Phim Anh hùng Nguyễn Trung Trực lên sóng

Sau gần 1 năm bấm máy, bộ phim Anh hùng Nguyễn Trung Trực chính thức phát sóng lúc 22 giờ các tối thứ năm, sáu, bảy và chủ nhật hàng tuần trên HTV9.

Phim kể về những năm đầu thế kỷ 19, giặc Pháp xâm lược  Việt Nam. Ở một vùng đất miền Tây xa xôi nổi lên phong trào kháng Pháp một mất một còn, do người dân chài Nguyễn Trung Trực chỉ huy. Tuy chỉ bằng vũ khí thô sơ như gậy gộc, giáo mác, nhưng cuộc chiến đấu từ lòng dân đã làm cho quân Pháp khiếp đảm bằng hai chiến công hiển hách: đốt tàu chiến Espérence (Hy vọng) tại Vàm Nhật Tảo và tiêu diệt Thành Sơn Đá – Rạch Giá, chỉ trong một đêm. Tuy cuối cùng cuộc khách chiến của Nguyễn Trung Trực không thành công nhưng đã để lại bài học lớn về lòng yêu nước, khát khao tự do của dân tộc. Câu nói bất hủ của Nguyễn Trung Trực như lời hiệu triệu cho phong trào khách chiến suốt gần trăm năm sau: “Chừng nào cỏ nước Nam hết mọc, thì mới hết người Nam chống Tây”.

Đạo diễn Phan Hoàng cho biết anh đang tiếp tục chuẩn bị cho bấm máy bộ phim lịch sử thứ hai của Hãng phim Cửu Long “Bình Tây đại nguyên soái” dài 40 tập do nhà biên kịch Phạm Thụy Nhân viết kịch bản.

N.Hoa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Âm nhạc

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài. 

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sách và cuộc sống

Ra mắt bộ sách về các danh họa vĩ đại của thế giới

Tên ba cuốn sách: Paul Gauguin, Claude MonetVincent Van Gogh cũng là tên của 3 danh họa vĩ đại của thế giới, vừa được Omega Plus và NXB Thế giới giới thiệu đến độc giả trong nước. Bộ sách được mua bản quyền từ NXB Larousse của Pháp - đơn vị có truyền thống 150 năm trong lĩnh vực biên soạn, xuất bản từ điển và bách khoa toàn thư với các tác phẩm đã trở thành tài liệu tham khảo phổ biến tại Pháp và trên thế giới.

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời