Phim hay cần lời thoại chất

SGGP
Sau những phản hồi tích cực của khán giả dành cho phim truyền hình trong nước, nhiều bộ phim chưa lên sóng đã nhanh chóng chiếm được cảm tình của khán giả qua các bài viết giới thiệu trên fanpage. Tuy nhiên, cũng không ít phim sau vài tập phát sóng đã mất điểm vì lời thoại nửa tây nửa ta của diễn viên, khiến người xem thêm khó chịu.

Trói buộc yêu thương nhanh chóng thu hút khán giả dù chỉ mới lên sóng 3 tập phim, những mâu thuẫn thế hệ trong một gia đình khiến công chúng bị cuốn theo các tình tiết xung đột không chỉ có trên phim mà rất thật với thực tế cuộc sống. Nhưng ở tập 2 của phim, khi vào công ty làm việc, nam diễn viên chính được nhân viên chào hỏi nhưng không hay. Sau đó, thay vì thoại một câu xin lỗi như thông thường, nam chính trong phim lại nói: “Anh sorry nha!”, câu thoại khiến không ít người xem như tôi cảm thấy khó chịu. 

Những câu thoại kiểu lai căng, hoặc nói một cách dài dòng, triết lý nhưng ý chung lại huề vốn… rất dễ gặp trong các phim truyền hình hiện nay. “Muốn biết người bạn thích là ai, hãy xem người mà bạn mong nhớ lúc họ đi xa”, một câu thoại trong bộ phim trên Đài Truyền hình Vĩnh Long ở khung giờ phát sóng buổi chiều khiến người xem hụt hẫng. Câu nói được nữ diễn viên chính thoại, tưởng chừng mang ẩn ý sâu xa nhưng cuối cùng đọng lại chỉ là một ý kiến huề vốn không hơn không kém.

Hoặc có những bộ phim khiến khán giả không khỏi bực mình bởi diễn viên thoại liên tục, người xem cảm thấy mệt mỏi theo mạch nội dung của phim. Không phải ngẫu nhiên mà người ta lại có câu “phim thật, kịch nghệ”. Một vở kịch trên sân khấu, để lại dấu ấn đậm sâu trong lòng khán giả bởi những ánh mắt, cử chỉ hay một câu nói đậm chất nghệ thuật sân khấu. Còn phim truyền hình ăn khách ở chỗ phim như thật, như chính cuộc đời, bởi xuyên suốt vài chục tập phim, người xem có thể tìm thấy những câu chuyện tình đời, tình người, thậm chí là hình ảnh chính mình qua các nhân vật, tình huống trong phim. 

Có nhiều yếu tố cộng hưởng lại để làm nên một bộ phim hay và lời thoại của diễn viên là một trong những yếu tố quan trọng đó. Mạch cảm xúc và nội dung của phim có thể lôi cuốn được khán giả, nhưng còn cần phải có những câu thoại đúng lúc, đúng chỗ và đúng ý theo từng tình tiết. Một bộ phim hay không thể để diễn viên thoại liên tục những câu thoại ngắn, thoại kiểu nửa tây nửa ta, hoặc những câu nói thể hiện sự sâu sắc nhưng đọng lại chỉ là một ý kiến huề vốn hoặc tệ hơn là chẳng có ý nghĩa gì… 

Hơn thế nữa, phim truyền hình là sản phẩm dài tập, tiếp cận khán giả trong nước là chủ yếu thì tại sao chúng ta phải biên kịch những câu thoại lẫn lộn tiếng nước ngoài, trong khi kho tàng từ điển tiếng Việt dư khả năng ngôn từ để miêu tả? Không chỉ là giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt, giữ gìn những nếp xưa, truyền thống tốt đẹp của dân tộc cũng là một yếu tố phim truyền hình nên chú trọng và cân nhắc để kéo khán giả. Bởi người ta có thể tò mò trước những điều mới lạ, nhưng để rung cảm thật sự thì cần phải có sự gần gũi, tương đồng và văn hóa truyền thống của dân tộc chính là sự gần gũi, tương đồng đó.

LÊ PHƯƠNG DIỄM, đường Cộng Hòa, quận Tân Bình, TPHCM, diemnga20…@gmail.com

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đừng lạm dụng bi kịch

Đừng lạm dụng bi kịch

Kịch tính (drama) là một phần không thể thiếu đối với phim ảnh, đặc biệt là phim truyền hình. Tuy nhiên, việc sử dụng với liều lượng và tần suất như thế nào có ảnh hưởng không nhỏ đến phản ứng của khán giả.

Âm nhạc

Mỹ thuật

Phòng trưng bày nghệ thuật kỹ thuật số kiểu mới

Trung tâm Trưng bày nghệ thuật kỹ thuật số tại London (Anh) vừa nâng cấp phiên bản mới cho show Van Gogh Alive, mang đến trải nghiệm mới lạ cho người xem về cuộc đời và những tác phẩm của Van Gogh. 

Sân khấu

Hát bội - Khát khao một sàn diễn

Hàng năm, Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TPHCM có lịch diễn dày đặc, nhất là vào mùa hát chầu lễ Kỳ Yên, trong tháng 2, tháng 3 âm lịch và đợt hai vào tháng 10, tháng 11 âm lịch. Các nghệ sĩ cũng được ca diễn trong các suất hát theo kế hoạch của Sở VH-TT TPHCM và trong một số chương trình phục vụ dịp lễ tết. Nhưng bao nhiêu đó thực sự chưa đủ… 

Sách và cuộc sống

Sắp ra mắt bộ truyện tranh Nhật Bản về bóng đá Việt

"Sơn Goal" - bộ truyện tranh Nhật Bản về bóng đá Việt, với bối cảnh là các danh thắng Việt - dành cho độc giả Việt Nam sẽ ra mắt tập đầu tiên vào tháng 7-2022, đây là thông tin được đưa ra trong  buổi giới thiệu những ấn phẩm đặc biệt kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập Nhà xuất bản (NXB) Kim Đồng, chiều 25-5, tại Hà Nội.

Sáng tác

Thương về đóa sen xứ Nghệ

Mỗi tháng năm về, tôi vẫn thường có cảm giác nhớ thật nhớ những đầm sen xứ Nghệ. Dầu rằng xứ Nghệ chẳng phải là vùng đất sen được nhắc nhiều đến, dù rằng những con đường ở thành phố nơi tôi ở mùa này vẫn đầy những xe đạp chở hoa sen và ra khỏi ngoại thành vẫn gặp những hồ sen bát ngát…