Phục hồi và tu tạo di tích Điện Kiến Trung (Đại nội Huế)

SGGPO
Sáng 16-2, tại Đại Nội Huế (phường Thuận Thành, tp Huế) Trung tâm Bảo tồn Di Tích Cố đô Huế tổ chức lễ khởi công công trình “Tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích Điện Kiến Trung”.

Khởi công công trình “Tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích Điện Kiến Trung” tại Đại nội Huế

Khởi công công trình “Tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích Điện Kiến Trung” tại Đại nội Huế

Toàn bộ hạng mục công trình Điện Kiến trung có diện tích 3.860m², được khởi công xây dựng vào tháng 2-1921 dưới triều Khải Định (1916-1925) đến năm 1923 thì hoàn tất. Ngôi điện là nơi sinh hoạt của 2 vị vua cuối cùng của triều Nguyễn là Khải Định và Bảo Đại.

Năm 1932, vua Bảo Đại cho cải tạo lại nội thất, lắp đặt thêm các tiện nghi Tây phương, phần ngoại thất vẫn dữ nguyên. Nên ngôi điện này có đầy đủ đặc điểm của một công trình phong cách Đông Dương với sự kết hợp giữa Á và Âu. Đây chính là phong cách kiến trúc do người Việt Nam sáng tạo ra và là những giá trị văn hóa, lịch sử đáng trân trọng.

Phục hồi và tu tạo di tích Điện Kiến Trung (Đại nội Huế) ảnh 1 Điện Kiến Trung trước năm 1945

Điện kiến trung cũng là chứng nhân cho sự kiện vua Bảo Đại có cuộc tiếp xúc đầu tiên với Phái đoàn Chính phủ lâm thời để chính thức họp bàn thoái vị, trao lại quyền điều hành đất nước cho Chính phủ Cách mạng lâm thời Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ngày 29-8-1945. Tới năm 1947, do bị chiến tranh phá hủy, Điện Kiến Trung đã trở thành phế tích.

Với tổng mức đầu tư hơn 123 tỷ đồng bao gồm các hạng mục: phục hồi công trình lầu Kiến Trung: gia cường móng bê tông cốt thép, phục hồi tường xây bằng gạch vồ, phục hồi gạch lát nền, sàn bê tông cốt thép 2 tầng, các con giống tại bờ nóc, lan can, ô hộc, chi tiết trang trí ngoại thất, cuốn thư, hệ thống cửa đi, cửa sổ,… Lắp đặt thiết bị trưng bày nội thất Lầu Kiến Trung, tu bổ bảo quản móng bao ngoài, móng tường, chân tường Đông Cung Lâu, Ngự Thư Phòng, Võ Hộ Giá Phòng, Ngự Phê Phòng.

Dự kiến công trình được hoàn thành vào năm 2022.

NGUYỄN HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghệ sĩ Hữu Thành qua đời ở tuổi 88

Nghệ sĩ Hữu Thành qua đời ở tuổi 88

Nam nghệ sĩ được biết đến qua một số phim truyện nổi bật như Mùa len trâu, Đất phương Nam... vừa qua đời vì tuổi già sức yếu tại nhà riêng, trưa 1-8, hưởng thọ 88 tuổi.

Phim

Hương vị của tình thân

Không chỉ quy tụ dàn diễn viên nhiều thế hệ với diễn xuất nhập tâm, Hương vị tình thân còn ghi điểm bởi câu chuyện với rất nhiều nút thắt được đẩy lên cao trào trong từng tập phát sóng.

Âm nhạc

Những khúc ca thương nhớ

Có lẽ, chưa có thời điểm nào khó quên như bây giờ, hàng triệu người khi nghe những khúc ca về Sài Gòn - TPHCM lại rưng rưng. Những bài hát có thể mộc mạc, không trau chuốt, nhưng gọi tên được cảm xúc của những người con thành phố.

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Gửi về miền Nam

“Miền Nam cố lên!...”

Nắng vẫn ấm như lời động viên ngày giãn cách

Bao sắc áo đi vào tâm dịch

Bao con người đối mặt tử thần

Mỹ thuật

Triển lãm và đấu giá tranh online gây quỹ hướng về TPHCM

Triển lãm trực tuyến Cây đời mãi xanh gây quỹ mua gạo và giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 tại TPHCM, do ông Ngô Trần Vũ và nhóm bạn họa sĩ tổ chức đang diễn ra trên các nhóm hội họa: Vietnam Art Space, All about art and artists và trang cá nhân ông Ngô Trần Vũ.