Phú Thọ sẽ quy hoạch 100% di tích hát xoan truyền thống

(SGGP).- Ngày 12-7, Bộ VH-TT-DL và UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức hội nghị báo cáo và lấy ý kiến góp ý về Đề án bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp của nhân loại - hát xoan Phú Thọ. Theo đó, UBND tỉnh Phú Thọ đặt mục tiêu đến năm 2015 sẽ đưa hát xoan ra khỏi danh mục Di sản phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp.

Đề án đặt ra mục tiêu từ năm 2013 đến 2015, sẽ quy hoạch 100% di tích hát xoan truyền thống, hỗ trợ kinh phí chống xuống cấp 3 di tích và đầu tư trùng tu 5 di tích tại các phường xoan gốc; 100% người có công bảo tồn, gìn giữ, truyền dạy hát xoan được tôn vinh và hưởng chế độ đãi ngộ theo quy định của đề án. Hàng loạt nhiệm vụ, giải pháp được đề ra như: phục hồi, bảo tồn, truyền dạy và thực hành; sưu tầm, nghiên cứu, kiểm kê, tư liệu hóa và số hóa; quảng bá, phổ biến, tuyên truyền; xây dựng chương trình giáo dục hát xoan; nâng cao năng lực thực hành, quản lý di sản cho cộng đồng hát xoan; tu bổ, khôi phục không gian diễn xướng, nâng cấp cơ sở hạ tầng…

Hiện Phú Thọ có 76 nghệ nhân hát xoan tuổi từ 60 trở lên, có 20 câu lạc bộ hát xoan thường xuyên hoạt động biểu diễn phục vụ trong các ngày lễ, tết, giao lưu văn hóa văn nghệ. Tỉnh cũng đã tổ chức 7 lớp truyền dạy hát xoan cho các câu lạc bộ dân ca của các xã trên địa bàn tỉnh, tập huấn hát xoan cho các cán bộ viên chức trong nhiều cơ quan, ban, ngành…

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trình diễn nghệ thuật tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1. Ảnh: THÚY BÌNH

Kiến tạo không gian văn hóa TPHCM

Hơn 19 giờ, nhóm bạn trẻ kết nối nhau qua sở thích chụp ảnh đường phố hào hứng tới Công viên Lam Sơn (phía trước Nhà hát Thành phố, quận 1), chọn góc và liên tục bấm máy. Trần Ngọc Minh (28 tuổi, nhân viên văn phòng, ngụ quận 10) chia sẻ: “Những không gian trong thành phố như công viên, phố đi bộ là nơi để các nhóm bạn trẻ vui chơi vào cuối tuần. Trước đây, tôi hay đi săn ảnh ban đêm, gặp nhiều nhóm du khách, họ rất thích tìm hiểu văn hóa, đời sống của người dân địa phương”.

Phim

Âm nhạc

Hồng Hải - “Người đàn bà hát” nồng nàn, da diết với nhạc Trịnh

Hơn 60 năm qua, đã có biết bao nhiêu người hát nhạc Trịnh. Mỗi người đến với Trịnh và hát Trịnh theo một cách khác nhau. Hồng Hải - người được yêu mến đặt cho cái tên "Người đàn bà hát" sau 20 năm đắm mình với nhạc xưa đã ra album đầu tay gồm 12 ca khúc được Trịnh Công Sơn viết trong 10 năm 1962 - 1972. Chặng đường mở ra bằng Hành hương trên đồi cao (1962) và khép lại bằng Vẫn nhớ cuộc đời (1972), đó cũng là một hành trình người nghệ sĩ đi tìm bản thể của mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh. 

Mỹ thuật