Phim "Boyhood" thắng lớn tại BAFTA 2015

(SGGPO).- Sáng nay, 9-2 (giờ VN), lễ trao giải BAFTA (Giải thưởng Viện hàn lâm Nghệ thuật Điện ảnh và Truyền hình Anh quốc) diễn ra tại nhà hát Royal Opera House ở thủ đô London, Anh, với những chiến thắng quan trọng dành cho phim "Boyhood".

Theo đó, phim "Boyhood" (tạm dịch: Thời niên thiếu) nhận được các giải thưởng ở các hạng mục Phim xuất sắc sau khi vượt qua các phim “The Grand Budapest Hotel”, “The Imitation Game” và “The Theory Of Everything”.

Trước đó, "Boyhoood" đã giành giải Phim tâm lý xuất sắc trong lễ trao giải Quả cầu vàng của Hiệp hội báo chí nước ngoài tại Hollywood (Mỹ). Đây là bộ phim giành rất nhiều giải thưởng điện ảnh trong năm 2014 và từng được nhiều nhà phê bình ca ngợi là phim hay nhất Hollywood trong thập kỷ qua. Cũng giống như tại lễ trao giải Quả cầu Vàng, "Boydhood" mang lại cho đạo diễn Richard Linklater giải thưởng Đạo diễn xuất sắc và nữ diễn viên Patricia Arquette giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc.

Dàn diễn viên phim "Boyhood"

Patricia Arquette

Trong khi phim "Boyhood" giành những giải thưởng quan trọng nhất, thì phim "The Grand Budapest Hotel" mang về nhiều giải nhất ở BAFTA năm nay. Bộ phim đã nhận được 5 giải thưởng trong tổng số 10 đề cử. Bộ phim hài của đạo diễn Wes Anderson đã đem về 5 giải thưởng, gồm "Kịch bản gốc hay nhất", "Thiết kế bối cảnh xuất sắc", "Thiết kế trang phục xuất sắc", "Hóa trang và Làm tóc xuất sắc" và "Nhạc nền hay nhất".

Cảnh trong phim "The Grand Budapest Hotel"

Ở hạng mục Phim Anh nổi bật, chiến thắng đã thuộc về phim "Theory of Everything" (Tạm dịch "Thuyết vạn vật") - một bộ phim tái hiện chân thực và cảm động về quãng đời thăng trầm của nhà vật lý tài ba Stephen Hawking từng được vinh danh với các giải thưởng khoa học uy tín. Bộ phim này cũng mang lại giải thưởng Nam diễn viên chính xuất sắc cho tài tử Anh Eddie Redmayne trong vai Giáo sư Hawking.

Eddie Redmayne

Trong khi đó, giải thưởng Nữ diễn viên chính xuất sắc thuộc về Julianne Moore với vai diễn Giáo sư ngôn ngữ Alice bị mắc bệnh mất trí nhớ trong phim "Still Alice" (Tạm dịch "Vẫn là Alice") sau khi vượt qua các gương mặt Amy Adams - “Big Eyes”, Felicity Jones - “The Theory of Everything”, Reese Witherspoon - “Wild” và Rosamund Pike - “Gone Girl”.

Julianne Moore

Hạng mục Nam diễn viên phụ xuất sắc được trao cho J.k. Simmons - “Whiplash”.

J.k. Simmons

Giải thưởng Diễn viên trẻ triển vọng, giải thưởng được bình chọn bởi khán giả, được trao cho Jack O'Connell, sau khi vượt qua các diễn viên Gugu Mbatha-Raw, Margot Robbie, Miles Teller và Shailene Woodley.

Jack O'Connell

Kịch bản chuyển thể hay nhất thuộc về Anthony McCarten của phim “The Theory Of Everything”, sau khi vượt qua các phim “American Sniper”, “Gone Girl”, “The Imitation”, “Paddington” và “The Theory Of Everything”. Trong khi đó, hạng mục Kịch bản gốc xuất sắc được trao cho phim “The Grand Budapest Hotel”.

Anthony McCarten

Vượt qua “Big Hero 6” và “The Boxtrolls” phim “The Lego Movie” giành giải Phim hoạt hình xuất sắc. Trong khi đó, hạng mục Phim hoạt hình ngắn nước Anh xuất sắc được trao cho phim "The Bigger Picture".

Giải thưởng Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc được trao cho phim “Ida” (Ba lan) sau khi vượt qua các phim “Leviathan” (Nga), “The Lunchbox” (Ấn Độ), “Trash” (Brazil) và “Two Days, One Night” (Bỉ).

Giải thưởng Hóa trang và làm tóc xuất sắc được trao cho phim “The Grand Budapest Hotel”. Các đề cử khác ở hạng mục này còn có “Guardians Of The Galaxy”, “Into The Woods”, “Mr. Turner” và “The Theory Of Everything”.

Giải thưởng Đạo diễn, Biên kịch, Nhà sản xuất đầu tay nổi bật được trao cho Stephen Beresford (Biên kịch) và David Livingstone (Sản xuất) - phim "Pride".

Âm thanh xuất sắc được trao cho phim “Whiplash” trong khi giải thưởng Nhạc phim xuất sắc được trao cho phim “The Grand Budapest Hotel”.

Giải thưởng Phim ngắn nước Anh xuất sắc thuộc về "Boogaloo And Graham".

Hạng mục Quay phim xuất sắc xướng tên Emmanuel Lubezki phim “Birdman”.

Giải thưởng Trang phục xuất sắc được trao cho “The Grand Budapest Hotel”.

Biên tập phim xuất sắc được trao cho Tom Cross của phim "Whiplash".

Phim tài liệu xuất sắc được trao cho phim "Citizenfour".

Hiệu ứng hình ảnh xuất sắc xướng tên “Interstellar”.

Hạng mục Thiết kế sản xuất xuất sắc thuộc về “The Grand Budapest Hotel”.

BAFTA được coi là giải Oscar của điện ảnh Anh và là một trong những giải thưởng điện ảnh tiền Oscar quan trọng nhất. Năm nay là năm thứ 9 nhà hát Royal Opera House được vinh dự đăng cai tổ chức lễ trao giải danh giá này.

Diệp Trúc Khuê

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Âm nhạc

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài. 

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Trở về tuổi thơ cùng Mùa tiểu học cuối cùng

Trong khi tác phẩm Văn học Sài Gòn 1954-1975: Những chuyện bên lề (NXB Tổng hợp) đang trong quá trình đến với bạn đọc, nhà văn Lê Văn Nghĩa tiếp tục giới thiệu tác phẩm mới Mùa tiểu học cuối cùng (NXB Kim Đồng). 

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.