Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi: Quyết liệt giãn cách, nhưng cũng chuẩn bị tâm thế cho tình huống xấu hơn

SGGPO
Trong hôm nay, hoặc chậm nhất ngày mai 26-7, TPHCM có quy định cụ thể về đối tượng, nhiệm vụ, thời gian đi ngoài đường, thậm chí có thể giới hạn cụ thể ở khung giờ nhất định nào đó.  

Tin liên quan

Ngày 25-7, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM tổ chức họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch Covid-19 và các vấn đề dư luận quan tâm.

Tham dự và chủ trì họp báo có các đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM; Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi: Quyết liệt giãn cách, nhưng cũng chuẩn bị tâm thế cho tình huống xấu hơn ảnh 1 Đồng chí Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: VIỆT DŨNG
Từ điểm cầu Thành ủy TPHCM, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, tính từ ngày 31-5 đến nay, TPHCM đã trải qua 55 ngày giãn cách xã hội theo các cấp độ khác nhau. Bây giờ, TPHCM tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 với các biện pháp tăng cường hơn, siết chặt hơn, nâng cao hơn. Tuy nhiên, tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

Có thể giới hạn khung giờ di chuyển

Đồng chí Phan Văn Mãi phân tích, bên cạnh nguyên nhân khách quan là chủng virus Delta diễn biến rất nhanh, rất khó lường thì có nguyên nhân chủ quan là nhiều địa phương, khu phong tỏa, chưa thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi: Quyết liệt giãn cách, nhưng cũng chuẩn bị tâm thế cho tình huống xấu hơn ảnh 2 Nhiều khu phong tỏa được thành lập nhằm ngăn ngừa việc lây nhiễm dịch covid-19

Việc này có ở cả hai phía: các cấp, các ngành và cả người dân TPHCM. Điểm này, theo đồng chí Phan Văn Mãi cần nhìn nhận hết sức nghiêm túc, để thấy rằng, đây là việc cực kỳ nguy hiểm, nếu không làm tốt hơn, thì tình hình dịch sẽ lây lan tồi tệ hơn. Đây là thực tế và là cảnh báo, cho nên các cấp các ngành, người dân TPHCM cần thực hiện triệt để hơn biện pháp hòng chống dịch.

Đồng chí chia sẻ với với lực lượng phòng chống dịch và người dân sau 55 ngày đã phải căng mình chống dịch cũng như chịu đựng rất nhiều. Tuy nhiên, phải cố gắng chịu đựng, đồng lòng hợp tác để sớm kết thúc giai đoạn khó khăn này. 

 
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi: Quyết liệt giãn cách, nhưng cũng chuẩn bị tâm thế cho tình huống xấu hơn ảnh 3 Các chốt chặn kiểm tra trên đường phố

Trước tiên, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM nhấn mạnh, cần nhìn vào thực tế để thấy trách nhiệm của mình và cùng đồng lòng chung sức với nhau, triển khai đồng bộ hơn, quyết liệt hơn, hiệu quả hơn trong tời gian tới.

Theo đồng chí, một tuần sau khi thực hiện Chỉ thị 16 (từ 0 giờ ngày 9-7), TPHCM có đề ra 3 tình huống sau 15 ngày thực hiện Chủ tịch này. Nhưng TPHCM đã lỡ cơ hội có được tình huống thứ nhất -  là số ca mắc Covid-19 trong cộng đồng giảm xuống, khu vực nguy cơ cao được thu hẹp, khu vực an toàn được mở rộng ra - mà hiện giờ đang ở tình huống thứ hai. Đó là tình hình dịch vẫn diễn biến phức tạp và TPHCM phải tiếp tục Chỉ thị 16 với các biện pháp tăng cường hơn, siết chặt hơn.

“Đây là tình huống TPHCM không mong muốn nhưng lại đang phải đối diện”, đồng chí Phan Văn Mãi bày tỏ và đề nghị các ngành các cấp, các lực lượng phòng chống dịch và đặc biệt là người dân TPHCM ý thức rất cao, nhìn nhận vấn đề đúng mức phức tạp, nghiêm trọng để cùng hành động.

Cụ thể, đồng chí yêu cầu thực hiện triệt để việc giãn cách, ai ở đâu ở đó, nhà nào ở nhà nấy, hạn chế tối thiểu việc ra đường. Trường hợp cần thiết thì phải rất cụ thể, và hạn chế, tuyệt đối không tiếp xúc. TPHCM sẽ tăng cường lực lượng kiểm tra giám sát, trong đó có công an, quân đội bên cạnh lực lượng tại cơ cơ sở.

Cùng với đó, TPHCM tăng cường biện pháp thắt chặt di chuyển. Trong hôm nay, hoặc chậm nhất ngày mai 26-7, TPHCM có quy định cụ thể về đối tượng, nhiệm vụ, thời gian đi ngoài đường, thậm chí có thể giới hạn cụ thể ở khung giờ nhất định nào đó. Ví dụ, sau 18 giờ thì những đối tượng nào, trường hợp nào, nhiệm vụ nào là không thực hiện.

Đồng chí Phan Văn Mãi nhấn mạnh: Đây là những biện pháp TPHCM sẽ triển khai trong thời gian sắp tới. Mong người dân thấu hiểu, chia sẻ và chấp hành nghiêm, thực hiện triệt để các biện pháp giãn cách. Bởi chỉ bằng cách giảm tiếp xúc, ngăn chặn tiếp xúc, ngăn chặn nguồn lây thì mới giảm được số ca F0 tăng.

Thời gian này, khi mọi di chuyển được giới hạn ở mức tối thiểu nhất, thì các nhu cầu của người dân được đáp ứng tại nhà. TPHCM tăng cường đáp ứng hàng hóa, hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn, người yếu thế, xử lý tốt hơn các tình huống y tế, các tình huống khẩn cấp khác mà người dân có yêu cầu. Đồng chí Phan Văn Mãi khẳng định TPHCM đã có sự chuẩn bị cho việc này.

Giãn cách triệt để tới 1-8 hoặc 2 tuần tới

Nhận định về tình hình hiện nay, đồng chí Phan Văn Mãi cho biết, TPHCM cố gắng thực hiện triệt để giãn cách để tới ngày 1-8, hoặc có thể là 2 tuần tới, để đảm bảo các biện pháp phát huy hiệu quả trong thực tế. Thước đo là ngăn chặn sự lây lan, phát tán dịch bệnh. Lúc đó mới có những tuyên bố kết thúc hay điều chỉnh cấp độ giãn cách.

Theo đồng chí, TPHCM cũng phải tính tới tình huống nếu tình hình diễn biến xấu hơn, thì khởi động tình huống 3 – số ca mắc Covid-19 tăng đột biến và có nhiều địa bàn thuộc nhóm nguy cơ rất cao hoặc không kiểm soát được sự lây lan trong cộng đồng. Dù đây là tình huống không mong muốn nhưng TPHCM vẫn có ý thức và sự chuẩn bị, không chỉ cơ quan chức năng mà người dân cũng cần ý thức việc này, có tâm thế chuẩn bị.

“Về phần mình, TPHCM đang quyết tâm thực hiện đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả các biện pháp. Tuy nhiên, tình hình diễn biến phức tạp nên TPHCM cũng nghĩ tới các tình huống để chủ động chuẩn bị”, đồng chí Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Điều trị là nhiệm vụ chính

Đề cập đến công tác điều trị, đồng chí Phan Văn Mãi khẳng định, chiến dịch phòng chống dịch Covid-19 của TPHCM đang chuyển dần sang chiến lược điều trị. Có nghĩa là nhiệm vụ điều trị là nhiệm vụ chính trong thời gian tới và TPHCM phải tập trung, tổ chức điều phối nguồn lực một cách khoa học nhất, tổ chức điều trị cho hiệu quả với mục tiêu là giảm tử vong.

Để làm được điều này, TPHCM đã tiến hành phân 5 tầng điều trị, chuẩn bị về cơ sở vật chất, nhân lực, cơ chế hối hợp. TPHCM tiếp tục huy động nguồn lực xã hội, cơ sở y tế tư nhân, bệnh viện tư nhân cùng tham gia điều trị. Và trong từng tầng nhất định, thì cơ ở y tế nào, lực lượng nào tham gia, khả năng tiếp nhận bao nhiêu, cơ chế phối hợp thế nào, TPHCM sẽ thông tin cụ thể.

Đồng chí Phan Văn Mãi nhìn nhận, thời gian qua có tình trạng khi người dân có nhu cầu trợ giúp về y tế, một số trường hợp không được đáp ứng kịp thời. Theo đồng chí, một mặt do quá tải ở các cơ sở y tế, bệnh viện dã chiến, bệnh viện điều trị; một mặt do việc điều phối điều trị.

Về vấn đề này, TPHCM đã giải quyết bằng nhiều cách. Trước tiên là rà soát, củng cố lại, mở rộng tối đa năng lực tiếp nhận và điều trị ở các bệnh viện của quận, huyện và TPHCM. Thứ hai, ở các bệnh viện dã chiến thu dung, điều trị Covid-19 thì một số bệnh viện tăng cường chức năng điều trị, tăng nhân lực, nâng cấp trang thiết bị để trở thành bệnh viện điều trị. Và thứ ba là TPHCM huy động nhiều hơn nữa các bệnh viện tư nhân. Đồng chí Phan Văn Mãi thông tin, sáng nay 25-7, đồng chí Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã đi làm việc cụ thể với các bệnh viện để tăng năng lực tiếp nhận và điều trị trước mắt thêm 900 giường.

Đồng thời với tăng năng lực tiếp nhận và điều trị, TPHCM cũng triển khai thêm các cơ sở dã chiến để sẵn sàng khi số bệnh nhân tăng cao. TPHCM cũng làm tốt hơn điều phối, thiết kế hệ thống phần mềm ráp nhu cầu và khả năng đáp ứng – việc này ngành y tế đang triển khai.

Liên quan đến nguồn lực nói chung và nguồn nhân lực đáp ứng cho công tác phòng chống dịch, đồng chí Phan Văn Mãi thông tin, thời gian qua, TPHCM có nhận sự hỗ trợ từ Trung ương, Bộ Y tế tăng cường. Nhưng giờ đây, dịch phức tạp ở nhiều địa phương và nhiều địa phương khó khăn hơn TPHCM cho nên Trung ương điều phối, dành nhân lực, nguồn lực cho địa phương khác. Vì thế, TPHCM tiếp nhận một phần sự hỗ trợ từ Trung ương và tập trung tinh thần chính là “5 tại chỗ”, huy động tất cả nguồn lực của TPHCM, làm sao tổ chức, điều phối cho khoa học. “Đến một lúc nào đó, TPHCM cũng phải tự bằng lực lượng của mình, bằng khả năng của mình để giải quyết vấn đề của mình. Phát huy cao độ “5 tại chỗ” là phương châm xuyên suốt của TPHCM”, đồng chí Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Về cách ly, chăm sóc F0 tại nhà, đồng chí Phan Văn Mãi đề nghị các cơ quan truyền thông tuyên truyền giúp người dân hiểu đúng về chủng virus Delta và các biện pháp cách ly tại nhà. Các chuyên gia cho biết, có đến 70-80% F0 không có triệu chứng, hoặc triệu chứng nhẹ. Cho nên nếu cách ly triệt để tại nhà, chăm sóc tốt bằng dinh dưỡng, tăng tập thể dục, sử dụng thuốc phù hợp, thì F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ có thể tự điều trị tại nhà. Khi có tình huống y tế mới đến cơ sở y tế. Như thế, F0 vừa điều kiện tâm lý, điều kiện sinh hoạt thoải mái hơn và giảm áp lực cho cơ sở y tế.

Về vấn đề shipper, qua công tác quản lý phát hiện một số người ra đường không có lý do, thậm chí một số người mua bán áo grab để mặc. TPHCM sẽ kiểm tra, xử lý nghiêm túc vấn đề này. “Trên hết, người dân cần hiểu là khi ra đường là tăng nguy cơ tiếp xúc, tăng nguy cơ lây nên phải tự bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng bằng cách ở nhà, chứ không phải chuyện TPHCM xử phạt. Tất nhiên, cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm”, đồng chí Phan Văn Mãi nói.

MAI HOA - MẠNH HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn