Phim về Trần Lập và ban nhạc Bức Tường ra rạp

(SGGPO).- Ngày 17-3 tới, tròn 1 năm ngày ra đi của nghệ sĩ Trần Lập và kỷ niệm 22 năm ngày thành lập ban nhạc Bức Tường (26-3-1995),  bộ phim tài liệu Chuyện ngày hôm qua - một góc nhìn khác về Trần Lập và ban nhạc của anh sẽ - công chiếu tại hệ thống rạp Trung tâm chiếu phim quốc gia (87 Láng Hạ, Hà Nội) và rạp chiếu tại 465 Hoàng Hoa Thám.

Cảnh trong Chuyện ngày hôm qua - bộ phim thuộc thể loại điện ảnh tài liệu của Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương

Tiếp lửa cho những ban nhạc Bức Tường trên con đường âm nhạc, đồng thời tưởng nhớ tới nghệ sĩ Trần Lập - thủ lĩnh của họ, Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương đã sản xuất bộ phim tài liệu Chuyện ngày hôm qua, độ dài 75 phút. 

Chuyện ngày hôm qua là bộ phim tài liệu kể về hành trình hơn 20 năm sống trọn với đam mê của ban nhạc Bức Tường, từ khi họ còn là những chàng trai giàu nhiệt huyết cho đến khi trở thành những người đàn ông trưởng thành đầy bản lĩnh... Bộ phim do nữ đạo diễn trẻ Đặng Linh, Hồng Thăng cùng ê kíp thực hiện.  

Một cảnh trong phim

Trong phim, những tình tiết đặc biệt về ban nhạc, cuộc sống gia đình, tình yêu, tình bạn… lần đầu tiên được chính các thành viên của Bức Tường hé lộ.

Đây là sự trở lại đánh dấu một bước ngoặt mới cho thể loại điện ảnh tài liệu của Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương. Trước đó, thập niên 80 của thế kỷ trước, hai bộ phim Chuyện tử tế và Hà Nội trong mắt ai của đạo diễn Trần Văn Thủy từng thành công vang dội, thu hút đông đảo khán giả trong nước và quốc tế vào rạp xem phim tài liệu.  

Chuỗi sự kiện công chiếu phim Chuyện của ngày hôm qua còn nhằm mục đích gây quỹ từ thiện ủng hộ trẻ em ung thư tại bệnh viện K Tân Triều - Hà Nội, để phần nào giúp các em vượt qua khó khăn và nuôi dưỡng ước mơ, với tinh thần thắp lửa và truyền đi thông điệp “Vì một cộng đồng khỏe mạnh” - như ban nhạc Bức Tường và lúc sinh thời nhạc sĩ Trần Lập hướng đến.

Hiện tại, bộ phim đã hoàn thành, được Hội đồng duyệt phim quốc gia thẩm định, Cục Điện ảnh cấp phép phổ biến. Sau khi công chiếu ở Hà Nội, bộ phim sẽ được trình chiếu tại TPHCM, Cần Thơ, Đà Nẵng, Hải Phòng…


MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xin chào hạnh phúc

Xin chào hạnh phúc

Lên sóng lúc 20 giờ từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần trên kênh VTV3, series Xin chào hạnh phúc (Vietcomfilm sản xuất) gồm những phim ngắn có nội dung gần gũi hàm chứa những bài học sâu sắc.

Âm nhạc

Những xu hướng của J-pop trong năm 2021

Những năm gần đây, J-pop (nhạc pop Nhật Bản) đã gây được tiếng tăm ở một số nước châu Á, châu Âu và Mỹ, một phần nhờ sự bùng nổ của Internet. Nếu như đại dịch Covid-19 trong năm 2020 đã thúc đẩy quá trình J-pop chuyển đổi mạnh mẽ sang kỹ thuật số, thì J-pop 2021 dự đoán tiếp tục có nhiều thay đổi lớn để thích nghi.

Mỹ thuật

Sân khấu

Tìm “giờ vàng” cho sân khấu truyền hình

Nhiều năm qua, sân khấu truyền hình gần như hoạt động trong lặng lẽ, nguyên nhân phần lớn là vì giờ phát sóng thường rơi vào thời điểm khán giả đang đi làm, đi học, hoặc đang ngủ. Sự chiếm sóng ngày càng dày đặc của các chương trình giải trí hiện đại khiến số lượng người yêu thích sân khấu truyền hình giảm đi và mất dần.

Sách và cuộc sống

Trao tặng bộ sách 20 tựa cho gia đình nhà văn Sơn Nam

Nhân dịp tác phẩm Bà chúa Hòn - tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn Sơn Nam, là tựa sách thứ 20 tái bản với bìa mới được ra mắt; vào ngày 22-1, NXB Trẻ đã có chuyến thăm Nhà lưu niệm Sơn Nam tại TP Mỹ Tho, Tiền Giang để gửi tặng cho gia đình nhà văn Sơn Nam bộ sách Sơn Nam tái bản gồm 20 tựa sách.

Sáng tác

Giọng quê

Giữa thành phố gần 10 triệu dân, tôi lại gặp được nhiều đồng hương qua giọng nói chân chất, mộc mạc, bao nhiêu thương nhớ bỗng chốc hiện về. Thương người và thương quê!