Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Xét nghiệm, sàng lọc cần có trọng tâm, trọng điểm

SGGPO

Chiều 18-9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đoàn công tác Trung ương có buổi làm việc với TP Cần Thơ về tình hình phòng chống dịch Covid-19.  

Tin liên quan

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Xét nghiệm, sàng lọc cần có trọng tâm, trọng điểm ảnh 1 Quang cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Cần Thơ, từ 8-7 đến 17-9 thành phố ghi nhận 5.118 ca mắc Covid-19, đã truy vết hơn 14.700 F1 và 9.700 F2; TP Cần Thơ đã điều trị khỏi 4.217 người mắc Covid-19. Đến nay, các quận huyện của TP Cần Thơ đã tiêm hơn 306.000 liều vaccine ngừa Covid-19, đạt 21,1% dân số tiêm mũi 1 và 3,6% dân số tiêm mũi 2...

Trong 7 ngày qua, thành phố ghi nhận 367 ca mắc mới (trong đó 108 ca trong cộng đồng), cho thấy tình hình dịch bệnh vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Do đó, TP Cần Thơ kiến nghị Chính phủ, Bộ Y tế quan tâm, phân bổ thêm nguồn vaccine nhằm đẩy nhanh tiến độ tiêm ngừa cho dân.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, TP Cần Thơ là trung tâm của vùng ĐBSCL, là nơi giao thương nên nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao. Tuy nhiên, với sự chủ động các giải pháp phòng chống nên đến nay Cần Thơ kiểm soát dịch khá tốt.

Phó Thủ tướng lưu ý, chủng virus Delta lây lan cực nhanh, vì thế trong công tác phòng chống cần phải "đánh" thật nhanh. Nếu muốn đánh nhanh thì phải khoanh thật gọn, liên tục xét nghiệm và thực hiện phải triệt để. Đối với công tác khoanh vùng dập dịch, Phó Thủ tướng yêu cầu cần phân tích, đánh giá các “vùng xanh”, “vùng đỏ” đến từng khu phố, tổ dân cư. Đồng thời, phải có phương án xét nghiệm sàng lọc trọng tâm, trọng điểm. Cần khoanh “vùng đỏ” thật nhanh, thật gọn, không dàn hàng ngang nhằm tiết kiệm nguồn nhân, vật lực. Phó Thủ tướng yêu cầu TP Cần Thơ tiếp tục tập trung cho “vùng đỏ”, nhưng không thể lơ là “vùng xanh”. Vì chỉ cần chủ quan thì nguy cơ từ “vùng xanh” có thể quay lại thành “vùng đỏ”...

TUẤN QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan: Giờ vẫn chưa có chính sách vaccine dịch vụ, chúng ta lo nổi không?

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan: Giờ vẫn chưa có chính sách vaccine dịch vụ, chúng ta lo nổi không?

Đại biểu  Phạm Khánh Phong Lan nêu, trong báo cáo đánh giá kinh tế - xã hội của Chính phủ có đề cập phải tăng cường xã hội hóa, nhưng "không hiểu vì lý do gì, đến giờ, vẫn chưa cho phép vaccine dịch vụ. Nếu cho phép tiêm vaccine dịch vụ, thì các công ty tư nhân sẽ phát huy khả năng, tìm nguồn vaccine kịp thời, giúp bao phủ nhanh chóng vaccine cho người dân, đáp ứng nhu cầu của người dân về vaccine".

Sức khỏe cộng đồng

10 tỷ đồng và 1 triệu ly sữa hỗ trợ cho trẻ em khó khăn do tác động của Covid-19

Vinamilk vừa trao tặng 10 tỷ đồng và 1 triệu ly sữa để hỗ trợ và chăm sóc cho các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, bị tác động bởi dịch Covid-19. Đây là kết quả của chiến dịch “Bạn Khỏe Mạnh, Việt Nam Khỏe Mạnh” do Vinamilk và VTV Digital thực hiện trong thời gian qua, với sự hưởng ứng và tham gia tích cực từ cộng đồng hướng đến mục tiêu chăm sóc và bảo vệ trẻ em trong đại dịch.

Tư vấn dinh dưỡng

Tạo nền tảng vững chắc sức khoẻ cho trẻ trước thềm năm học mớ

Năm học mới cũng là thời điểm giao mùa với những sự thay đổi thất thường về thời tiết. Đây là thời điểm có nhiều dịch bệnh đối với trẻ em, trẻ dễ bị ốm hơn các thời điểm khác trong năm. Nếu cơ thể trẻ không có sức đề kháng tốt, nguy cơ nhiễm bệnh và bị ốm sẽ cao hơn. Do vậy, bố mẹ cần chuẩn bị nền tảng tốt sức khoẻ cho trẻ cũng là giải pháp giúp trẻ có được kết quả học tập tốt hơn. 

Thuốc