiến khác cho rằng, kim loại màu là nguồn tài nguyên quý hiếm cần quản lý tập trung; không giao cho địa phương cấp phép. Có ý kiến đề nghị không quy định khái niệm “khoáng sản phân tán, nhỏ lẻ” chung chung, mà cần có danh mục khoáng sản và khu vực khoáng sản cụ thể (loại nào, ở đâu) rồi từ đó mới phân cấp cho địa phương...

Về đấu giá quyền thăm dò – khai thác khoáng sản, đấu giá quyền khai thác khoáng sản, tuy có ý kiến cho rằng quy định này không khả thi (Luật hiện hành đã có, nhưng thực tế không triển khai được), hoặc mang tính rủi ro cao song Thường trực UB Kinh tế và đa số ý kiến tán thành về mặt nguyên tắc với dự thảo, nhằm hướng tới mục đích quản lý chặt chẽ hoạt động khoáng sản trong nền kinh tế thị trường, khắc phục những tiêu cực hiện nay.

Tuy nhiên, thường trực UBKT đề nghị Chính phủ làm thí điểm đấu gía tại một số khu vực và xây dựng quy chế đấu giá, làm rõ khái niệm “đấu giá quyền thăm dò, khai thác” chứ không phải là “đấu giá mỏ” và nhà đầu tư trúng đấu giá vẫn phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ về thuế, phí trong hoạt động khoáng sản.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hành động vì dân

Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 (TPHCM) và cấp ủy các cấp đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện toàn diện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận. Từ những cách làm hay, mô hình thiết thực đã giúp cải thiện quy trình phục vụ dân, góp phần hỗ trợ đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Long An bầu nhiều chức danh lãnh đạo chủ chốt

Ngày 21-6, HĐND tỉnh Long An,  khóa X (nhiệm kỳ 2021-2026) họp lần thứ nhất để bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; bầu Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh và nhiều chức danh khác... 

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP